Thứ tư, 05/02/2020 - 20:34

Lạng Sơn:

Do dịch corona, nhiều xe nông sản phải nằm chờ ở các cửa khẩu

Dân trí

Do việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây lan của dịch corona, nên nhiều xe ô tô chở hàng hóa, phần lớn là nông sản, đã ùn ứ ở cửa khẩu Lạng Sơn.

Chiều nay (5/2), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện tại trên địa bàn Lạng Sơn có 362 xe ô tô chở hàng hóa nằm chờ ở các cửa khẩu chờ thông quan. Trong đó, xe ô tô chở thanh long có khoảng 200 xe.

Ông Trưởng cho biết, để giải quyết tình trạng trên, UBND tỉnh đã họp bàn và thống nhất các biện pháp đảm bảo vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa thông quan được hàng hóa.

Cụ thể, lượng hàng hóa do tiểu thương chở lên các cửa khẩu của Lạng Sơn sau ngày 5/2 sẽ buộc cách ly 14 ngày để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

"Đối với các hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, các lực lượng chức năng tại của khẩu sẽ yêu cầu doanh nghiệp, tiểu thương làm cam kết, sau khi xuất hàng qua biên giới, trở về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày" - ông Trưởng nói.

Tương tự, xe hàng của Trung Quốc xuất sang Việt Nam tại cửa khẩu được tập trung tại một bãi xe của cửa khẩu. Tại bãi xe này sẽ diễn ra hoạt động giao thương hàng hóa của tiểu thương hai bên.

Tiểu thương, lái xe hai bên sẽ được cách ly tại một khu vực riêng của bãi xe Xuân Hải để bảo đảm dịch không lây lan ra bên ngoài. Kết thúc giao dịch hàng hóa, các tiểu thương, lái xe phía Trung Quốc cũng được yêu cầu xuất cảnh, quay trở lại Trung Quốc để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Ông Trưởng khẳng định, hoạt động giao thương chỉ diễn ra tại bãi xe khu vực lãnh thổ sát mốc biên giới hai nước, chưa đi vào nội địa Việt Nam nên hoàn toàn có thể kiểm soát dịch bệnh, đồng thời giải quyết, gỡ vướng được tiểu thương cả hai bên.

Do dịch corona, nhiều xe nông sản phải nằm chờ ở các cửa khẩu - 1

Xe ô tô chở hàng hóa nằm chờ thông quan ở cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn.

Do dịch corona, nhiều xe nông sản phải nằm chờ ở các cửa khẩu - 2

Các lái xe nấu ăn tại chỗ.

Cũng theo ông Trưởng, chiều 5/2, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) bắt đầu thông quan. Dự kiến, toàn bộ hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu này sẽ được thông quan. Theo kế hoạch, ngày 8/2 tới đây (tức ngày 15/1 âm lịch), Trung Quốc sẽ mở cửa khẩu phụ và các chợ biên giới thì việc thông quan hàng hóa sẽ nhanh chóng hơn.

Về hỗ trợ các xe ùn ứ tại cửa khẩu, ông Trưởng cho biết, UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao cho các bến bãi bố trí nơi ăn chỗ ở miễn phí cho lái xe. Ngoài ra, các bến bãi sẽ miễn phí hoàn toàn cho các xe nằm chờ thông quan.

Cũng liên quan đến nội dung trên, đầu giờ chiều, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường điện thoại trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu.

Và bắt đầu từ 14h cùng ngày, số xe nông sản ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn đã bắt đầu được giải quyết thông quan (chỉ số xe đang ùn ứ).

Trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã điện đàm với lãnh đạo một số tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bình Thuận... và được biết, một số nhà máy chế biến đang thu mua thanh long với giá phù hợp và đóng gói vận chuyển bằng đường biển...

Về nhận định tác động của dịch corona đến hoạt động lưu thông, tiêu thụ nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch corona trong những ngày gần đây và những động thái của Chính phủ Trung Quốc trong việc hạn chế giao dịch hàng hóa để tránh tình trạng tập trung đông người tạo điều kiện cho dịch bệnh có cơ sở lây lan trên diện rộng, dự báo dịch corona sẽ có những tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản hai nước.

Nguyễn Dương