Bạc Liêu:

Điều tra người tung tin "phong tỏa thành phố", kêu gọi mua đồ dự trữ

(Dân trí) - TP Bạc Liêu vẫn áp dụng Chỉ thị 16 ở 6 phường trung tâm và Chỉ thị 15 ở 4, xã phường ngoại thành. Tuy nhiên, trên mạng xã hội lại xuất hiện thông tin "phong tỏa TP Bạc Liêu" gây hoang mang dư luận.

Tin "phong tỏa TP Bạc Liêu" là sai sự thật

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, trưa ngày 14/9, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng tỉnh Bạc Liêu "phong tỏa TP Bạc Liêu" lúc 14h chiều cùng ngày.

Có trang Facebook còn đưa nội dung "bạn bè nên thông báo cho người thân đi chợ mua đồ dự trữ…". Thông tin này nhận được nhiều lượt bình luận, chia sẻ, trong đó không ít người dân hoang mang, bởi hiện nay TP Bạc Liêu có nhiều ca F0.

Điều tra người tung tin phong tỏa thành phố, kêu gọi mua đồ dự trữ - 1

Một trang Facebook đăng thông tin "kêu gọi" người dân đi mua đồ dự trữ.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc tung tin sai sự thật trên dẫn đến tình trạng một số người dân bất chấp dịch bệnh đổ xô ra đường mua nhu yếu phẩm, gây nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân đã giao Công an và Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch khẩn trương điều tra, xác định đối tượng phát tán tin giả, sai sự thật nói trên để xử lý nghiêm theo quy định.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan chức năng đã xác định được một số trang Facebook đăng thông tin nói trên và đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cho đến nay, TP Bạc Liêu vẫn đang áp dụng Chỉ thị 16 đối với 6 phường trung tâm, gồm phường 1, 2, 3, 5, 7, 8 và áp dụng Chỉ thị 15 đối với 4 xã, phường ngoại thành, gồm phường Nhà Mát, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông, xã Hiệp Thành.

Vĩnh Long giãn cách xã hội toàn tỉnh

Chiều 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời ký quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0h ngày 16/9 cho đến ngày 30/9.

Riêng các địa bàn gồm: Khóm 4 (phường 3, TP Vĩnh Long), xã Ngãi Tứ (huyện Tam Bình) và xã Hiếu Nhơn (huyện Vũng Liêm) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 21/9.

Điều tra người tung tin phong tỏa thành phố, kêu gọi mua đồ dự trữ - 2

Từ hôm nay Vĩnh Long sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian giãn cách, địa phương khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết rõ nguồn lây, đánh giá mức độ nguy cơ để có phương án phòng dịch phù hợp; người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 20h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau đến hết ngày 30/9.

Tỉnh này cũng tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang về, không phục vụ khách hàng tại chỗ.

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu người dân không tự ý ra khỏi tỉnh khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đối với người dân từ vùng dịch vào tỉnh Vĩnh Long (trừ trường hợp đi ngang qua và không dừng, đỗ trên địa bàn) phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Đang được quan tâm