Đọc báo Lào Cai, Bác Hồ thưởng huy hiệu cho nhiều gương người tốt, việc tốt

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Tòa soạn báo Lào Cai hiện nay lưu giữ nhiều tư liệu Hồ Chủ tịch khi xưa thường đọc báo Lao Cai đổi mới (trước đó là Bản tin Lao Cai) - tiền thân của báo Lào Cai hiện nay.

Đọc báo Lào Cai, Bác Hồ thưởng huy hiệu cho nhiều gương người tốt, việc tốt - 1

 Lúc sinh thời, Bác Hồ thường đọc báo Đảng địa phương, trong đó có Báo Lao Cai đổi mới (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Lào Cai là địa phương vùng núi phía Bắc luôn được Bác Hồ quan tâm và dành nhiều tình cảm đặc biệt. Người từng lên thăm tỉnh vào ngày 23-24/9/1958; viết nhiều bức thư, bài báo biểu dương, định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai vươn lên.

Qua đó, Bác Hồ đã quyết định tặng thưởng Huy hiệu mang tên Người cho hàng chục gương người tốt, việc tốt của tỉnh Lào Cai.

Báo Lao Cai đổi mới ra ngày 5/8/1964 đăng trang trọng tin trên trang nhất: "Hồ Chủ tịch đọc báo Lao Cai đổi mới có các gương anh Trần Đức Thảo là giáo viên miền xuôi lên dạy học ở xã Mường Vi (huyện Bát Xát) có thành tích tổ chức và dạy học tốt, đặc biệt là cõng em Lý A Man bị tê liệt đi học ròng rã mấy tháng liền; ông Nùng A Ly ở hợp tác xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) tuy mù hai mắt nhưng khắc phục khó khăn chăn nuôi trâu cho hợp tác xã béo khỏe để phục vụ sản xuất; hai em Mùi và Ngữ ở thôn Đồng Tâm (Mường Khương) đã dũng cảm, mưu trí cứu bạn khỏi chết đuối.

Qua Ủy ban hành chính tỉnh Lào Cai và huyện Mường Khương, Bác Hồ đã gửi tặng Huy hiệu của Người cho thầy giáo Trần Đức Thảo, ông Nùng A Ly và hai em Mùi và Ngữ".

Cũng qua tài liệu lưu giữ của tòa soạn báo Lào Cai và cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định khen thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và Bằng khen tặng các đơn vị tập thể và cá nhân của tỉnh Lào Cai lập chiến công trong tiễu phỉ bảo vệ quê hương, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ làm tốt nghĩa vụ hậu phương cho tiền tuyến, chi viện sức người, sức của cho miền Nam đánh Mỹ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cuộc sống mới ở vùng biên giới.

Đồng thời, Bác Hồ còn tặng thưởng 86 Huy hiệu mang tên Người cho các cá nhân tỉnh Lào Cai là người tốt, việc tốt tiêu biểu, trong đó huyện biên giới Mường Khương vinh dự nhất có tới 38 người được Hồ Chủ tịch tặng thưởng Huy hiệu.

Đọc báo Lào Cai, Bác Hồ thưởng huy hiệu cho nhiều gương người tốt, việc tốt - 2

Ông Lục Bỉnh Lợi (người đeo kính) là một trong 9 người dòng họ Lục vinh dự được Bác Hồ tặng Huy hiệu mang tên Người (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Trong số đó tiêu biểu là dòng họ Lục, người dân tộc Giáy ở xã Bản Lầu, có tới 5 người của ba thế hệ được Bác Hồ tặng thưởng Huy hiệu mang tên Người. Đó là cụ Lục Vĩnh Tường cùng các con của mình là các ông Lục Bình Quyền, Lục Bình Thủy, Lục Bình Lợi và cháu gái Lục Thị Kim Hồng.

Đặc biệt, ông Lục Bình Quyền có hai lần vinh dự được gặp trực tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh và 4 lần được Bác tặng Huy hiệu vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Huyện Mường Khương còn có ông Tráng Văn Mìn ở xã Lùng Vai  vinh dự hai lần được gặp Bác Hồ và 3 lần được Người tặng Huy hiệu, 2 lần được Hồ Chủ tịch tặng quà vì có thành tích xuất sắc ở địa phương, trong đó có chiếc ca-men rất đẹp in dòng chữ "Kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ""Quyết chiến, quyết thắng".

Hai ông bà thông gia là Vàng Ngấn Dù và Ly Thị Chấn đều ở xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) cũng  lập thành tích xuất sắc trong tiễu phỉ ở huyện Bát Xát, nên năm 1956 được tặng thưởng Huy hiệu Bác Hồ...

Đặc biệt Thư viện báo Lào Cai vẫn đang lưu giữ bản in lần đầu hồi tháng 9/1958 "Lời huấn thị của Hồ Chủ tịch đối với cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai khi Người lên thăm địa phương ngày 24/9/1958"; những số báo đặc biệt đăng bài, ảnh chụp về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai ngày 23- 24/9/1958...

Đó là niềm tự hào lớn lao, vinh dự đặc biệt trong truyền thống Báo Lào Cai 60 năm xây dựng, phát triển, nhiều lần được Bác Hồ đọc báo, qua đó tặng thưởng Huy hiệu Hồ Chí Minh cho hàng chục gương tốt, việc tốt của tỉnh.

Một xã vùng cao ở Lào Cai được Bác Hồ viết báo khen

Năm 1962, Bác Hồ đăng bài báo khen ngợi thành tích xuất sắc xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Mông bằng chính chữ Mông do Ty Giáo dục tỉnh Lào Cai biên soạn giảng dạy ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai).

Theo Bảo tàng tỉnh Lào Cai, bài báo có tựa đề "Một thắng lợi mới" do chính Hồ Chủ tịch viết và ký bút danh C.B., đăng trên Báo Nhân Dân số 3149, ngày 8/11/1962.

Trong bài viết, Bác khen ngợi thành tích xuất sắc đi đầu  trong nhiệm vụ xóa mù chữ của đồng bào dân tộc Mông địa phương bằng chính chữ dân tộc Mông. Bác Hồ nhấn mạnh: "Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với xã Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình"...

Làm theo lời Bác Hồ căn dặn, trong 51 năm qua, nhân dân các dân tộc xã Bản Phố luôn tích cực phát triển sự nghiệp giáo dục và luôn là xã có phong trào thi đua xuất sắc "Dạy tốt, học tốt" của tỉnh Lào Cai.

Nhiều gia đình, nhiều dòng họ người dân tộc Mông và các dân tộc khác ở xã Bản Phố tích cực thực hiện công tác khuyến học, có không ít cán bộ chủ chốt cấp huyện, cấp tỉnh là con em dân tộc Mông ở huyện vùng cao Bắc Hà và xã Bản Phố, trong đó tiêu biểu là ông Tráng A Pao, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Lào Cai, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Giàng Seo Phử, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.