Bạc Liêu:

"Dù đắc cử hay không chúng tôi cũng có trách nhiệm với dân"

(Dân trí) - Ngày 7/5, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa X đã có buổi tiếp xúc cử tri trước thềm bầu cử nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XV (đơn vị số 1), gồm: ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (Trung ương giới thiệu); ông Nguyễn Văn Hận, Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; bà Nguyễn Thị Dẹn, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Đoàn Bạc Liêu; bà Trần Thúy Phượng, Phó giám đốc Nhà hát Cao Văn Lầu. Buổi tiếp xúc cử tri còn có 5 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các ứng cử viên đều đưa ra chương trình hành động của mình, trong đó nhấn mạnh sẽ gần dân, sát dân, lắng nghe, nói lên tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân gửi gắm đến cơ quan Quốc hội và các cơ quan Trung ương, cũng như địa phương để giải quyết thấu tình đạt lý những ý kiến, kiến nghị, bức xúc của nhân dân.

"Dù đắc cử hay không đắc cử, chúng tôi cũng phải có trách nhiệm giải quyết, hoặc kiến nghị những cái được, chưa được, hay quá trình thực hiện còn vướng mắc, không phù hợp. Trách nhiệm của cán bộ đảng viên phải như thế chứ không phải đắc cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân rồi mới làm việc đó", Bí thư Bạc Liêu Lữ Văn Hùng khẳng định.

Dù đắc cử hay không chúng tôi cũng có trách nhiệm với dân - 1

Ứng cử viên ĐBQH khóa XV và HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X tiếp xúc cử tri ngày 7/5.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến của các cử tri đã đặt ra với quan điểm chưa hài lòng về chế độ người cao tuổi, tình trạng ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, đường giao thông xuống cấp…

Cử tri Trương Văn Nhứt và cử tri Nguyễn Văn Tòng đề nghị, đối với chế độ của người cao tuổi thì nên rút xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay.

"Số tiền hưởng không được bao nhiêu nhưng đây là chính sách khích lệ của nhà nước. Tuy nhiên, nhiều người khi đến 80 tuổi rồi chưa làm xong thủ tục để hưởng thì đã mất. Do đó, tôi đề nghị 75 tuổi được hưởng là vừa", cử tri Tòng nói.

Bí thư Bạc Liêu Lữ Văn Hùng ghi nhận ý kiến của cử tri và cho biết sẽ kiến nghị Trung ương xem xét.

Cử tri Sơn Bi (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) cho biết, trên địa bàn huyện có bãi rác chảy nước thải ra các kênh nội đồng, nước ô nhiễm "đen như cà phê đen", làm ảnh hưởng đến sản xuất, sức khỏe người dân.

Bí thư Bạc Liêu yêu cầu, chính quyền địa phương nghe ý kiến của dân, sau đó đi đến kiểm tra như thế nào, chứ để ô nhiễm năm này qua năm khác là không được.

Theo ông Lữ Văn Hùng, ô nhiễm môi trường đi nơi nào cũng thấy, nhiều nơi có thùng rác nhưng có người không bỏ vào, mà ném xuống sông. Ông Hùng cho rằng, người dân cần chung tay với chính quyền bảo vệ môi trường. "Chứ một người đi nhặt rác, còn 10 người xả rác thì không được rồi", ông Hùng nói.

Dù đắc cử hay không chúng tôi cũng có trách nhiệm với dân - 2

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng.

Cử tri Trương Thị Huệ (xã Hưng Thành) cho rằng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện còn rất phức tạp. Thế nhưng không ăn thì không được, còn nếu ăn vào thì lại lo ảnh hưởng sức khỏe.

Với ý kiến của cử tri Huệ, Bí thư Bạc Liêu cho biết, ngoài chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, cũng rất mong người dân khi phát hiện nơi nào có thực phẩm không đảm bảo thì báo cho cơ quan chức năng xử lý.

Cử tri cũng phản ánh các tệ nạn xã hội vẫn còn phức tạp, có nơi đá gà sáng dẹp, chiều lại thấy đá. Bí thư Bạc Liêu cho rằng, các loại tệ nạn xã hội như đánh bài, đá gà, ma túy… cơ quan công an địa phương phải có trách nhiệm.

Tuy nhiên, trách nhiệm trước nhất vẫn là gia đình, giáo dục con em mình không nên tham gia vào tệ nạn xã hội. "Cái nào bà con phản ánh nhiều lần rồi mà không xử lý được thì xem lại mấy ông công an này ra sao, có bắt tay, bắt chân những vụ đó không", Bí thư Bạc Liêu lưu ý.

Dòng sự kiện: Bầu cử Quốc hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm