Điều hành trang trại từ nơi xa hàng ngàn cây số, người đàn ông thu 5 tấn cá

Quang Anh

(Dân trí) - Trong khi làm việc tại Anh, người đàn ông đam mê với nuôi trồng thủy sản vẫn điều hành trang trại ở Philippines và kiếm được nhiều tiền.

Năm nay 44 tuổi, anh Edwin Lindo (người Philippines, đang làm việc ở Anh) mơ ước sẽ nghỉ hưu lúc 55 tuổi và trở về quê nhà ở thành phố Davao. "Để làm được điều đó, tôi cần tìm một cơ hội tốt ở Philippines mà không cần đi làm ở công ty. Tôi muốn tận hưởng phần đời còn lại trước khi già đi", anh Lindo chia sẻ.

Được biết, trước đây, anh Lindo có bằng kỹ sư công nghiệp, còn gia đình anh trồng dừa kiếm sống. Tuy nhiên, thay vì đi theo con đường của gia đình, anh quyêt định đầu tư vào nuôi trồng thủy sản.

"Khi tôi mua trang trại rộng 13.000m2 cách đây 10 năm, có một ao cá ở đó. Tôi mất 7 năm để nhận ra nên hồi sinh cái ao", anh Lindo chia sẻ.

Điều hành trang trại từ nơi xa hàng ngàn cây số, người đàn ông thu 5 tấn cá - 1
Trang trại là nơi cung cấp nguồn cá trê giống và cá rô phi giống cho nhiều người muốn mua.

Tháng 12/2020, anh Lindo mua thêm trang trại rộng 3.400m2 của hàng xóm với giá 2 triệu Peso. Sau đó tiếp tục đầu tư thêm các bể ấp trứng, lắp đặt nguồn cung cấp nước.

Bên cạnh nuôi cá trê, anh Lindo còn nuôi cả cá rô phi để tối đa hóa diện tích và kiếm nhiều tiền hơn. Năm ngoái, trang trại của anh thu được 5 tấn cá trê và bán được với giá 115 Peso/kg (51.000 đồng/kg).

Hiện nay, anh Lindo đang ở Anh nên phải điều hành trang trại từ xa. Ông chủ trang trại này cho hay, để điều hành trang trại từ xa cần nhân viên hiểu biết chăm sóc các ao. Với cá trê, 3 tháng đầu nuôi là lúc vất vả vì cá bột (cá con) dễ bị nấm và phải thay nước thường xuyên cũng như cho ăn đúng kỹ thuật.

Điều hành trang trại từ nơi xa hàng ngàn cây số, người đàn ông thu 5 tấn cá - 2
Những mẻ cá bội thu của anh Lindo dù mọi việc được điều hành từ xa.

May mắn là nhân viên của Lindo có kinh nghiệm để chăm sóc cá. Với cá rô phi giống, trang trại xuất và bán 30.000 con trong 45 ngày với giá bán 1 Peso/con (450 đồng/con). Ngoài ra, cứ 45 ngày thu hoạch được 20.000 - 100.000 cá trê giống và bán với giá từ 1 Peso- 3 Peso (450 đồng - 1.300 đồng/con).

Dù ở cách xa hàng ngàn km nhưng Lindo vẫn là người xây dựng chiến lược để bán cá giống và cá đã thu hoạch được. Facebook là kênh giúp ông chủ này có thể tìm thấy các khách hàng.

Điều hành trang trại từ nơi xa hàng ngàn cây số, người đàn ông thu 5 tấn cá - 3
Ngoài nuôi cá, trang trại còn trồng nhiều cây ăn quả.

Ngoài bản thân mình, anh Lindo cũng thừa nhận vai trò của các nhân viên. "Bí quyết thành công của trang trại là ở kỹ năng và khả năng của người lao động. Tôi gọi cho họ mỗi tối ít nhất 1 tiếng từ Anh để xem có vấn đề gì và hướng dẫn cách giải quyết hợp lý", an Lindo chia sẻ.

Vẫn còn chặng đường dài trước khi hiện thực hóa giấc mơ có thể nghỉ hưu ở tuổi 55 của Lindo. Tuy nhiên, bằng cách nuôi cá trê và cá rô phi giúp Lindo kiếm nhiều tiền. Ngoài cá, trong trang trại của Lindo còn trồng nhiều loại cây ăn trái khác nhau như dừa, sầu riêng, xoài, măng cụt, ổi, chanh mít...