Thanh Hóa:

Điều gì đang xảy ra ở nơi vỡ hụi liên hoàn hàng chục tỷ đồng?

Dân trí Mất ăn, mất ngủ, hoang mang, khóc cạn nước mắt, vợ chồng đánh nhau, có trường hợp đòi tự tử… Đó là toàn cảnh của làng quê nghèo - nơi vừa xảy ra vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng mà Dân trí đã đưa tin.
>>Dân lao đao vì vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng

Như đã thông tin, mấy ngày qua, ở các xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường (huyện Tĩnh Gia) và 2 xã Tân Thanh, Tân Kỳ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) rúng động về vụ vỡ hụi liên hoàn, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Hàng trăm gia đình bỗng chốc trắng tay. Cá biệt có cụ già đơn thân, 80 tuổi cũng là nạn nhân của trận vỡ hụi này.

Mặc dù là xã nghèo thuộc vùng 135 nhưng gần như cả làng chơi hụi, mà lại là hụi lớn, lên đến con số hàng chục tỷ đồng. Họ nghe lời dụ dỗ của các chủ hụi rủ rê, cứ người này lôi kéo người khác tham gia. Anh em lôi kéo nhau tham gia vì thấy lời lãi cao.


Cả làng xáo trộn vì sau vụ vỡ hụi khiến hàng trăm gia đình trắng tay

Cả làng xáo trộn vì sau vụ vỡ hụi khiến hàng trăm gia đình trắng tay

Trong làng, nhà ít nhất cũng vài chục cái hụi, có gia đình chơi nhiều lên đến hàng trăm cái hụi. Họ đua nhau chơi hụi, đua nhau vay ngân hàng, vay anh em, bạn bè. Có gia đình bán hết tài sản bò, lợn trong nhà để góp tiền chơi hụi, lấy lãi hàng tháng. Có khi lợi dụng những chương trình tài trợ vay lãi thấp của nhà nước như cho vay làm công trình nước sạch, cho vay hộ nghèo… Tất cả đều được quy sang chơi hụi, phường.

Từ khoảng 4 năm trở lại đây, việc chơi hụi, phường như một cái nghề kiếm cơm của bà con các xã nghèo miền núi. Không cần lao động, mỗi tháng cứ đóng 3,5 triệu đồng thì có thể thu về lãi 1,5 triệu. Chơi hụi dần trở thành cái “nghề” “béo bở” cho những lao động nghèo.

Anh Nguyễn Thế Long, thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn ngậm ngùi: “Nhà tôi cả vợ và chồng đều chơi, tôi không rõ vợ tôi chơi chính xác là bao nhiêu vì cứ làm ăn được đồng nào là vợ lại lấy mang đi đóng. Còn riêng bản thân tôi là mất khoảng 400-500 triệu đồng. Toàn bộ tiền này là vay ngân hàng, bạn bè anh em”.

Anh Long (trái) ngậm ngùi kể về việc quá tin tưởng và hám lời nên đã bị lừa
Anh Long (trái) ngậm ngùi kể về việc quá tin tưởng và hám lời nên đã bị lừa

“Chúng tôi vì tin tưởng, thấy những chủ hụi này cũng có kinh tế. Từ “cái” phường đến “con” phường không ai lường trước được sự việc, không cảnh giác, cứ thấy lợi nhuận cao là lao vào. Bây giờ khi mất cả chì lẫn chài mới ngộ ra thì đã quá muộn” – anh Long nói.

Tương tự như nhà anh Long, hàng trăm người khác cũng rơi vào tình cảnh trắng tay, nhiều người hiện nay như đang “ngồi trên đống lửa”.

Chị Trần Thị Huệ, một nạn nhân trong trận vỡ hụi này chia sẻ: “Từ khi sự việc xảy ra cả làng hoang mang, không ăn không ngủ được. Buổi sáng ra chợ thì chỉ nghe tiếng chửi bới, đòi tiền. Nhà tôi cũng mất có mấy chục triệu thôi, ít hơn so với những gia đình hàng trăm triệu đồng. Nhưng đó là những đồng tiền mồ hôi, nước mắt, tiền lao động của con cái gửi về. Giờ thì mất hết chỉ vì tin tưởng chủ hụi”.

Đáng thương hơn cả là những cụ già 80 tuổi rồi cũng là nạn nhân trong vụ lừa chơi hụi này. Cụ Lê Thị Dếnh năm nay đã 82 tuổi, cụ bảo tích cóp bao năm từ những đồng tiền lẻ đi chợ bán cái mẹt, bó rau, được 30 triệu đồng cụ góp vào đầu năm ngoái, bây giờ mất hết.

