Thanh Hóa:

Dự án cải tạo rừng nghèo kiệt: Có công văn tạm dừng thì... rừng đã kiệt!

Dân trí Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc tạm dừng triển khai mới các dự án cải tạo rừng tự nhiên để trồng rừng; tuy nhiên, khi công văn “về” đến cơ sở thì tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy đã “kịp thời” chuyển đổi một số diện tích rừng.

“Kịp thời” chuyển đổi hàng chục héc ta rừng nghèo kiệt!

Theo phản ánh của người dân, khoảng hơn một tháng trở lại đây, tại thôn Vin, xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) có hiện tượng khai thác lâm sản. Phóng viên đã mục sở thị, tại khu vực trên có nhiều ha rừng mới được “cạo trọc” trong thời gian gần đây.

Tại đây, những cánh rừng với diện tích hàng chục ha mới được khai thác, nhiều cây gỗ đường kính từ 10 - 40cm, thậm chí có cây có đường kính đến gần 1m mới được hạ xuống, nhựa vẫn còn tứa ra. Nhiều cây gỗ lớn, nhỏ đã được cắt thành từng khúc, tập kết bên con đường mới được mở để chờ vận chuyển đi.

Khu vực rừng chuyển đổi
Khu vực rừng chuyển đổi

Ông Dương Ngọc Hân - Chủ tịch UBND xã Cẩm Quý, cho biết: Khu vực mới khai thác đó là thực hiện theo dự án cải tạo rừng nghèo kiệt để chuyển sang rừng sản xuất của các hộ gia đình. Rừng này đã được nhà nước giao cho các hộ gia đình quản lý, không phải là rừng tự nhiên. Khu vực đang khai thác đa số không còn gỗ lớn, gỗ quý thuộc nhóm I, II, III nữa mà chủ yếu là các loại dây leo, bụi rậm và gỗ tạp nhóm IV đến nhóm VIII không có giá trị về kinh tế.

Còn theo ông Hoàng Nam Dinh - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Thủy, đây là dự án cải tạo rừng nghèo kiệt đã được Sở NN&PTNT phê duyệt, sự án được triển khai từ đầu năm 2017.

Nhiều cây gỗ lớn đã được cắt và vận chuyển ra đường
Nhiều cây gỗ lớn đã được cắt và vận chuyển ra đường

Cũng theo ông Dinh, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đóng cửa rừng và chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại tất cả các dự án cải tạo rừng nghèo kiệt. Đến nay, tất cả các dự án cải tạo rừng nghèo kiệt đều phải tạm dừng triển khai, kể cả dự án đã phê duyệt, nếu chưa làm xong cũng phải dừng lại.

Liên quan đến việc tại thôn Vin có hiện tượng mới khai thác, ông Dinh cho biết: “Chắc là mấy hộ thực hiện sau, gỗ đã cắt hạ trước đó mấy tuần chưa kịp vận chuyển ra, không còn khai thác mới. Nếu còn khai thác mới là sai, vì hôm 24/10, chúng tôi có đi kiểm tra và yêu cầu tạm dừng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng trên địa bàn huyện”.

Dự án cải tạo rừng nghèo kiệt: Có công văn tạm dừng thì... rừng đã kiệt! - 3
Gỗ được cắt thành khúc
Gỗ được cắt thành khúc

Được biết, ngày 28/12/2016, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có quyết định chuyển đổi 22,84 ha rừng nghèo kiệt tại Khoảnh 2, Tiểu khu 289, thuộc xã Cẩm Quý. Theo kế hoạch thì thời gian thực hiện việc chuyển đổi đến tháng 12/2017 là hoàn thành.

Ngày 10/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký công văn số 12268 về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng. Trong đó, yêu cầu tạm dừng việc triển khai mới các dự án cải tạo rừng tự nhiên để trồng rừng.

Trước mắt, ưu tiên áp dụng các biện pháp khoanh nuôi, phục hồi rừng nhằm đảm bảo duy trì, phát triển ổn định diện tích rừng tự nhiên hiện có. Nếu địa bàn nào xảy ra tình trạng xâm lấn, phá rừng, khai thác rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên trái quy định của pháp luật mà không được ngăn chặn kịp thời thì Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và quy định của pháp luật.

