Đón Tết ở đơn vị trực chiến

Dân trí Cùng với không khí đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019 đang tràn về trên khắp đất nước cũng như ở các đơn vị trong toàn quân, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324, Quân khu 4 đang vui xuân, đồng thời trực sẵn sàng chiến đấu.
>>“Hiệp sĩ” Bình Dương "trực chiến" suốt những ngày Tết
>>Ảnh “độc” S-300 Việt Nam trực chiến canh trời

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 1
Không khí mùa Xuân tràn ngập khắp các đơn vị thuộc Sư đoàn 324 Quân khu 4.

Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Đoàn Xuân Bường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 324 cho biết: Để bộ đội đón Tết “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao”, Sư đoàn đã triển khai cho bộ đội chỉnh trang cảnh quan đơn vị, tôn tạo, chăm sóc vườn hoa, khuôn viên; tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ hội thi gói bánh chưng, trưng bày mâm ngũ quả, cắm hoa xuân cũng như tổ chức chơi các trò chơi dân gian nhằm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần, chu đáo bộ đội. Bên cạnh đó, sư đoàn cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức chọn cây giống cho Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 2
Thượng tá Đoàn Xuân Bường, bí thư đảng uỷ, chính uỷ Sư đoàn cùng cán bộ chiến sỹ gói bánh chưng đón tết

Khuôn viên đơn vị vốn đã chỉn chu, xanh, sạch, đẹp thì nay rực rỡ hơn với những cành đào, cành mai, những khóm thược dược khoe sắc. Tất cả đều do bàn tay của những người chiến sĩ chăm chút sau những giờ rèn luyện ở thao trường. Một không khí ấm áp, thân tình bao trùm toàn đơn vị khi thời khắc mùa Xuân đang gõ cửa từng nhà.

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 3
Các chiến sĩ chăm sóc vườn rau, cây cảnh đón Xuân.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Thạch (quê ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 5, Sư đoàn 324 chia sẻ: “Đây là cái tết đầu tiên tôi xa nhà nên cũng nhớ nhà, nhớ người thân. Trước khi vào ca trực chiến, đơn vị đã tạo điều kiện cho chúng tôi gọi điện về thăm hỏi, chúc Tết người thân và đón nhận những lời động viên, dặn dò từ bố mẹ, ông bà, các anh chị em trong nhà nên cảm thấy an tâm, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì để bảo đảm an toàn hạnh phúc cho nhân dân, cho gia đình”.

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 4

Trò chơi đi cầu khỉ vừa rèn luyện bản lĩnh, vừa thể hiện khéo léo của các chiến sĩ.

Còn Trung sỹ Nguyễn Văn Bi, Khẩu đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 324 cho biết: “Chúng tôi tự hào được làm người chiến sĩ Tiểu đoàn phòng không 16 anh hùng và nơi có đồng chí Đặng Thọ Truật, xạ thủ súng máy phòng không được Đảng, Nhà nước tuyên dương anh hùng LLVTND. Với truyền thống của đơn vị, của các cha anh đi trước, chúng tôi phấn đấu học tập và rèn luyện tốt, xứng danh là anh bộ đội Cụ Hồ thế hệ mới. Trong những ngày lễ tết, 100% quân số đơn vị đều có mặt trực chiến 24/24 giờ, nhiều chiến sĩ đón tết ngay trên trận địa…”.

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 5
Trò chơi đẩy gậy thể hiện sức mạnh của người chiến sĩ. Ngoài nhiêm vụ sẵn sàng cơ động trực chiến, bảo vệ bình yên bầu trời, các chiến sĩ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao vui Xuân đón Tết.

Là đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời miền Tây xứ Nghệ, từ nhiều năm qua, Tiểu đoàn phòng không 16 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhờ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu nên đơn vị không để bị bất ngờ trước mọi tình huống trên không.

Khu vực thao trường là nơi các tân binh, cán bộ chiến sỹ ngày đêm rèn luyện “vượt nắng, thắng mưa” thì nay, đã trở thành một sân chơi chung. Không chỉ vui chơi mà các cuộc thi như đẩy gậy, đi cầu khỉ… còn là nơi các chiến sĩ trẻ thể hiện sự nhanh, mạnh, khỏe, sự khéo léo của mình.

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 6

Thượng tá Đoàn Xuân Bường, Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Sư đoàn 324 tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 16 phòng không

Đại tá Lê Hồng Nhân, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 cho biết: Là đơn vị sẵn sàng chiến đấu nên quân số trực ăn Tết tại đơn vị 90%. Đây là nhiệm vụ song cũng là sự thiệt thòi khi anh em không được sum họp cùng gia đình. Vì thế, ngoài việc đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho bộ đội thì Sư đoàn đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động tinh thần để anh em ăn Tết tại đơn vị cũng phải vui như ăn Tết ở nhà.

Đón Tết ở đơn vị trực chiến - 7

Các chiến sĩ chuẩn bị đốt lửa trại đón Giao thừa tại đơn vị.

