Đối đầu “quái vật 981” - bài 1: Hoàng Sa - chưa bao giờ gần thế

Tôi đang đến với Hoàng Sa - một phần máu thịt thiêng liêng của đất nước đang từng ngày dậy sóng…

“Chuyển quân” trên biển Hoàng Sa. Ảnh: H.V.M
“Chuyển quân” trên biển Hoàng Sa. Ảnh: H.V.M
 
Vẫy tay chào đất liền đang dần xa với nỗi xúc động không thể nào tả hết: Tôi là 1 trong 19 phóng viên đầu tiên có mặt trên Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Bắc (DN926) từ cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) đang thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa - nơi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 như một “quái vật” tại “hiên nhà” của Việt Nam.

Tôi đang đến với Hoàng Sa - một phần máu thịt thiêng liêng của đất nước đang từng ngày dậy sóng…

Sá chi hiểm nguy…

Việc đầu tiên của chúng tôi trên Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Bắc là họp đoàn để nghe thông báo chung về tình hình liên quan đến Hải Dương 981. Lãnh đạo của cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam - hai đơn vị chủ lực đang làm nhiệm vụ chấp pháp xua đuổi “quái vật” ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa - cập nhật những thông tin mà với thời điểm đó (10.5) là rất mới: Để bảo vệ cho “quái vật”, Trung Quốc đã huy động gần 80 tàu, gồm: Hải cảnh, hải giám, ngư chính, tàu cá cùng 3-5 tàu tên lửa hộ vệ và tấn công nhanh. Các tàu Trung Quốc dàn hàng ngang trước “quái vật” và chia thành 2 lớp với bán kính hoạt động từ 10 -13 hải lý.

Việt Nam đã điều khoảng 30 tàu dân sự của cảnh sát biển và kiểm ngư chia làm 5 mũi tiến về Hoàng Sa để xua đuổi “quái vật” ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Đã có những đối đầu, đụng độ diễn ra trên biển và phía Việt Nam đã có những thiệt hại bước đầu với nhiều tàu cảnh sát biển, kiểm ngư bị hư hỏng, 9 kiểm ngư viên bị thương...

Không khí phòng họp nóng dần lên khi lãnh đạo cảnh sát biển và kiểm ngư “doạ” rằng: Trung Quốc đang hành động ngày càng quyết liệt và chúng ta cũng quyết liệt không kém trong việc thực hiện chấp pháp bảo vệ chủ quyền, nên hoạt động tác nghiệp của các phóng viên sắp tới ngoài biển sẽ vô cùng khó khăn và gian khổ. Sau khi dẫn lại việc 9 kiểm ngư viên bị thương do tàu Trung Quốc phun vòi rồng và đâm húc, một lãnh đạo nói rằng “sắp tới việc xua đuổi tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển chủ quyền sẽ quyết liệt hơn. Vì vậy, chúng tôi rất quan tâm đến sự an toàn của các nhà báo. Chấp nhận ra đấy là các anh có thể coi là những phóng viên chiến trường. Chúng tôi không loại trừ sắp tới sẽ có phóng viên bị thương khi tác nghiệp...”. 
 
Những phóng viên đầu tiên có mặt tại vùng biển Hoàng Sa trên tàu DN926.
Những phóng viên đầu tiên có mặt tại vùng biển Hoàng Sa trên tàu DN926.

Vị lãnh đạo dừng lại, ánh mắt đảo quanh chúng tôi một lượt rồi cao giọng: “Tôi nói nghiêm túc, bây giờ, nếu có ai sợ hiểm nguy thì có thể lên bờ để về nhà”. Đáp lời là những ánh mắt thể hiện sự quyết tâm và lòng can đảm. Đình Thiệu - phóng viên của VOV thường trú tại Đà Nẵng - mặt xanh nhợt do say sóng dù... tàu chưa khởi hành, ghé tai tôi nói nhỏ: “Tổ quốc đang có biến, mình sá chi hiểm nguy, anh hè...”.