Dường như, trên thực tế khi chỉ đạo nêu trên của tỉnh Thanh Hóa “về được” đến cơ sở thì tại xã Cẩm Qúy, cũng đã “kịp thời” chuyển đổi một diện tích lớn rừng được cho là nghèo kiệt quy hoạch thành rừng sản xuất.

Và theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Cẩm Thủy thì đơn vị đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và xã đi kiểm tra tổng thể quá trình thực hiện. Đến nay, cơ bản các hộ đã thực hiện xong trước khi có chỉ đạo của tỉnh về việc đóng cửa rừng.

“Chắc chắn bây giờ không còn có trường hợp nào khai thác mới, chỉ còn sót lại một vài hộ đã cắt hạ từ trước chưa kịp vận chuyển ra thôi. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác kiểm tra giám sát, cơ bản họ làm rất tốt”, ông Hoàng Quốc Mạnh - Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Cẩm Thủy thông tin.

Nhiều cây có đường kính 30 - 40cm
Nhiều cây có đường kính 30 - 40cm
Thậm chí có cây đường kính gần 1m
Thậm chí có cây đường kính gần 1m
Những thân gỗ lớn đã được cưa, cắt
Những thân gỗ lớn đã được cưa, cắt
Gốc cây còn tươi mới
Gốc cây còn tươi mới

Những cánh rừng nghèo kiệt, xác xơ.

Những cánh rừng nghèo kiệt, xác xơ.

Chúc Phương - Trần Lê

MỚI NHẤT
Học sinh thoát nạn kể lại giây phút kinh hoàng bị sóng cuốn ra biển
Học sinh thoát nạn kể lại giây phút kinh hoàng bị sóng cuốn ra biển

(Dân trí) - “Thấy biển lặng gió nên chúng em xuống biển nghịch nước tí rồi lên. Khi em, Dũng và Phong xuống biển khoảng được gần 10 phút thì bất ngờ có một cơn sóng to dập mạnh vào bờ kéo tụi em ra xa…”, em Đàn, người may mắn được cứu sống nhớ lại giây phút kinh hoàng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:20

Tài xế taxi trả lại 45 triệu và iPad cho khách bỏ quên
Tài xế taxi trả lại 45 triệu và iPad cho khách bỏ quên

(Dân trí) - Đi taxi từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn, nam hành khách bỏ quên 45 triệu đồng cùng 1 iPad trên xe. Sau đó, tài xế đã tìm đến nơi và trao lại tiền và tài sản cho hành khách.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:00

Nổ súng chỉ thiên cảnh cáo nhóm người phản đối xây chợ
Nổ súng chỉ thiên cảnh cáo nhóm người phản đối xây chợ

(Dân trí) - Ngày 15/11, một lãnh đạo huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng huyện này vừa tạm giữ 3 người để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ” xảy ra trong quá trình xây dựng chợ trên địa bàn vào ngày 14/11.

Thứ tư, 15/11/2017 - 01:31

Thi thể trẻ sơ sinh bị bỏ cạnh bãi rác
Thi thể trẻ sơ sinh bị bỏ cạnh bãi rác

(Dân trí) - Người dân tá hỏa phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong tình trạng đã tử vong ngay cạnh bãi rác thuộc một khu dân cư trong nội thành Hải Phòng. Vụ việc khiến nhiều người dân bàng hoàng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 01:27

Thông xe cầu vượt “giải cứu” giao thông Tân Sơn Nhất
Thông xe cầu vượt “giải cứu” giao thông Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ngày mai (16/11), nhánh cầu vượt Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm cho phép hơn 50% lưu lượng xe trên đường Nguyễn Kiệm lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố.

