Dự kiến đầu năm 2022 có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine hoạt động

(Dân trí) - Bộ Y tế dự kiến đầu năm 2022 có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Thông tin trên được đề cập trong kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về thuốc, vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch Covid-19, diễn ra vào chiều 13/10.

Theo kết luận, Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất được nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch. Nghiên cứu sản xuất vaccine đã có những bước đi ban đầu rất nhanh, đạt kết quả tốt.

Dự kiến đầu năm 2022 có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine hoạt động - 1

Người dân TPHCM đi tiêm vaccine vào ban đêm (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Từ giữa năm 2021, các doanh nghiệp tham gia tích cực tiếp nhận chuyển giao sản xuất sinh phẩm, vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, thuốc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm theo công nghệ RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên với công suất đủ lớn.

Bộ Y tế dự kiến đầu năm 2022, sẽ có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine đi vào hoạt động tham gia đáp ứng yêu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục khẩn trương triển khai chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp quốc gia nghiên cứu vaccine cho người đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Y tế được giao nhiệm vụ thúc đẩy chương trình, dự án nghiên cứu và đặc biệt trong khâu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép nhằm sớm nhằm chủ động được vaccine, thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị… phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành dự báo tình hình diễn biến dịch bệnh, nhu cầu các loại vaccine, thuốc, sinh phẩm; căn cứ tình hình sản xuất trong nước để có phương án nhập khẩu…

Cụ thể, đối với vaccine, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, ban hành, cập nhật hướng dẫn về tiêm vaccine đủ liều cho các lứa tuổi; tiêm tăng cường… bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo khẩn trương hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường; đánh giá tổng thể nhu cầu vaccine (kể cả cho trẻ em); số lượng, tiến độ giao hàng vaccine đã ký kết nhập khẩu hoặc tiếp nhận viện trợ; tiến độ và công suất sản xuất vaccine trong nước… Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch nhập khẩu, mua trong nước bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Tin liên quan