Bên cạnh đó các đơn vị trong toàn Sư đoàn trích từ quỹ đơn vị tổ chức thăm tặng quà 181 suất quà gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, liệt sĩ mỗi suất quà trị giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng; hỗ trợ ăn tết cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong toàn Sư đoàn. Trong dịp này, Sư đoàn cũng đã tặng 107 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn đóng quân, mỗi suất 200.000 đến 400.000 đồng.

Hà Hữu Tân

MỚI NHẤT
Tạm giữ 50 đối tượng đốt pháo trong đêm giao thừa
Tạm giữ 50 đối tượng đốt pháo trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa Kỷ Hợi 2019, Công an huyện Hương Sơn đã tạm giữ 50 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Thứ ba, 05/02/2019 - 03:12

Người dân xin giò hoa tre cầu may ở đền thờ Thánh Gióng
Người dân xin giò hoa tre cầu may ở đền thờ Thánh Gióng

(Dân trí) - Ngay trong đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi, rất đông người dân đã đi lễ đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) - nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) - để câu nguyện, xin lộc giò hoa tre với mong ước gặp nhiều điều may mắn trong năm mới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 02:05

Người người nườm nượp du xuân, viếng mộ
Người người nườm nượp du xuân, viếng mộ

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường lớn tại Hội An, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng chật kín người du xuân, cùng viếng mộ và chúc tết người thân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:45

Hà Nội trong buổi sáng đầu tiên năm Kỷ Hợi
Hà Nội trong buổi sáng đầu tiên năm Kỷ Hợi

(Dân trí) - Hà Nội bước vào năm mới Kỷ Hợi trong tiết trời đẹp, tạnh ráo. Những con đường vắng vẻ như thường lệ, không gian phố nhẹ nhàng hoài cổ vào buổi sáng sớm là yếu tố lý tưởng cho người dân đi chúc Tết đầu xuân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Tết đầm ấm trong ngôi nhà mơ ước của đồng bào Arem
Tết đầm ấm trong ngôi nhà mơ ước của đồng bào Arem

(Dân trí) - Với người ARem, khi cuộc sống còn nhiều vất vả, cái ăn cái mặc còn chưa đủ đầy thì một căn nhà ấm cũng vẫn còn là điều mơ ước. Thế nhưng, Tết này, niềm mơ ước đó của nhiều gia đình tại Arem đã trở thành hiện thực.

Thứ ba, 05/02/2019 - 11:03

Năm con lợn kể chuyện xây bể tắm nóng lạnh cho lợn
Năm con lợn kể chuyện xây bể tắm nóng lạnh cho lợn

(Dân trí) - Chuyện xây bể tắm lên tới vài nghìn m2 với 2 chế độ nóng lạnh cho lợn, cho lợn nghe nhạc trước khi ngủ… chắc không mấy nơi làm được.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:38

Kỳ diệu loại đá đỏ dùng làm lá cờ Tổ quốc trong Lăng Bác Hồ
Kỳ diệu loại đá đỏ dùng làm lá cờ Tổ quốc trong Lăng Bác Hồ

(Dân trí) - Ai đến thăm Lăng Bác Hồ cũng sẽ nhìn thấy lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng làm bằng đá có màu đỏ, thế nhưng ít ai biết rằng loại đá quý hiếm đó lại được lấy ở vùng núi Bá Thước của xứ Thanh từ những năm 70.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:10

Rác phủ kín bờ hồ Hoàn Kiếm sau màn bắn pháo hoa đón năm mới
Rác phủ kín bờ hồ Hoàn Kiếm sau màn bắn pháo hoa đón năm mới

(Dân trí) - Sau khi thưởng thức màn bắn pháo hoa mãn nhãn, người dân ra về bỏ lại lượng rác "khủng", phủ kín một góc bờ hồ Hoàn Kiếm trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:34

Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Ấn tượng, kỷ lục, vượt xa, nhanh nhất thế giới... Đó là những từ ngữ được các chuyên gia và giới truyền thông sử dụng để tái hiện sống động nhất về “bức tranh” kinh tế Việt Nam năm 2018. Với mức tăng trưởng 7,08%, kinh tế Việt Nam ghi nhận những “dấu ấn” đặc biệt sau hơn 1 thập kỷ. Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ đề này với PV Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:24

Ngày đầu năm mới, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi
Ngày đầu năm mới, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay, 5/2 (tức mùng 1 Tết), miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có mưa phùn và sương mù rải rác.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:34

Mãn nhãn màn  "song tấu" pháo hoa
Mãn nhãn màn "song tấu" pháo hoa

(Dân trí) - 0h ngày 5/2, tức giao thừa năm Kỷ Hợi 2019, người dân TPHCM mãn nhãn với màn pháo hoa chào năm mới diễn ra cùng lúc tại 2 điểm ở quận 2 và quận Bình Thạnh.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:30

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tản bộ trên đường Thanh Niên, lì xì công nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tản bộ trên đường Thanh Niên, lì xì công nhân