Thứ tư, 15/11/2017 - 01:00

Những khối đá “khổng lồ” lăn xuống khu dân cư
Những khối đá “khổng lồ” lăn xuống khu dân cư

(Dân trí) - Những khối đá nặng hàng tấn từ trên núi lăn xuống khu vực nhà dân trên địa bàn bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) khiến nhiều gia đình phải di dời đến nơi ở tạm. Nguy cơ đá lở lăn xuống nhà dân vẫn luôn thường trực khiến nhiều người lo lắng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 11:51

Thanh niên trèo lên nóc chùa quậy phá suốt nhiều giờ
Thanh niên trèo lên nóc chùa quậy phá suốt nhiều giờ

(Dân trí) - Xin vào nhà dân tá túc qua đêm nhưng không được, thanh niên chạy vào chùa phá phách, leo lên nóc “cố thủ” suốt nhiều giờ.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:47

Cuối tuần miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh
Cuối tuần miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh

(Dân trí) - Theo cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương, cuối tuần này (18/11), không khí lạnh mạnh sẽ tràn vào miền Bắc gây ra một đợt rét mới sau chuỗi ngày nắng ấm.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:32

Chó nghiệp vụ Mỹ ở khách sạn dát vàng khi Tổng thống Trump tới Đà Nẵng
Chó nghiệp vụ Mỹ ở khách sạn dát vàng khi Tổng thống Trump tới Đà Nẵng

(Dân trí) - Chó nghiệp vụ của Mỹ được ví như những người lính thực sự khi bảo vệ Tổng thống Donald Trump trong các chuyến công du. Khi bảo vệ Tổng tống Mỹ đến dự APEC tại Đà Nẵng, những chú chó tinh nhuệ này được phía Mỹ bố trí ở khách sạn dát vàng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:11

Chìm tàu cá, 3 người được cứu sống, 1 người mất tích
Chìm tàu cá, 3 người được cứu sống, 1 người mất tích

(Dân trí) - Một chiếc tàu đánh cá trong khi đang đánh bắt tại vùng biển Quảng Ninh bất ngờ gặp sự cố dẫn đến bị chìm tàu. Ba thuyền viên trên tàu may mắn được cứu sống, 1 người bị mất tích, đang được tìm kiếm.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:22

Tường cây xăng đổ sập vào nhà dân, một gia đình nhập viện
Tường cây xăng đổ sập vào nhà dân, một gia đình nhập viện

(Dân trí) - Tối 14/11, khu vực cửa hàng xăng dầu Chợ Mai bị sập bức tường nhà kho, đè lên một căn nhà bên cạnh làm 3 người bị thương.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:25

Chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi hạnh phúc nhận đôi tay giả
Chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi hạnh phúc nhận đôi tay giả

(Dân trí) - Chiều ngày 14/11, PV Dân trí tới thăm gia đình anh Đinh Văn Dương - người chiến sĩ sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc, rơi trực thăng Mi171 ở Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) ngày 7/7/2014. Là người may mắn sống sót duy nhất nhưng anh Dương phải chịu đựng những cơn đau kinh hoàng về cả thể chất và tinh thần khi cơ thể không còn nguyên vẹn, khuôn mặt biến dạng và vĩnh viễn mất đi đôi tay, đôi chân.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồ chứa nước Cửa Đạt bị “đe dọa” do sạt lở
Hồ chứa nước Cửa Đạt bị “đe dọa” do sạt lở

(Dân trí) - Hiện tượng sạt, xói lở kéo dài hàng trăm mét phía bờ tả hạ lưu tràn xả lũ hồ chứa nước Cửa Đạt là hết sức nghiêm trọng, gây mất an toàn cho công trình hồ chứa nước Cửa Đạt. Theo ngành chức năng, việc ưu tiên đầu tư xử lý khẩn cấp các đoạn kè, bờ sông bị sạt, xói lở là cấp bách và cần thiết.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:23

TPHCM lo thiếu Phó Giám đốc Sở
TPHCM lo thiếu Phó Giám đốc Sở

(Dân trí) - Nghị định Chính phủ quy định số lượng Phó Giám đốc Sở tại TPHCM không quá 4 người, tuy nhiên Thông tư liên tịch của các Bộ lại quy định không quá 3 người. Với tính chất đặc thù của đô thị đặc biệt, TPHCM lo ngại 3 Phó Giám đốc Sở chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành công việc.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:10

Vụ ô tô “ủi” 7 xe máy: Người lái xe là Thượng úy công an
Vụ ô tô “ủi” 7 xe máy: Người lái xe là Thượng úy công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô lao lên vỉa hè “ủi” vào 7 xe máy xảy ra tại TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), chiều 14/11, Công an tỉnh Sóc Trăng đã chính thức có thông báo về vụ việc.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:07

Vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng: Đang xử lý trách nhiệm!
Vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng: Đang xử lý trách nhiệm!