Cụ Dếnh không có nhà cửa, phải ở nhờ nhà con gái út đang đi làm ăn trong Nam. Cụ bảo hết tiền rồi thì chết nhờ tiền ma chay của làng, bây giờ sống bằng tiền trợ cấp người già hàng tháng hơn 200 nghìn đồng.


Cụ Dếnh 82 tuổi cũng là nạn nhân trong vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng này.

Cụ Dếnh 82 tuổi cũng là nạn nhân trong vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng này.

Theo tìm hiểu thì hiện tại ở xã Phú Sơn (Tĩnh Gia) có rất nhiều người đứng ra làm chủ hụi. Để “phường hụi” hoạt động được, những người chủ phường có trách nhiệm đi thu tiền của những người tham gia chơi hụi. Theo đó, cứ thu được 1 triệu đồng thì chủ phường hụi được hưởng lợi (hoa hồng) 10.000 đồng. Đặc biệt với cách tính theo quy định “ngầm” của phường hụi, thì những người tham gia vào tổ hụi sau khi đóng tiền, sẽ được hưởng lãi suất từ 1,5-2%/tháng. Vì lẽ đó, nhiều người dân do ham lợi đã rủ nhau tham gia vào phường hụi này.

Được biết, xã Phú Sơn thuộc xã 135, hiện có trên 20 % hộ nghèo. Hiện trên địa bàn có 13 chủ hụi, nhiều người dân phỏng đoán với 13 chủ hụi này con số tiền đã lên đến gần trăm tỷ đồng.

Ông Nguyễn Qúy Do, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: “Việc vỡ hụi chính thức vào ngày 30/3. Từ khi sự việc xảy ra, an ninh trật tự trong xã trở nên xáo trộn. Rất nhiều gia đình vợ chơi nhưng chồng không biết dẫn đến việc mâu thuẫn, có trường hợp có ý định tự tử vì tiếc tiền”.

“Địa phương đã báo cáo lên Công an huyện, Thường vụ huyện ủy, đồng thời tìm cách tuyên truyền đến bà con ổn định trật tự, chờ cơ quan chức năng vào cuộc” – ông Do cho biết thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Lê Xuân Nguyên, Phó Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia cho biết: “Công an huyện Tĩnh Gia đã tiếp nhận 78 đơn thư của công dân 3 xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường với tổng số tiền tham gia chơi phường và cho vay là hơn 39 tỷ đồng. Có hai đường dây lớn mà công an đang tiếp nhận điều tra là anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1979), vợ là Trần Thị Hà (SN 1981) và anh Nguyễn Khắc Dũng (SN 1971) vợ là Lê Thị Thịnh (SN 1973). Cả hai chủ hụi này đều trú tại thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn. Hai chủ hụi này có phải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không còn phải điều tra, xác minh”.

Cũng theo Trung tá Nguyên thì hiện Công an huyện Tĩnh Gia đã cử một tổ công tác xuống địa bàn để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng ngừa, ngăn chặn người dân có hành vi cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Xe biển xanh tông cụ ông văng xa hàng chục mét
Xe biển xanh tông cụ ông văng xa hàng chục mét

(Dân trí) - Lưu thông với tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ, chiếc xe biển xanh đã tông thẳng vào một cụ ông đi xe đạp chở cháu nhỏ phía sau. Cú tông mạnh khiến cụ ông văng xa hàng chục mét và phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:16

Tăng cường biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em
Tăng cường biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(Dân trí) - “Hiện nay bản thân bố mẹ hoặc người giám hộ đưa hình ảnh trẻ em lên internet có thể vô tình gây hại cho trẻ em... Xâm hại trẻ em không chỉ trực tiếp với trực tiếp nữa mà bây giờ còn là sử dụng hình ảnh để lạm dụng trẻ em. Chính vì thế việc bảo vệ riêng tư cho trẻ em rất cần thiết”- Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan khẳng định.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:04

Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin
Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin

(Dân trí) - Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhóm đối tượng là người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người dưới 18 tuổi thực hiện quyền tiếp cận thông tin thông qua người đại diện theo pháp luật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, giao thông Hà Nội hỗn loạn
Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, giao thông Hà Nội hỗn loạn

(Dân trí) - Mặc dù ngày mai (30/4) mới chính thức là ngày người lao động được nghỉ lễ dịp 30/4-1/5 nhưng ngay trong sáng nay, một bộ phận lớn người dân đã rục rịch “rời đô” về quê hoặc đi du lịch, kết hợp với kiểu thời tiết bất lợi khiến nhiều tuyến đường của Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc kinh hoàng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:05

