Đổ chất thải xuống biển khi trục vớt tàu chìm

Khánh Hồng

(Dân trí) - Lợi dụng trục vớt tàu chìm, một công ty đã đổ nguyên liệu dùng sản xuất xi măng xuống biển mà không vận chuyển đi xử lý như phương án đã được phê duyệt.

UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy.

Theo đó, công ty này bị xử phạt vì có hành vi “Đổ xuống biển chất thải thông thường của các phương tiện vận tải mà không được xử lý theo quy định” với số tiền 400 triệu đồng và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: tịch thu xe múc thực hiện hành vi xả thải xuống biển (xe này trị giá hơn 700 triệu đồng).

Đổ chất thải xuống biển khi trục vớt tàu chìm - 1

Lợi dụng trục vớt tàu chìm, công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy đã đổ nguyên liệu dùng sản xuất xi măng xuống biển mà không vận chuyển đi xử lý như phương án đã được phê duyệt

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Đà Nẵng) phát hiện trong quá trình trục vớt tàu Sao Thủy chở nguyên liệu dùng sản xuất xi măng bị chìm tại khu vực cảng biển Đà Nẵng, công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy có biểu hiện xả thải trực tiếp ra môi trường nên tiến hành xác minh.

Qua theo dõi, lợi dụng khu vực trục vớt diễn ra trên biển (cách bờ khoảng 100m), nhân viên của công ty đã khiển xe múc nguyên liệu dùng để sản xuất xi măng đổ xuống biển mà không vận chuyển đi xử lý theo phương án đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Đổ chất thải xuống biển khi trục vớt tàu chìm - 2

Cơ quan chức năng phải sử dụng phương tiện để hút số chất thải đó lên

Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng, Cảng vụ Hàng Hải… sử dụng phương tiện để hút số chất thải nói trên và lập biên bản cân khối lượng, xác định khối lượng chất thải thông thường mà công ty này đã đổ xuống biển hơn 1.990 kg.