(Dân trí) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An đang chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm của tập thể, những cá nhân có vi phạm trong vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng tại 6 dự án do Sở này làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:06

Cãi nhau với chồng, người phụ nữ ôm con định nhảy cầu Chương Dương
Cãi nhau với chồng, người phụ nữ ôm con định nhảy cầu Chương Dương

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ trên cầu Chương Dương, phát hiện người phụ nữ bế con nhỏ đứng ở giữa cầu, có biểu hiện muốn nhảy xuống sông tự vẫn, 2 chiến sỹ CSGT đã chạy đến ngăn chặn kịp thời.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:46

Biểu diễn nuốt kiếm và lưỡi cưa, 2 người đàn ông suýt mất mạng
Biểu diễn nuốt kiếm và lưỡi cưa, 2 người đàn ông suýt mất mạng

(Dân trí) - Trong lúc biểu diễn màn nuốt kiếm và nuốt lưỡi cưa phục vụ tang lễ, 2 người đàn ông không may gặp “sự cố” thủng thực quản phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:34

Sạt lở đất bất thường, xuất hiện nhiều hố sâu đến 5m
Sạt lở đất bất thường, xuất hiện nhiều hố sâu đến 5m

(Dân trí) - Mấy tuần qua, tình trạng sạt lở đất bất thường tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại vị trí sạt lở đã hình thành nhiều dòng nước chảy, nhiều vị trí tạo rãnh, hố sâu từ 3m đến 5m.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:13

Vợ chết chồng nguy kịch sau cú tông với xe tải chở gỗ
Vợ chết chồng nguy kịch sau cú tông với xe tải chở gỗ

(Dân trí) - Người đàn ông đang trên đường chở vợ về nhà bằng xe máy thì chiếc xe máy bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải chở gỗ. Vụ tai nạn khiến người vợ tử vong tại chỗ còn người chồng bị thương nặng...

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:04

Bộ trưởng Giao thông: “Người dân chấp nhận trả phí thì đi trên đường cao tốc”
Bộ trưởng Giao thông: “Người dân chấp nhận trả phí thì đi trên đường cao tốc”

(Dân trí) - Giải trình trước Quốc hội về dự án đường cao tốc Bắc Nam tuyến phía Đông, chiều 14/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Chúng ta làm đường mới và tổ chức thu phí. Nếu người dân chấp nhận trả phí thì đi trên đường cao tốc, còn không thì người dân có thể chọn lựa đi con đường hiện nay đã có”.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:55

Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong khách sạn
Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong khách sạn

(Dân trí) - Gọi cửa nhưng không có ai trả lời, nhân viên khách sạn đã mở cửa kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ nằm bất động nên báo công an. Quá trình kiểm tra, công an phát hiện thêm người đàn ông treo cổ trong nhà vệ sinh của phòng này.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:36

Đi đánh cá, người dân phát hiện 2 quả đạn pháo “khủng” dưới sông Đồng Nai
Đi đánh cá, người dân phát hiện 2 quả đạn pháo “khủng” dưới sông Đồng Nai

(Dân trí) - Khi đi đánh cá trên sông Đồng Nai, một số người dân thấy 2 vật thể lạ trồi lên trên mặt bùn nên báo cơ quan chức năng. Vào cuộc khảo sát, cơ quan chức năng xác định đây là 2 quả đạn pháo 175 ly, mỗi quả nặng 80 kg.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:25

Tài xế “chơi chiêu” dùng tiền lẻ mua vé, trạm thu phí “tê liệt”
Tài xế “chơi chiêu” dùng tiền lẻ mua vé, trạm thu phí “tê liệt”

(Dân trí) - Nhiều tài xế “chơi chiêu” dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định (thị xã An Nhơn, Bình Định), khiến giao thông qua trạm này bị “tê liệt” cục bộ. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phải đến hiện trường điều tiết giao thông.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:37