Thứ sáu, 08/04/2016 - 16:10

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Đoàn xe ben chạy ngược chiều, "đại náo" trên đường vào cảng

Dân trí

Bất chấp nguy hiểm cho người tham gia giao thông, hàng trăm lượt xe ben lao đi với tốc độ kinh hoàng hàng ngày vẫn nườm nượp chạy ngược chiều trên đường Hoàng Sa để vào cảng thủy nội địa ngay dưới chân cầu Ba Nanh.

Đoàn xe ben chạy ngược chiều "đại náo" đường Hoàng Sa

Theo phản ánh của người dân tại huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), lâu nay, tình trạng xe ben chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng chạy qua các tuyến đường khu dân cư gây ảnh hưởng đến đời sống và luôn tiềm ẩn những vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt, hàng trăm lượt xe ben nối đuôi nhau chạy ngược chiều trên đường Hoàng Sa (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) để vào các cảng thủy nội địa lấy vật liệu xây dựng khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Đoàn xe ben chạy ngược chiều, "đại náo" trên đường vào cảng - 1
Những chiếc xe ben vô tư chạy ngược chiều
Những chiếc xe ben "vô tư" chạy ngược chiều

“Ngày nào cũng vậy, xe ben chạy ầm ầm ngoài đường. Thậm chí từng đoàn xe còn nối đuôi nhau chạy ngược chiều trên đường Hoàng Sa. Điều kì lạ, những xe vi phạm luật giao thông, chạy ngược chiều cả ngày nhưng không thấy cơ quan chức năng nào có mặt xử lý. Người dân chúng tôi mỗi khi có việc phải chạy qua tuyến đường này rất bất an. Nghe tiếng động cơ gầm rú, còi inh ỏi phía sau là biết ngay các ông xe ben hung thần đang tới, ai cũng phải tấp ngay sát vào lề đường” – Anh Ngô Vinh T. (người dân địa phương) kể.

Ghi nhận thực tế của PV Dân trí cho thấy, khi các đoàn xe ben chạy trên đường Hoàng Sa còn cách chân cầu Bà Nanh gần 100m thì bất ngờ đánh lái qua làn đường ngược chiều để tiến vào cảng thủy nội địa lấy vật liệu. Dù nhiều ô tô, xe máy chạy đúng chiều nhưng khi thấy đoàn xe ben nối đuôi chạy ngược chiều với tốc độ kinh hoàng thì vội đạp phanh, tránh né.

Một chiếc xe ben lao với tốc độ kinh hoàng trên làn đường ngược chiều
Một chiếc xe ben lao với tốc độ kinh hoàng trên làn đường ngược chiều

Để phán ánh thực trạng này, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Thanh tra Giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Nguyễn Bá Lộc – Phó Chánh thanh tra Sở - thừa nhận, tình trạng xe ben chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng chạy qua các tuyến đường khu dân cư gây ảnh hưởng đến đời sống là có thật.

Ông Lộc cho biết, từ năm 2015 đến nay, chỉ tính riêng địa bàn huyện Tân Thành (khu vực tập trung nhiều mỏ vật liệu, cảng bến thủy nội địa) Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 371 trường hợp vi phạm với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Trong đó, lỗi quá tải: 161 trường hợp; lỗi đi vào đường cấm 4 trường hợp (phạt 4 triệu đồng); lỗi tự ý thay đổi kích thước thành thùng 61 trường hợp.

Trước phản ánh của người dân về thực trạng trên và trách nhiệm của Thanh trả Sở như thế nào? Phó Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Bá Lộc khẳng định, công tác kiểm soát vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh thời gian qua được triển khai, thực hiện nghiêm túc (?). Tuy nhiên, tình trạng chở hàng quá khổ, quá tải, chạy vào đường cấm, chạy ngược chiều vẫn còn tồn tại. Vấn nạn tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, cụm cảng, mỏ vật liệu xây dựng.

Đoàn xe ben chạy ngược chiều, "đại náo" trên đường vào cảng - 4

“Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý ngay tình trạng xe ben chạy ngược chiều trên đường Hoàng Sa. Do lực lượng mỏng nên anh em không thể kiểm soát hết, khu vực đó chúng tôi cũng nhiều lần kiểm tra nhưng không phát hiện. Có một thực tế mà chúng tôi cũng rất đau đầu là tình trạng “cò” thông tin. Chỉ cần chúng tôi rời khỏi trụ sở đi về hướng nào là các đoàn xe nhận được thông tin ngay. Thậm chí, kế hoạch chúng tôi mới đưa ra chưa thực hiện thì bên ngoài đã biết rồi” – Ông Lộc phân trần.

Ông Lộc khẳng định, trong thời gian tới Thanh tra Sở sẽ phối hợp với lực lượng CSGT, các ngành chức năng liên quan để xử lý mạnh tay nhưng vi phạm về quá khổ, quá tải, chạy ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông và không để ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trung Kiên

Đoàn xe ben chạy ngược chiều, "đại náo" trên đường vào cảng - 5