Khánh Hòa:

Đổ cá chết trước trụ sở UBND phường để phản đối ô nhiễm

(Dân trí) - Cho rằng hoạt động múc cát, nạo vét vịnh Cam Ranh đã làm ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến thủy sản chết hàng loạt, người dân đã kéo lên “quây” UBND phường, đổ tôm cá chết trước trụ sở.

Người dân đổ cá chết để phản đối ô nhiễm.
Người dân đổ cá chết để phản đối ô nhiễm.

Vụ việc xảy ra tại UBND phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vào chiều 20/4. Do người dân tụ tập đông nên giao thông trên QL 1A, đọan qua phường Cam Phúc Bắc, bị ách từ 14h đến 16h cùng ngày.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương (thôn Hòa Do 5a, phường Cam Phúc Bắc) cho biết, từ trước tới nay chưa bao giờ xảy ra hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt như trong thời gian qua. Bắt đầu từ cuối năm 2014, dự án nạo vét Vịnh Cam Ranh diễn ra thường xuyên ở khu vực phường Cam Phúc Bắc đã làm nước đục ngầu, bốc mùi thối khiến 70% tôm, cá của bà bị chết.

Không những bà Hương, nhiều hộ dân khác ở phương Cam Phúc Bắc cho biết tiền đầu tư nuôi thủy sản phải vay mượn ngân hàng, nay tôm, cá bất ngờ chết ngoài ý muốn nên thua lỗ nặng.

“Chính quyền phải làm rõ nguyên nhân gây ra việc chết hàng loạt tôm cá như vậy và bồi thường cho người dân”, ông Nguyễn Tường Quân, người thiệt hại gần 60 triệu đồng do tôm cá chết, bức xúc.

Giao thông QL1A ách tắc hơn 2 giờ vì người dân tụ tập đông.
Giao thông QL1A ách tắc hơn 2 giờ vì người dân tụ tập đông.
Giao thông QL1A ách tắc hơn 2 giờ vì người dân tụ tập đông.

Đến khoảng 18h30, hàng trăm người dân mới chịu giải tán sau khi “đối thoại” với lãnh đạo UBND TP Cam Ranh. Trước kiến nghị của người dân, UBND TP Cam Ranh đã cho tạm ngừng việc nạo vét cát; chỉ đạo lấy mẫu tôm cá chết, mẫu nước để làm rõ nguyên nhân.

Được biết, hoạt động múc cát của các xáng cạp nằm trong hạng mục nạo vét luồng lạch trên vịnh Cam Ranh để phục vụ Dự án Cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều và phục vụ mục đích quân sự.

Hiện nay, có 2 dự án đang nạo vét gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng & Phát triển Môi Trường Xanh thi công ở phần giữa vịnh gần khu dân sự và Công ty Cái Mép đảm nhiệm khu vực quân sự được Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh cấp phép. Hai dự án này đều có giấy phép hoạt động hợp pháp, một dự án để phát triển kinh tế phía bắc Cam Ranh, một phục vụ an ninh quốc phòng. Cả 2 đều có báo cáo tác động môi trường, có cơ quan chức năng thẩm định.

Viết Hảo