Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí

(Dân trí) - Sáng cuối tuần, nhiều cô bé, cậu bé mới chỉ đang độ tuổi học mẫu giáo hay tiểu học thích thú "đắm chìm" trong "thế giới sách" nằm tại căn phòng 55m2 trên phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí

Căn phòng được thiết kế 2 tầng với những góc không gian khác nhau. Sách được đặt trong các kệ hình hộp vừa dễ thấy vừa dễ lấy. Những cuốn sách, truyện tranh với hình ảnh bắt mắt, ngộ nghĩnh dễ dàng thu hút sự chú ý của "khách hàng nhí". Tại đây có cả sách tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt, sách cho trẻ em, sách cho người lớn.

Không gian sách miễn phí với 2000 đầu sách này được mở bởi anh Nguyễn Thành Trung (Hà Nội) với mong muốn nhân rộng không gian đọc, tạo thói quen đọc cho trẻ em và nhiều người.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 1

Không gian thư viện được thiết kế thu hút và tiện lợi với trẻ em

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 2

Sáng cuối tuần, nhiều cô bé, cậu bé mới chỉ đang độ tuổi học mẫu giáo hay tiểu học thích thú "đắm chìm" trong "thế giới sách".

"Hiện nay, nhà sách có khoảng 1000 đầu sách Tiếng Anh và 1000 đầu sách Tiếng Việt, mở cửa vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Đối tượng chủ yếu là trẻ em và các bạn sinh viên", anh Trung cho biết. Mỗi tháng, anh Trung lại mua, sưu tầm 5 - 10 đầu sách từ các nhà sách trong nước.

Trong số này có nhiều tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới như Harry Porter, Kane& Abel, The Alchemist… đến các đầu sách khoa học, triết học, lịch sử, sách tự học tiếng Anh. Sách tại thư viện chính là "gia tài" mà anh Trung tích lũy suốt nhiều năm.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 3

Tại thư viện này hiện có 2000 đầu sách khác nhau.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 4

Nhiều cuốn sách ở đây là "hàng hiếm".

Với sách dành cho trẻ em, anh Trung phải đọc để nắm nội dung, xem cách viết có lôi cuốn, trình bày có thu hút không. Bên cạnh đó, anh cũng chọn những cuốn dày dặn để trẻ thỏa thích lật mở mà không bị rách, hỏng. Sách cho trẻ không cần nhiều chữ, nhiều thông tin nhưng cần có hình minh họa thú vị, phát triển khả năng tưởng tượng của trẻ.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 5

Những độc giả nhí thích thú với cuốn sách thiết kế ấn tượng.

Không gian sách này cũng có nơi dành riêng cho người lớn. Ở đó có các cuốn sách về nhiếp ảnh, vũ trụ, kinh tế… Không ít cuốn là sách xuất bản giới hạn, đắt đỏ và khó mua được anh Trung "săn tìm" mất rất nhiều thời gian. Ví dụ như cuốn lịch sử loài rùa có giá khoảng 2 triệu đồng được anh mua từ nhà sách lớn nhất châu Á.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 6

Anh Trung chia sẻ về thư viện của mình.

Anh Trung tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa tại Đại học Bách khoa Hà Nội, sau đó tiếp tục theo học Kinh tế tại Đức và Úc. Anh có nhiều năm sinh sống tại nước ngoài và từng đến hơn 50 quốc gia. Ghé thăm mỗi quốc gia, anh không quên đến những nhà sách nổi tiếng tại đó.

Anh Trung chia sẻ, việc mở thư viện sách của anh được truyền cảm hứng từ cô con gái Mia 6 tuổi. Mỗi tối, anh lại đọc sách, kể chuyện cho Mia nghe bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Cô bé bị lôi cuốn vào những câu chuyện, cuốn sách và cả ngôn ngữ. Mia có thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh năm 3 tuổi.

Cô bé từng xuất hiện trong phóng sự truyền hình sau chuyến du lịch vòng quanh các nước Đông Nam Á trong 2 tháng và đi xuyên Việt cùng bố năm 2018.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 7

Trong quá trình đồng hành cùng con, anh nhận ra, tại Việt Nam không có nhiều đầu sách Tiếng Anh, giá lại đắt, nên phụ huynh, học sinh sinh viên không có điều kiện để mua sách. Vì lẽ đó, anh quyết tâm mở thư viện miễn phí, giúp trẻ em và người yêu sách có nơi để tiếp cận tri thức miễn phí. Sau 3-4 tháng chuẩn bị và đi thuê địa điểm, anh khai trương cơ sở đầu tiên tháng 1/2020 trên phố Kim Mã; 9 tháng sau mở thêm cơ sở ở phố Ngụy Như Kon Tum.

Tiết kiệm tiền, ông bố Hà Nội mở thư viện 2000 đầu sách miễn phí - 8

Anh Trung vui vẻ hướng dẫn và đọc sách cùng vị khách nhí.

Hiện, anh Trung cũng mở một trung tâm ngoại ngữ cho trẻ em. Lợi nhuận từ trung tâm này giúp anh duy trì hoạt động của nhà sách miễn phí.

Anh Trung mong muốn có thể sưu tầm thêm nhiều đầu sách hay, thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra, anh cũng hy vọng mô hình sách này sẽ được nhân rộng và nhiều người biết đến, tạo cơ hội mở mang kiến thức cho mọi người.

Bài liên quan
Đang được quan tâm