Tàu khởi hành, chúng tôi nôn nóng đến mức có người đi chất vấn thuỷ thủ trên tàu rằng “sao tàu mình lại đi có 9 hải lý/giờ, mà không phải là 12 hay 15 hải lý/giờ để chúng tôi được nhanh đến hiện trường?”. Vừa đến khu vực đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thì nhiều thành viên trong đoàn phải chống chọi với khó khăn đầu tiên: Say sóng! Khi tòa soạn trao nhiệm vụ ra biển, tôi đã thoáng nghĩ đến những cơn nôn triền miên, nhưng rồi tôi đã tự động viên: “Cứ nghĩ đến việc Trung Quốc đang cướp đất của mình ngoài Biển Đông thì sóng gió chỉ là chuyện nhỏ như mỡ con muỗi”. 

Và thật kỳ diệu khi khoảng giữa của những trận nôn thốc tháo trên tàu DN926 tưởng chừng có thể ngất đi, cũng như ngày đêm hiên ngang sau đó trên tàu kiểm ngư 763, thuốc chống nôn duy nhất của tôi là hình ảnh những tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc lao ầm ầm về phía tàu Việt Nam, trên boong hiện rõ đám hải cảnh đứng chống nạnh chỉ tay đầy thách thức và phát loa đe doạ bằng tiếng Việt lơ lớ: “Đề nghị tàu cá Việt Nam ra khỏi vùng biển của Trung Quốc, nếu không chúng tôi sẽ tiến hành bắt giữ...”.

Hoàng Sa yêu dấu

Rồi tàu chúng tôi cũng đến được nơi cần đến, sau hải trình dài 1 ngày đêm. Vội vã lao ra thành tàu khi nghe đài chỉ huy thông báo đã ở cách vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép “quái vật” 20 hải lý. Mọi người xôn xao. Ai đó bảo từ đây chỉ cách đảo Tri Tôn của quần đảo Hoàng Sa khoảng 30 hải lý. Lồng ngực bỗng thắt lại, mắt rưng rưng, tay tôi run lên khi vịn vào thành tàu. Chưa bao giờ tôi thấy mình đến gần với Hoàng Sa máu thịt đến như thế, gần đến mức có thể nghe được những mùi vị của nhớ nhung, đau thương, uất hận... đang lớp lớp xô vào thành tàu trên những đầu sóng.

 Tàu tiến về Hoàng Sa gần hơn 1 hải lý, rồi thêm 1 hải lý nữa... Hoàng Sa yêu dấu ơi, tôi đang đến với người đây. Hãy cho tôi biết “thân thể” người có vàng hơn những xứ khác, “máu” của người có mặn hơn “máu” trong bờ hằng ngày tôi tắm gội? Người có đang nhớ nhung đất liền như triệu triệu tái tim Việt suốt 40 năm qua vẫn đau đáu về người? Bỗng những hồi chuông báo động rung lên, kéo tôi về thực tại.
 
Những phóng viên đầu tiên có mặt tại vùng biển Hoàng Sa trên tàu DN926.
Vừa ra đến vị trí Trung Quốc hạ đặt “quái vật” trái phép trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, tàu DN926 đã bị các tàu Trung Quốc lao ra “chào hỏi”.

Chúng tôi vội vàng ôm máy ảnh, máy quay phim chạy lên boong chỉ huy. Không khí trên tàu lúc này rất căng thẳng. Có ít nhất 5 tàu các loại của Trung Quốc đang bao vây, hướng mũi về phía tàu 926 của Việt Nam. Liếc qua màn hình radar trên tàu, thấy hai bên và phía trước tàu 926 thời điểm ấy có ít nhất cũng 120 tàu hiển thị, trong đó chỉ khoảng 30 tàu là của Việt Nam. “Chú ý, một con đang lao đến từ mạn phải, hai con đang chĩa mũi về phía mạn trái, một con đang hướng đến phía sau với tốc độ nhanh... Trái 10 độ. Phải 7 độ... Anh em vào vị trí, đóng kín tất cả cửa, đề phòng tàu Trung Quốc phun vòi rồng...” - những mệnh lệnh, thông báo liên tục được thuyền trưởng và các thành viên trên tàu liên tục phát đi.

