Đọc bài viết trên Facebook, chàng trai bỏ việc làm nông trại kiếm triệu USD

Dân trí

Chàng trai 38 tuổi đã quyết định từ bỏ công việc một nhân viên ngân hàng ổn định nhưng nhàm chán để khởi nghiệp với lĩnh vực nông nghiệp chỉ sau khi đọc 1 bài đăng trên Facebook.

Trên đường từ công ty trở về nhà bằng tàu điện, anh chàng 38 tuổi Benjamin Swan (Singapore) đọc được bài viết rất chi tiết của giáo sư Vi sinh học Dickson Despommier về tương lai của ngành trồng trọt và mô hình canh tác thẳng đứng trong nhà.

Bài viết có đính kèm nhiều hình ảnh minh họa về mô hình mới lạ này khiến anh chú ý.

Benjamin Swan bỗng nảy ra câu hỏi: tại sao không áp dụng mô hình này tại các quốc gia châu Á không có nhiều diện tích đất nông nghiệp như Singapore.

Ngay tối hôm đó, anh chàng liên tục tìm kiếm thông tin về mô hình canh tác thẳng đứng trên Youtube, Google.

"Tôi chưa từng nghĩ đến việc mình sẽ dấn thân vào ngành nông nghiệp, chứ đừng nói đến việc làm kinh doanh, kể cả trong những giấc mơ hoang đường nhất. Thế nhưng, sau khi đọc bài báo của Despommier, tôi đã có cơ hội để tạo ra bước đột phá đúng đắn", Swan cho hay.

Sau 6 tháng ròng rã cùng vô số đêm mày mò, cuối cùng anh nhân viên ngân hàng Swan và người đồng sáng lập Martin Lavoo cũng đã hoàn thành bản mẫu đầu tiên cho nông trại thẳng đứng trong nhà.

Nông trại sẽ đảm bảo đủ các điều kiện về trồng trọt cần có tại Singapore để phát triển các giống thực vật ngoại lai.

Đọc bài viết trên Facebook, chàng trai bỏ việc làm nông trại kiếm triệu USD - 1
Benjamin Swan tại nông trại thẳng đứng của chính mình.

Nông trại thẳng đứng có thể là một giải pháp nhằm giảm thiểu diện tích canh tác và khống chế được khí hậu trong nhà (ví dụ: bằng đèn LED). Nhờ vậy, các giống cây trồng ngoại lai có thể sinh trưởng bên ngoài môi trường tự nhiên của chúng, từ đó đem việc sản xuất đến gần với người tiêu dùng hơn.

Như trong trường hợp của giống cải xoăn, Swan cho biết mô hình này có thể gia tăng hiệu quả sản xuất lên gấp 127 lần so với canh tác theo kiểu truyền thống.

Trong vòng 18 tháng, 2 chàng trai đã xin nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc cho dự án mang tên Sustenir này.

Chỉ sau 5 năm, Swan và Lavoo đã rót hàng triệu USD của bản thân và các nhà đầu tư vào khu nông trại thẳng đứng với tham vọng duy trì và bảo đảm việc sản xuất lương thực trên toàn châu Á.

Mỗi tháng, nông trại của Swan bán ra khoảng 5 tấn sản phẩm nông sản sạch. Anh tiết lộ, dù mới thực hiện 70% công suất nhưng doanh thu đã đảm bảo chi trả được nguồn vốn đầu tư.

Đọc bài viết trên Facebook, chàng trai bỏ việc làm nông trại kiếm triệu USD - 2
"Ngày nay, việc trồng trọt đang gặp phải nhiều vấn đề," Swan nhận xét. "Chúng ta có thể cố gắng tự động hóa mọi thứ và cải tiến máy móc nhưng thứ chúng ta không thể thay đổi là quỹ đất. Do vậy, mô hình canh tác nhiều tầng này có thể giải quyết được vấn đề, CEO của dự án Sustenir chia sẻ.

Swan còn hy vọng công việc kinh doanh của mình sẽ giúp thay đổi tư duy và giúp các lao động trẻ hứng thú hơn với các cơ hội nghề nghiệp liên quan tới nông nghiệp.

"Nhắc tới trồng trọt là mọi người lại nghĩ ngay đến việc ra đồng và làm việc dưới ánh nắng", Swan nói. "Chỉ tới khi chúng tôi đưa họ đến nông trại của mình, họ mới thốt lên 'Ồ, chỗ này hay đấy!'".

"Chúng tôi muốn được nhìn nhận như một công ty công nghệ hơn, bởi chúng tôi đang sử dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời", Swan nói về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo tại Sustenir và việc phát triển một trợ lý rô-bốt theo thời gian thực để giám sát môi trường nông trại.

Đọc bài viết trên Facebook, chàng trai bỏ việc làm nông trại kiếm triệu USD - 3
Các công ty nông trại thẳng đứng, trong đó Sustenir là một trong nhiều công ty trên toàn cầu, đang cố gắng xây dựng lại một ngành công nghiệp đang phải chật vật để thu hút những người lao động trẻ thích cuộc sống ở đô thị hơn là nông thôn.

Hương Thảo

Theo CNBC

Đáng quan tâm
Mới nhất