Đình chỉ resort trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi thông báo hỏa tốc dẫn lời chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc làm rõ các công trình xây dựng trái phép tại vườn quốc gia Ba Vì (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) và yêu cầu đình chỉ thi công từ ngày 1/3.

Cụm công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (ảnh Báo Lao động)
Cụm công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (ảnh Báo Lao động)


Thông báo hỏa tốc của Bộ NN&PTNT

Thông báo "hỏa tốc" của Bộ NN&PTNT

Thông báo có đóng dấu “hỏa tốc” số 1499/TB-BNN-VP ngày 29/2 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về việc cụm công trình xây dựng hoành tráng, trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) mà báo chí vừa phản ánh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình xây dựng trái phép từ ngày 1/3/2016.

Ngày 29/2, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, sở này đã cử cán bộ lên huyện Ba Vì để làm rõ những vấn đề liên quan đến thông tin xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Trước đó, theo thông tin trên báo Lao Động cho biết, công trình sai phạm nói trên có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Cty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội). Đây là một khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Đáng ngạc nhiên là công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/2, ông Nguyễn Khắc Định - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết ngay sau khi nắm được thông tin báo chí phản ánh về một resort “khủng” xây dựng trên núi Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội), sự việc đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

“Theo quy định của Luật Bảo vệ phát triển rừng, việc quản lý và cho thuê rừng thuộc thẩm quyền của chủ rừng. Chủ rừng ở đây là Vườn Quốc gia Ba Vì và thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khi nhận thông tin chúng tôi báo cáo, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp xử lý. Nếu thuộc thẩm thẩm quyền thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hướng dẫn các công ty thực hiện theo quy định hiện hành”- ông Định nói.

(Thế Kha)

Nguyễn Dương - Quang Phong

Đọc thêm