(Dân trí) - Tối 30 Tết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tại chùa Trấn Quốc, sau đó tản bộ trên đường Thanh Niên. Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đã lì xì các em nhỏ và công nhân vệ sinh môi trường trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa
Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa

(Dân trí) - Cứ vào đêm Giao thừa hàng năm, người dân xã Yên Tiến, huyện Ý Yên lại kéo nhau về đình làng để xin “lửa thánh”. Sau khi xin được “lửa thánh” những người này sẽ chạy thật nhanh về nhà để cầu sự may mắn trong năm mới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:40

Pháo hoa rực sáng bầu trời hồ Gươm trong đêm giao thừa
Pháo hoa rực sáng bầu trời hồ Gươm trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Không gian lắng đọng, mặt hồ Gươm in bóng tháp rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, cùng màn pháo hoa rực sáng bầu trời đã giúp nhiều gia đình có một đêm đón giao thừa bên Hồ Gươm đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 03:50

Sắc xuân ngập tràn trên Quần đảo Trường Sa
Sắc xuân ngập tràn trên Quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Cách đất liền hàng trăm hải lý, các chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa của Việt Nam quây quần gói bánh chưng xanh, hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống để đón cái Tết ấm áp nơi "đầu sóng ngọn gió"...

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2019 và đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi, ngày 4/2/2019 (30 Tết), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các bạn nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Người dân chặt đào Tết về làm củi
Người dân chặt đào Tết về làm củi

(Dân trí) - Tại một số điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa còn vương vãi nhiều cây, cành đào Tết không bán hết, thương lái chặt bỏ lại, người dân lấy về làm củi.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:50

Tết ấm lòng của người già neo đơn và trẻ mồ côi
Tết ấm lòng của người già neo đơn và trẻ mồ côi

(Dân trí) - Với những đứa trẻ mồ côi không cha mẹ, những cụ già không người thân chăm sóc, Tết ở trung tâm bảo trợ xã hội thật cô đơn và thiếu thốn. Nhưng mấy năm gần đây, nhờ sự chung tay của toàn xã hội mà họ có được không khí Tết đầy đủ và ấm cúng hơn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:25

Tấp nập mua đào, quất giá rẻ chiều 30 Tết
Tấp nập mua đào, quất giá rẻ chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều 30 Tết, nhiều người dân Hà Nội lựa chọn thời điểm này để mua đào, quất giá rẻ. Theo ghi nhận đến chiều tối 30 Tết nhiều chủ quầy bán cây cảnh tết đã giảm một nửa mong bán nốt hàng để về nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:15

Pháo hoa rực sáng bầu trời, chào đón năm mới Kỷ Hợi
Pháo hoa rực sáng bầu trời, chào đón năm mới Kỷ Hợi

(Dân trí) - Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa rực rỡ trên bầu trời nhiều tỉnh thành cả nước. Người dân nao nức, phấn chấn trong màn pháo hoa chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019...

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:15

Tết này đồng bào vùng biên giới Quảng Nam đã có điện
Tết này đồng bào vùng biên giới Quảng Nam đã có điện

(Dân trí) - Có điện lưới quốc gia là một niềm mong mỏi của bà con dân tộc vùng biên giới huyện Tây Giang, Quảng Nam. Những ngày cuối cùng của tháng Chạp này, hơn 700 hộ đồng bào Cơtu vùng biên giới này đã đón cái tết phấn khởi hơn vì điện lưới quốc gia đã kéo đến nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:35

Những con đường “nát bét” tại Huế đã hoàn trả mặt bằng sát Giao thừa
Những con đường “nát bét” tại Huế đã hoàn trả mặt bằng sát Giao thừa

(Dân trí) - Sau bài phản ánh của Dân trí, những ngày vừa qua các nhà thầu thi công đã khẩn trương dồn lực để sửa chữa, hoàn trả mặt bằng các con đường “nát bét” cho người dân đi lại dịp Tết.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:55

Chợ hoa 30 Tết: Hoa nở rộ mà lòng người bán hoa thì héo
Chợ hoa 30 Tết: Hoa nở rộ mà lòng người bán hoa thì héo

(Dân trí) - Trưa chiều 4/2 (30 Tết), chợ hoa cây cảnh ở khu vực Quảng trường 2/9, Đà Nẵng vẫn còn bạt ngàn hoa mai, hoa cúc, hoa ly… Một chủ hàng hoa không kìm nổi tiếng than: “Hoa nở rộ mà lòng người thì héo”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:45

Độc đáo phong tục đón Tết của người Thái ở xứ Thanh
Độc đáo phong tục đón Tết của người Thái ở xứ Thanh

(Dân trí) - Cũng giống như quan niệm của đa phần các dân tộc khác ở Việt Nam, đối với người dân tộc Thái, Tết Nguyên đán là Tết lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, người Thái có những phong tục tập quán đón Tết mang màu sắc độc đáo và rất riêng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:45