1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bắc Ninh:

Đốt lò hơi bằng rác thải, doanh nghiệp bị bắt quả tang gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Chiều 16/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và đã phát hiện Công ty TNHH Văn Năng đang sử dụng rác thải công nghiệp là vải vụn để đốt lò hơi trong sản xuất giấy.

Sử dụng rác thải công nghiệp là vải vụn để đốt lò hơi trong sản xuất giấy.

Vào hồi 14h00 ngày 16/7, lượng chức năng bắt quả tang công nhân Công ty TNHH Văn Năng thuộc Cụm công nghiệp Phong Khê 2 (thành phố Bắc Ninh) đang sử dụng rác thải công nghiệp là vải vụn để đốt lò hơi gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra tại các kho hàng, lực lượng chức năng còn phát hiện Công ty đang lưu giữ trên 40 tấn vải vụn để đun đốt lò hơi. Lực lượng cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản thu giữ, niêm phong toàn bộ số vải vụn chứa trong kho được coi là lớn nhất từ trước đến nay và lấy lời khai của người có liên quan để làm rõ hành vi sử dụng vải vụn làm nguyên liệu đốt lò hơi.

Theo báo cáo của ngành chức năng, nguyên liệu đốt lò hơi bằng vải vụn vốn là nguyên liệu có nhiều tạp chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành lập biên bản đối với Công ty TNHH Văn Năng, đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý vi phạm.

Ngay sau khi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường bắt quả tang Công ty TNHH Văn Năng đang sử dụng rác thải công nghiệp là vải vụn để đốt lò hơi trong sản xuất giấy. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thưởng nóng 10.000.000 đồng cho đơn vị này vì đã có thành tích phát hiện, bắt giữ Công ty TNHH Văn Năng gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo, tình hình sử dụng rác thải công nghiệp để đốt lò hơi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh tuy đã giảm và được kiểm soát song vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp chưa được giải quyết triệt để. Năm 2014 và 2015, UBND thành phố phối hợp với các ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng trăm tấn rác thải đưa vào và sử dụng trái phép, phạt vi phạm hành chính hàng chục cơ sở và phương tiện với số tiền phạt hàng chục tỷ đồng, 5 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm đã bị đình chỉ sản xuất. Tuy nhiên, sau một thời gian tạm ngừng, các cơ sở đã chuyển việc đốt rác và vận chuyển rác vào ban đêm và các ngày nghỉ. Một số trường hợp mặc dù bị xử phạt nhiều lần vẫn cố tình lưu giữ và đốt rác với hành vi phức tạp, tinh vi hơn trước, gây ra sự bức xúc trong nhân dân.

Trước những bức xúc về việc tái diễn tình trạng sử dụng vải vụn đốt lò hơi gây ô nhiễm môi trường ở Phong Khê, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử lý ở mức độ cao nhất đối với tất cả các xe có dấu hiệu vi phạm về chở rác thải công nghiệp để đốt lò hơi; ngừng cung cấp điện; đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở vi phạm…

Xử lý "nghiêm" tình trạng ô nhiễm môi trường

Trước đó, Ngày 13/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành chỉ thị hỏa tốc số 1813/UBND-NN.TN, về việc tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) và CCN Phú Lâm (huyện Tiên Du).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát lại tất cả các công việc mà Chủ tịch và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo tại các thông báo kết luận liên quan đến xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê và CCN Phú Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh thành lập ngay Tổ cơ động thường xuyên kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm ở mức độ cao nhất đối với tất cả các xe có dấu hiệu vi phạm về chở rác thải công nghiệp để đốt lò hơi.

UBND thành phố Bắc Ninh khẩn trương tổ chức họp với các chủ cơ sở sản xuất, yêu cầu đấu nối đường ống xả thải đến Nhà máy xử lý nước thải Phong Khê, thông báo công khai giá thu tiền xử lý nước thải và những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với UBND huyện Tiên Du, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Công ty cổ phần môi trường xanh Kinh Bắc sớm triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác.

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Bắc Ninh chỉ đạo toàn bộ hệ thống Ngân hàng Thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT xem xét và cân nhắc kỹ việc cho vay đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường tại 2 địa bàn để tránh rủi ro khi doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giao Công ty Điện lực Bắc Ninh tiến hành ngay việc ký phụ lục hợp đồng đối với 6 cơ sở đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tại phường Phong Khê, đồng thời, thực hiện đối với tất cả các cơ sở sản xuất tại 2 địa bàn trên, trong đó, nêu rõ các cơ sở nếu vi phạm pháp luật về môi trường, xây dựng thì sẽ ngừng cung cấp điện.

Các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường đưa tin, phản ánh các cơ sở sản xuất chấp hành tốt, các cơ sở sản xuất chấp hành không tốt, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng đối với các tập thể, cá nhân không thực hiện nghiêm các Thông báo kết luận trên./.

Bá Đoàn