Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn "sốt ruột" kêu ế khách

(Dân trí) - Dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm qua khiến các bến xe rơi vào cảnh "vườn không nhà trống". Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3, nhiều người chọn phương án về quê bằng xe máy để tiết kiệm chi phí.

Nhân viên bến xe đi chạy xe ôm

Chiều 8/4, tình trạng ùn tắc xảy ra tại nhiều tuyến đường thủ đô do người dân trở về quê nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3. Tuy nhiên tại một số bến xe, lượng khách tới bến vẫn ít hơn rất nhiều so với mọi năm.

Để phục vụ nhu cầu của người dân về nghỉ lễ, bến xe Giáp Bát đã tăng cường số lượng xe hoạt động lên 45-50%. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, lượng khách tới bến chỉ đạt 15-20% so với những năm trước.

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 1

Lượng khách tới bến xe Giáp Bát chỉ đạt 15-20% so với mọi năm (Ảnh: Thế Hưng).

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 2

Cửa mua vé trống trơn dù đã 17h chiều ngày thứ 6, 8/4 (Ảnh: Thế Hưng).

"Mọi năm, bến Giáp Bát đón hơn 10.000 khách mỗi dịp nghỉ lễ. Nhưng hiện nay, số hành khách chỉ đạt hơn 2.000 người", ông Thành nói thêm, hầu hết xe khách phải đi chiều về trống khách trong khi giá xăng dầu tăng mạnh.

Tháng 4, lượng khách bình quân đã tăng 4-5 người/xe. Thế nhưng, theo lãnh đạo bến xe, các nhà xe chỉ duy trì một vài chuyến để giữ tuyến và vận chuyển hàng.

Cũng theo ông Thành, hiện tại, nhân viên bến xe hoạt động theo lượng xe vào bến. Cụ thể, 20% số xe hoạt động sẽ có 20% nhân viên được đi làm. Số lượng xe tăng lên 30% sẽ có 30% nhân viên làm việc.

Đáng chú ý, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho hay: "Bến xe không có nguồn thu khác nên 50% số nhân viên phải tạm nghỉ không lương. Lãnh đạo bến xe cũng phải thay nhau nghỉ. Mỗi người làm việc 2 tuần sẽ nghỉ 1 tuần".

Thậm chí, theo ông Thành, nhân viên bến xe giáp bát phải làm thêm một số công việc khác để cải thiện thu nhập như chạy xe ôm công nghệ, bán hàng online,…

Không chỉ nhân viên bến xe, nhiều nhà xe tại bến xe Giáp Bát cũng vắng khách trầm trọng. Chạy xe khách tuyến Nam Định - Hà Nội nhiều năm, vào dịp nghỉ lễ, anh Tuân chỉ mất 15-20 phút đã đón đủ khách. Nhưng năm nay, sau 30 phút, xe vẫn chỉ có 4 khách. Theo ghi nhận, nhiều xe khách không đón được khách dù đã chờ tại bến trên 30 phút.

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 3

Anh Tuân chờ suốt 30 phút cũng chỉ đón được 4 khách (Ảnh: Thế Hưng).

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 4

Xe giường nằm không có khách (Ảnh: Thế Hưng).

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 5

Xu hướng đi lại của người dân đã thay đổi (Ảnh: Thế Hưng).

Nguyên nhân của tình trạng người dân đổ về quê nghỉ lễ những một số bến xe vẫn chỉ đạt 20% lượng khách theo ông Thành là do xu hướng đi lại đã thay đổi. Theo đó, ông Thành phân tích: "Ngoài yếu tố dịch bệnh, những người có thu nhập tốt tự về quê bằng xe ô tô cá nhân. Những người thu nhập trung bình khá lựa chọn xe hợp đồng. Những người tới bến xe đa phần là người dân lao động, người có thu nhập thấp hoặc sinh viên. Họ đi xe khách để tiết kiệm chi phí".

Tắc đường về quê

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều ngày 8/4, lượng khách tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước ngầm (Hà Nội) đã tăng hơn so với những tháng trước. Theo số liệu từ bến xe Giáp Bát, lượng xe hoạt động trở lại trong tháng 4 đã tăng từ 30% lên 45-50% trên tổng số xe đăng ký.

Tại bến xe Mỹ Đình, người dân đã có mặt từ sớm để kịp bắt xe về quê. Theo chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 6 (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội), từ 15h, Vành đai 3 đoạn trước Bến xe Mỹ Đình, đoạn ra Đại lộ Thăng Long,… bắt đầu có tình trạng ùn ứ.

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 6

Tình trạng ùn ứ tại các tuyến đường hướng ra khỏi thành phố (Ảnh: Thế Hưng).

Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc phục vụ người dân về quê nghỉ lễ, từ 13h ngày 8/4, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã tăng cường quân số trực, hướng dẫn giao thông tại các tuyến cửa ngõ, các tuyến có giao thông phức tạp.

"Sau 18h ngày 8/4 và sáng 9/4, người dân về quê sẽ đông hơn", lãnh đạo Đội 6 cho hay.

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, nhà xe vẫn sốt ruột kêu ế khách - 7

Người dân sẽ về quê nhiều hơn trong sáng ngày 9/4 (Ảnh: Thế Hưng).

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên lúc 17h, tuyến đường Khuất Duy Tiến hướng về cầu Thanh Trì, tuyến Nguyễn Trãi hướng ra vành đai 3, tuyến Giải Phóng hướng về Ngọc Hồi,… tình trạng ùn ứ kéo dài.