TPHCM:

"Dính" 18 sai phạm, Tổng Giám đốc SAGRI bị... hạ bậc lương

(Dân trí) - Nhiều người liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) song chỉ 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật. Đáng chú ý, Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng liên quan đến 18 sai phạm song mức kỷ luật tổng hợp chỉ là... hạ bậc lương.

Sở Nội vụ TPHCM vừa có báo cáo UBND TP về kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan theo Kết luận thanh tra số 5 ngày 21/2/2019 của Thanh tra TP tại SAGRI.

Dính 18 sai phạm, Tổng Giám đốc SAGRI bị... hạ bậc lương - 1

Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị đề xuất kỷ luật bằng hình thức hạ bậc lương (ảnh: ANTT)

Trong số các cá nhân liên quan đến sai phạm chỉ có 3 cá nhân còn thời hiệu xử lý kỷ luật, đó là ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách HĐTV, Tổng giám đốc; ông Vân Trọng Dũng - Chủ tịch HĐTV (từ tháng 8/2015 đến nay) và bà Nguyễn Thị Thanh An - kiểm soát viên chuyên trách.

Sở Nội vụ đề xuất thành lập Hội đồng kỷ luật để tư vấn việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với 3 trường hợp trên.

Đối chiếu với quy định, ông Dũng có 5 nội dung “phê bình, rút kinh nghiệm”; 2 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách”, 2 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo”, hình thức kỷ luật tổng hợp là “hạ bậc lương”.

Ông Hùng có 10 nội dung “phê bình, rút kinh nghiệm”, 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách”, 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo”, do đó hình thức kỷ luật tổng hợp là “hạ bậc lương”. Trong khi đó, hình thức kỷ luật áp dụng đối với bà An là “khiển trách”.

Đối với 12 cá nhân đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác, hết thời hiệu xử lý kỷ luật, Sở Nội vụ kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm đảng viên theo quy định của Đảng. Các trường hợp này có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương...

Sở Nội vụ cũng kiến nghị UBND TP có công văn phê bình đối với bà Lê Ngọc Phượng, nguyên Phó Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Thanh Nhựt, nguyên Phó Tổng Giám đốc (hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy của SAGRI) do mức độ thiếu sót không đến mức xử lý kỷ luật.

Trước đó, ông Lê Tấn Hùng bị Chủ tịch UBND TPHCM quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách”. Tuy nhiên, nhận thấy mức kỷ luật này chưa đúng với sai phạm nên UBND TP đã lập Hội đồng kỷ luật mới và quyết định kỷ luật ông Hùng bằng hình thức “cảnh cáo”.

Được biết, ông Lê Tấn Hùng cùng kế toán trưởng công ty đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động thuộc công ty đi học tập nước ngoài.

Cụ thể, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, tất cả đã tất toán công nợ. Tuy nhiên, khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Theo kết quả báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra những sai phạm tại SAGRI, trong đó có việc sử dụng sai 1.900ha đất và đề nghị xử lý. Đây là nguyên nhân khiến UBND TP tăng “án” kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng từ “khiển trách” lên “cảnh cáo”.

Quốc Anh

Bài liên quan
Đang được quan tâm