Vừa ra tới nơi đã được tàu địch nghinh đón, chúng tôi mỗi người chọn cho mình một vị trí tác nghiệp thuận lợi với tâm trạng chờ đợi vô cùng háo hức. Tuy nhiên, sự háo hức căng thẳng chỉ diễn ra trong mấy phút, bởi “thấy tàu mình mới ra nên bọn chúng chỉ lao ra thăm dò chứ chưa tấn công” - lời một chỉ huy trên tàu. Mọi người dãn ra. Tôi lặng lẽ bước xuống mạn tàu ở phía tầng 1, nơi lúc nãy tôi vừa nghe được mùi vị của Hoàng Sa, nhưng mùi vị đó lúc này đã khác...
 
Không sợ Trung Quốc, chỉ sợ “chuyển quân”
 
Vừa xong màn "chào hỏi" với tàu Trung Quốc, tôi được chỉ huy trên tàu thông báo: Đất liền vừa có lệnh, phóng viên Báo Lao Động chuyển sang tàu kiểm ngư để tác nghiệp trong những ngày tới và chuẩn bị sẵn sàng để “chuyển quân” trong chiều nay. “Chuyển quân” trên biển vô cùng nguy hiểm, bởi mùa này biển động, sóng cấp 4 cấp 5, trong khi các tàu chênh lệch nhau về trọng lượng nên kéo theo sự khác nhau về biên độ sóng. Chỉ cần một thoáng sơ sẩy là “quân” có thể bị tàu nghiến đứt một phần thân thể, thậm chí là mất mạng. Trong 7 ngày tác nghiệp trên vùng biển Hoàng Sa, tôi đã có hai lần “chuyển quân” vào buổi chiều và đêm tối. Tôi đã không một cái chớp mắt, không chút nao núng khi bao lần đối đầu trực diện với tàu Trung Quốc trên biển. Nhưng trong 2 lần “chuyển quân” ấy, lần nào tôi cũng có cảm giác tính mạng mình ở thế ngàn cân treo sợi tóc...
 

Theo Hoàng Văn Minh

Lao Động

MỚI NHẤT
Người Hà Nội biến hồ Tây thành bãi tắm
Người Hà Nội biến hồ Tây thành bãi tắm

(Dân trí) - Dưới cái nắng oi bức đầu hè, cứ từ 5h chiều hàng ngày hàng trăm người dân ở Thủ đô đã đổ ra hồ Tây để tắm bất chấp biển cấm được cắm ngay trên bờ.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:00

Xe lao vào nhà dân, lật nghiêng
Xe lao vào nhà dân, lật nghiêng

(Dân trí) - Ngày 20/5, một vụ tai nạn đã xảy ra tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế. Xe ô tô tải chở Klinke đã lao vào trước một nhà dân và lật nghiêng.

Thứ tư, 21/05/2014 - 03:00

Đối đầu “quái vật 981” (kỳ 2): Trực diện trên biển
Đối đầu “quái vật 981” (kỳ 2): Trực diện trên biển

Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận nhiều cuộc hải chiến, đối đầu chống giặc ngoại xâm oai hùng và bi thương trên biển.

Thứ ba, 20/05/2014 - 08:18

Container chở mì tôm nằm gọn dưới mương nước
Container chở mì tôm nằm gọn dưới mương nước

(Dân trí) - Do bị một chiếc xe khách chạy cùng chiều đánh lái ép vào bên trái khiến tài xế chiếc container bất ngờ mất lái đã đâm gãy nhiều cọc tiêu rồi nằm gọn dưới mương nước.

