Thứ hai, 24/06/2019 - 07:42

Dính đến ma túy là mất danh dự, mất tương lai, trở thành gánh nặng của xã hội!

Dân trí

Dùng ma túy, lệ thuộc vào ma túy, đang là người con ngoan sẽ thành người con bất hiếu; đang là một người có tương lai thì tương lai vô cùng mờ mịt; đang là người có ích sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, người thân và cho xã hội. Nghĩ đến điều ấy để nói không với ma túy, tuyệt đối không dính dáng đến ma túy.

Dính đến ma túy là mất danh dự, mất tương lai, trở thành gánh nặng của xã hội! - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh.

Đó là thông điệp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong buổi lễ Mít tinh hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” được tổ chức tại Nghệ An tối 23/6.

Thông điệp của "Tháng hành động phòng, chống ma túy" năm nay là “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Bởi vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý người dân, đặc biệt là các bạn trẻ phải suy nghĩ thật kỹ 5 nội dung.

Dính đến ma túy là mất danh dự, mất tương lai, trở thành gánh nặng của xã hội! - 2

Các đại biểu Trung ương và tỉnh Nghệ An tại buổi lễ.

“Thứ nhất, sản xuất, mua bán, tàng trữ ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, cho nên bằng mọi cách phải tránh xa loại tội phạm này; thứ 2, sử dụng ma túy là con đường ngắn nhất dẫn đến tệ nạn như mại dâm, mắc các bệnh hiểm nghèo và đặc biệt là dẫn tới tội phạm;

Thứ 3, ma túy và ma túy tổng hợp các loại đều gây nghiện chứ không như các bạn trẻ lầm tưởng là sẽ không gây nghiện; thứ 4, đã nghiện rồi thì vô cùng khó khăn mới có thể cai nghiện được. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ thế hệ trẻ tuyệt đối tránh xa ma túy

Nếu sau 4 điều ấy nghĩ rồi thì phải nghĩ tại sao mình lại dùng hay thử dùng ma túy. Nếu gặp khó khăn thì đừng quên rằng thử dùng, đã dùng ma túy thì khó khăn trong tương lai còn bằng gấp trăm lần, gấp nghìn lần khó khăn đang gặp phải. Nếu đang vui mừng, vì đang có niềm vui thì đừng quên rằng bây giờ chưa dùng thử là niềm vui, là danh dự, dùng rồi sẽ là sự thất vọng, sự ê chề. Nếu dùng để nâng lên sĩ diện trước một nhóm bạn bè hay một nhóm người nào đó thì hãy nhớ rằng chưa dùng thì còn danh dự, còn sĩ diện; dùng rồi danh dự cũng sẽ giảm, giảm rất nhiều, thậm chí không còn.

Dính đến ma túy là mất danh dự, mất tương lai, trở thành gánh nặng của xã hội! - 3
Thượng tướng Lê Quý Vương: Để giảm tệ nạn ma túy, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân phải có quyết tâm cao, kiên trì...

Dùng ma túy, lệ thuộc vào ma túy, đang là người con ngoan sẽ thành người con bất hiếu. Đang là một người có tương lai thì tương lai vô cùng mờ mịt. Đang là người có ích sẽ trở thành gánh nặng, trước hết cho gia đình, cho người thân và cho xã hội. Nghĩ đến điều ấy để nói không với ma túy, tuyệt đối không dính dáng đến ma túy”, Phó Thủ tướng gửi gắm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Dính đến ma túy là mất danh dự, mất tương lai, trở thành gánh nặng của xã hội! - 4
Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kêu gọi người dân đấu tranh chống tệ nạn ma túy.

Trong gần 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp phát hiện, triệt phá hơn 12.280 vụ, bắt giữ gần 19.500 đối tượng; thu giữ 675 kg heroin, 507 kg ketamine; hơn 4,6 tấn ma túy tổng hợp. Hiện cả nước có hơn 230.000 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Thời gian qua công tác phòng, chống ma túy đã được chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế và cảng biển.

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: "Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào nước còn nhiều. Có những vụ án thương tâm đau lòng, một phần là do người nghiện ma túy "ngáo đá" gây ra rất nhức nhối, đây là mối quan tâm lo lắng và bức xúc trong nhân dân…".

Dính đến ma túy là mất danh dự, mất tương lai, trở thành gánh nặng của xã hội! - 5
Lãnh đạo Bộ Công an trao Bằng khen và kỉ niệm chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh kêu gọi mỗi người dân hãy tiếp tục nâng cao nhận thức về hiểm họa ma túy; tích cực đấu tranh, tố giác với tội phạm và tệ nạn ma túy. Các bậc ông bà, cha mẹ, thầy cô hãy là những tấm gương sáng để giáo dục, định hướng cho các con, các em học sinh hiểu và tránh xa ma túy.

“Những người đã và đang là nô lệ của ma túy, hãy thức tỉnh và từ bỏ ma túy, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Đặc biệt, tôi bày tỏ niềm tin và mong muốn đối với các bạn thanh thiếu niên - những chủ nhân tương lai của đất nước và tỉnh nhà, bằng sự hiểu biết, bản lĩnh và sáng suốt sẽ tránh xa mọi cám dỗ của tệ nạn ma túy”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh.

Dịp này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã trao Bằng khen và kỷ niệm chương cho 9 tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua.

Hoàng Lam