1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Nội:

Đóng lò mổ Thịnh Liệt, lò tự phát ra sức hoành hành

(Dân trí) - Một tuần sau quyết định đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt, các lò mổ tự phát đã nở rộ khắp các làng, xã ở ngoại thành Hà Nội. Trong 26 hộ kinh doanh giết mổ tại Thịnh Liệt chỉ 3 hộ chuyển đến nơi mới. Số còn lại lui vào mổ chui hoặc tạm ngừng.

Với lý do lò mổ Minh Hiền quá xa các chợ trung tâm (cách lò mổ Thịnh Liệt khoảng 30km) nên chỉ có 3/26 hộ giết mổ tại lò Thịnh Liệt chuyển đến “nhà mới”. Số đông còn lại lui về mổ chui tại các làng xã phía Nam Hà Nội hoặc tạm ngừng giết mổ. Chính điều này tạo điều kiện cho những lò mổ tự phát hoành hành khắp các làng, xã ở ngoại thành.

“Bắt cóc bỏ đĩa”

Gần 3h đêm 6/12, có mặt tại lò mổ Thịnh Liệt, đã không còn tiếng lợn bị “hóa kiếp” kêu đinh tai nhức óc, tiếng xoong chậu va đập vào nhau loảng xoảng như ngày nào. Lò mổ hết “hành dân”, những khung cửa sổ các căn hộ khu chung cư Đồng Tầu đã được mở ra đón gió trời.
Đóng lò mổ Thịnh Liệt, lò tự phát ra sức hoành hành - 1
Đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt, đã có lò mổ chui cung ứng thịt cho thị trường!
 
Nhưng quay ra đường Giải Phóng, từng đoàn xe máy chở lợn “trần truồng” vẫn tấp nập “dạo” phố. Điều này lý giải tại sao lò mổ Thịnh Liệt (nơi cung cấp gần 50% thịt lợn cho TP Hà Nội) bị đóng cửa nhưng thịt lợn vẫn không khan hiếm.

Theo chân một nhóm tiểu thương đi lấy thịt, lòng lợn xuôi hướng quốc lộ 1A khoảng 8km, chúng tôi xuống xã Ngọc Hồi (Thanh Trì). Những hình ảnh đập vào mắt khiến chúng tôi liên tưởng tới việc “đại công xưởng” thịt lợn này đang làm nhiệm vụ quan trọng là hoạt động hết công suất để bù lại lượng thịt lợn bị thiếu hụt do lò mổ Thịnh Liệt bị đóng cửa.

“Mấy ngày nay, cả xã Ngọc Hồi xuất hiện tình trạng người người, nhà nhà mổ lợn. Một loạt lò mổ cả cũ lẫn mới như Hà, Tân, Thanh Thảo, Mai Điêu… mỗi ngày “hóa kiếp” từ 400-500 con lợn. Ô tô, xe máy chở lợn ra vào nườm nượp ngày đêm khiến chúng tôi khốn khổ”, một người dân ở đội Tám, Ngọc Hồi cho biết.

Khoảng 3h30, chúng tôi tìm đến lò mổ Mai Điêu, nằm cạnh trường mầm non xã Ngọc Hồi. Theo tìm hiểu của chúng tôi, lò mổ này chuyển từ Thịnh Liệt xuống, vừa thành lập được 4 ngày. Nơi đây có đến vài chục tiểu thương đang xếp hàng đợi đến lượt mua thịt, lòng. Bên trong lò mổ, hàng chục đồ tể đang hóa kiếp cho những con lợn ngay dưới sàn xi măng rồi dùng móc sắt móc vào hàm, kéo tuột con lợn ra giữa con đường liên xã để mổ và làm lông. Do diện tích lò mổ này quá nhỏ nên những chiếc xe tải cạnh đó làm luôn vai trò là chuồng lợn.

“Mỗi ngày, nhà tôi bán hàng tạ thịt. Từ khi đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt, cả nhà phải tỏa đi khắp nơi, ngoài cử người túc trực ngày đêm ở Ngọc Hồi, chồng con tôi còn phải chạy khắp các lò từ Văn Giang, Hưng Yên đến Đồng Văn, Hà Nam gom hàng. Chi phí quá lớn cho mỗi kg thịt trước khi về đến chợ nên bán hàng cả tuần nay coi như công không”, chị Hoàng Thị M. một thiểu thương ở chợ Hoàng Văn Thái than.

Gần 4h sáng, chúng tôi sang lò mổ Thanh Thảo. Cảnh tượng cũng nhộn nhịp không kém. Một đồ tể vừa kéo con lợn ra khỏi chuồng đã dùng búa tạ nện một phát chí mạng vào đầu khiến con lợn nằm thẳng cẳng. “Đập lợn chết trước khi bị chọc tiết để nó khỏi kêu, ảnh hưởng đến hàng xóm”, anh này giải thích.

Theo các tiểu thương ở lò này, mấy ngày nay có quá đông người đổ về Ngọc Hồi lấy thịt lợn, chủ lò không đáp ứng đủ nên các hộ phải mua lợn hơi ngay trong chuồng rồi tự tay chọc tiết, cạo lông… Tình trạng “chặt chém” bắt đầu diễn ra, ai may mắn thuê được đồ tể cũng phải chi thêm 35.000 đồng/con. Chưa hết, một số chủ lò tự ý tăng giá thịt lợn hơi khi bán cho tiểu thương ngay tại cửa chuồng.

Vô tư “hành dân”, không có kiểm dịch

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả lò mổ ở xã Ngọc Hồi nằm giữa các khu dân cư. Hơn nữa, do quá bất ngờ với lượng cầu tăng vọt nên các ông chủ tại đây không chủ động nâng cấp cho lò mổ. Phần lớn diện tích của lò đều được tận dụng từ sân nhà, vườn, thậm chí ngay cả đường làng, ngõ xóm.
 
Đóng lò mổ Thịnh Liệt, lò tự phát ra sức hoành hành - 2
Lợn “trần truồng” vẫn vô tư “dạo phố”

Mạnh ai nấy làm nên nước thải từ các lò mổ đều đổ trực tiếp xuống cống rãnh của thôn, xóm. Lò mổ ven làng thì xả thải trực tiếp ra cánh đồng. Nhiều tiểu thương sau khi tự làm xong con lợn của mình còn để mặc cả đống phân, lông, mỡ lợn nằm chềnh ềnh ở giữa đường. “Làm thế này chắc chỉ vài hôm là xã cấm mổ lợn thôi. Ai mà chịu được mãi cảnh bẩn thỉu thế này”, một tiểu thương lo lắng.

Với hàng trăm con lợn được hóa kiếp mỗi đêm, tuyệt nhiên không có con lợn nào được đóng dấu kiểm dịch trước khi ra khỏi lò như ở Thịnh Liệt. Cũng chính vì điều này nên các tiểu thương cũng không kém phần lo lắng về chất lượng thịt bán cho khách hàng.
 
“Không có người kiểm dịch nên mua hàng kiểu này cũng sợ, chẳng biết lợn ốm, dịch thế nào. Mang hàng ra chợ không có dấu một số người cũng ngại không dám mua. Nhưng vì khan hàng, tiểu thương chúng tôi đành nhắm mắt làm liều”, chị Mai H.Y., tiểu thương chợ Minh Khai, cho biết.
 

Chiều ngày 6/12, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng, yêu cầu các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên; huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm tăng cường quản lý các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y theo đúng các quy định của pháp luật và của TP. Kiên quyết chấm dứt hoặc tạm ngừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vi phạm quy định môi trường.

 
Quang Phong