Thứ ba, 20/05/2014 - 08:15

Động đất 3,9 độ richter, người dân nháo nhào chạy khỏi nhà
Động đất 3,9 độ richter, người dân nháo nhào chạy khỏi nhà

(Dân trí) - Vào lúc 13h10' trưa nay, trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xảy ra một trận động đất với cường độ mạnh 3,9 độ richter khiến nhiều nhà cửa bị rung lắc mạnh, đồ đạc trong nhà rơi vỡ…

Thứ ba, 20/05/2014 - 06:27

Nhất quyết đuổi giàn khoan, tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam
Nhất quyết đuổi giàn khoan, tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 20/5, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, các chiến sỹ luôn xác định tốt nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm cao, thực hiện đúng đối sách, kiên quyết xua đuổi giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Thứ ba, 20/05/2014 - 06:26

Tham quan trường tiểu học, trẻ mầm non bị cửa tủ đè chết
Tham quan trường tiểu học, trẻ mầm non bị cửa tủ đè chết

(Dân trí) - Chỉ còn vài tháng nữa là bước chân vào lớp 1, bé D. cùng các bạn háo hức đến tham quan một trường tiểu học; không may bé bị cánh tủ bằng sắt đắp bê tông rơi xuống đè trúng người.

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:30

Phó Thủ tướng: “Dứt khoát Trung Quốc phải rút tàu và giàn khoan!”
Phó Thủ tướng: “Dứt khoát Trung Quốc phải rút tàu và giàn khoan!”

(Dân trí) - “Quan điểm của ta là Trung Quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu ra khỏi vị trí đó vì đã vi phạm quyền chủ quyền Việt Nam”, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:20

“Là người gốc Hoa nhưng tôi thấy Trung Quốc hành động không đúng”
“Là người gốc Hoa nhưng tôi thấy Trung Quốc hành động không đúng”

(Dân trí) - “Là người gốc Hoa nhưng tôi thấy Trung Quốc hành động như vậy là không đúng, không chỉ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà còn đe dọa hòa bình và an ninh của 2 nước. Trung Quốc nên sớm rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa Việt Nam”...

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:10

Một kế toán trưởng treo cổ tự vẫn
Một kế toán trưởng treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Một cán bộ kế toán huyện Nam Trà My (Quảng Nam) treo cổ tự sát tại cơ quan, vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ trưa hôm nay 20/5.

Thứ ba, 20/05/2014 - 04:30

Nam thanh niên tự thiêu giữa chợ có biểu hiện tâm thần
Nam thanh niên tự thiêu giữa chợ có biểu hiện tâm thần

(Dân trí) - Sáng ngày 20/5, Công an TP Quảng Ngãi cho biết vừa xác định danh tính nam thanh niên dùng xăng tự thiêu, gây bàng hoàng dư luận trong thời gian qua.

Thứ ba, 20/05/2014 - 04:13

Bộ trưởng Thăng kiên quyết xử lý tình trạng “bao khách” đi tàu
Bộ trưởng Thăng kiên quyết xử lý tình trạng “bao khách” đi tàu

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) khẩn trương kiểm tra, xác minh, chấn chỉnh và chấm dứt hiện tượng “bao khách” mà người dân phản ánh và cắt chặng sai quy định.

Thứ ba, 20/05/2014 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lịch sử đang đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải bình tĩnh, gan góc”
“Lịch sử đang đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải bình tĩnh, gan góc”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước nhiều câu hỏi "hóc búa" dư luận đặt ra.

Thứ ba, 20/05/2014 - 02:25

Những biệt thự Pháp cổ ở làng lụa “á hậu”
Những biệt thự Pháp cổ ở làng lụa “á hậu”

(Dân trí) - Nằm cách TP Phủ Lý gần 30km về phía Bắc, ở làng Nha Xã, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên vẫn còn những ngôi biệt thự được xây dựng từ năm 1920, theo kiến trúc Pháp; tuy đã ố màu thời gian nhưng vẫn giữ được nét đẹp sang trọng.

Thứ ba, 20/05/2014 - 02:03

Video máy bay Trung Quốc bay vòng trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Video máy bay Trung Quốc bay vòng trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Trong ngày 19/5, máy bay của Trung Quốc 6 lần bay vòng trên tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Trong đó máy bay chiến đấu kiểu JH-7 của Trung Quốc bay qua phía trên các tàu của lực lượng Cảnh sát biển 4 vòng ở độ cao 700 - 1.000m.

Thứ ba, 20/05/2014 - 01:32

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra giá nhà ở xã hội
Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra giá nhà ở xã hội

(Dân trí) - Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác đầu tư xây dựng và xây dựng giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Thứ ba, 20/05/2014 - 12:00

Người dân “phát sốt” vì tình hình Biển Đông
Người dân “phát sốt” vì tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Chưa bao giờ kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội lại “nóng” về tình hình Biển Đông như lần này. Bất bình về hành động xâm phạm của Trung Quốc, lo lắng vì hình ảnh tàu, máy bay quân sự Trung Quốc quần thảo Biển Đông… là tâm lý chung của người dân…

Thứ ba, 20/05/2014 - 11:36

Khó kiểm soát HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do thiếu kinh phí
Khó kiểm soát HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do thiếu kinh phí

(Dân trí) - Dịch HIV/AIDS có nguy cơ bùng phát trở lại do thiếu kinh phí chống dịch. Trong khi đó tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường.

Thứ ba, 20/05/2014 - 11:22

Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Công an vào cuộc
Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hàng trăm công nhân bị ngất xỉu tại công ty Hong Fu, hiện sức khỏe công nhân đã dần bình phục trở lại, nhiều người đã làm thủ tục ra viện. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tiêu độc, khử không khí tại nhà máy...

Thứ ba, 20/05/2014 - 11:12

Sắp cưới vẫn nhận nhiệm vụ ra Hoàng Sa
Sắp cưới vẫn nhận nhiệm vụ ra Hoàng Sa

Thiệp hồng đã báo tin. Chỉ còn nửa tháng nữa là đến ngày cưới nhưng chiến sĩ Trương Trường Quang- Chủ nhiệm Quân y Cảnh sát biển Vùng 2, vẫn nhận nhiệm vụ lên đường ra Hoàng Sa.

Thứ ba, 20/05/2014 - 10:48

Mất nước sạch kéo dài ở Hà Nội: Công ty nước sạch nêu 3 nguyên nhân
Mất nước sạch kéo dài ở Hà Nội: Công ty nước sạch nêu 3 nguyên nhân

(Dân trí) - Sự cố mất điện tại Nhà máy nước Sông Đà Hòa Bình; Áp lực nước trong đường ống bị giảm; Nhu cầu dùng nước mùa hè của người dân tăng cao. Đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước sạch kéo dài ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội?

Thứ ba, 20/05/2014 - 10:42

Ngày về hạnh phúc và chuyện tình đẹp của Vừ Già Pó nơi quê nhà
Ngày về hạnh phúc và chuyện tình đẹp của Vừ Già Pó nơi quê nhà

(Dân trí) - Câu chuyện Vừ Già Pó trở về, đoàn viên cùng gia đình đã khiến nhiều người bất ngờ; nhất là khi chuyến đi "không tưởng" của anh được thông tin trên mặt báo. Ngày hồi hương của anh cũng là cái kết có hậu của một chuyện tình đẹp.

Thứ ba, 20/05/2014 - 10:26

Chủ tịch Quốc hội: Tình hình Biển Đông diễn biến khó lường
Chủ tịch Quốc hội: Tình hình Biển Đông diễn biến khó lường

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu quan điểm, Quốc hội sẽ nghe, cho ý kiến với báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông trên tinh thần kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:33

“Choáng” với đôi vợ chồng 40 tuổi sinh 10 con
“Choáng” với đôi vợ chồng 40 tuổi sinh 10 con

(Dân trí) - Gia cảnh nghèo khó, sống nay đây mai đó nhưng đôi vợ chồng thuộc thế hệ 7X lại sinh đến 10 đứa con. Đàn con nheo nhóc cứ sống như cỏ cây với quan niệm “trời sinh, trời nuôi” của cha mẹ.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:32