Hồ chứa chỉ đủ cung cấp nước ngọt đến hết 30/4
Hồ chứa chỉ đủ cung cấp nước ngọt đến hết 30/4

(Dân trí) - Hồ chứa 500.000m3 nước tại xã Vĩnh Thông (TP Rạch Giá, Kiên Giang) chỉ còn dưới 100.000m3, lượng nước này chỉ đủ cung cấp cho người dân thành phố và một phần huyện Hòn Đất đến lễ 30/4 - 1/5… Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương – Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) cho biết.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết
Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu phát hiện vi phạm hình sự, kiên quyết xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:36

Thăm quê hương người anh hùng dùng thân mình chắn bom đạn
Thăm quê hương người anh hùng dùng thân mình chắn bom đạn

(Dân trí) - Đã 50 năm trôi qua nhưng hình ảnh người thiếu niên dũng cảm Nguyễn Bá Ngọc dùng thân mình che chắn bom đạn cho hai em nhỏ để rồi phải hy sinh chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí những người con đất Quảng Trung (Quảng Xương - Thanh Hóa).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:00

Hà Nội: Xe tải ủi bay hàng chục mét lan can cầu Vĩnh Tuy
Hà Nội: Xe tải ủi bay hàng chục mét lan can cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Chiếc xe tải mất lái, đâm vào lan can cầu Vĩnh Tuy, ủi bay đoạn dài lan can cầu bằng thép rơi xuống bãi bồi phía dưới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn
Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 30/4/1975, Sư đoàn 5 tiến vào giải phóng Long An và quân quản Sài Gòn. Một tháng sau, chúng tôi lại hành quân về đứng chân ở căn cứ Bến Kéo (Tây Ninh) khi biên giới Việt Nam và Campuchia đang biến động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:00

Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ
Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ

(Dân trí) - Ngày 28/4, khu di tích lịch sử Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa hai căn phòng phục vụ nhu cầu tham quan của du khách gồm phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ - Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa và phòng ngủ của ông Nguyễn Văn Thiệu - Tổng thống Việt Nam Cộng hòa .

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:56

Nạo vét kênh mương, tìm thấy... 3 đầu đạn pháo
Nạo vét kênh mương, tìm thấy... 3 đầu đạn pháo

(Dân trí) - Sáng ngày 29/4, UBND huyện Sơn Tịnh cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng, kiểm tra 3 đầu đạn pháo 105mm để tiến hành tháo thuốc đạn và di chuyển đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:20

Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”
Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”

(Dân trí) - Theo Hội Nghề cá Việt Nam, cần loại trừ nguyên nhân cá chết ngoài biển các tỉnh miền Trung là do “tảo nở hoa” vì không có những ghi nhận biểu hiện đặc trưng của “thủy triều đỏ” như lượng tảo phát triển nhiều gây biến đổi màu nước biển…

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cá chết: “Không để người dân nào bị đói”
Vụ cá chết: “Không để người dân nào bị đói”

(Dân trí) - Trước việc cá chết hàng loạt, đời sống ngư dân gặp muôn vàn khó khăn, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã khẳng định: “Tỉnh sẽ đảm bảo không để một người dân nào bị đói. Sẽ hỗ trợ kịp thời, giúp ngư dân vượt qua khó khăn cho đến khi giải quyết được hậu quả tình trạng cá chết bất thường".

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:14

Người đàn bà “tận khổ” và tấm lòng với đứa trẻ mồ côi mắc bạo bệnh
Người đàn bà “tận khổ” và tấm lòng với đứa trẻ mồ côi mắc bạo bệnh

(Dân trí) - “Cuộc đời bà Hường khổ không nói hết được nhưng cái tâm của bà ấy thì ít người có được. Vào cái tuổi này, bà ấy đáng lẽ là được an nhàn rồi nhưng từ khi nuôi bé Phúc Liên thì vất vả trăm bề”, ông Hoàng Đức Trì – Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ nói.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:00

Bé gái 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ không phép
Bé gái 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ không phép

(Dân trí) - Ngày 28/4, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết đang điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bé gái P.N.Q.T (1 tuổi) tại một điểm giữ trẻ tư nhân không có giấy phép hoạt động ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:59

Sài Gòn - TPHCM xưa và nay
Sài Gòn - TPHCM xưa và nay

(Dân trí) - Thành phố lớn nhất nước thay đổi chóng mặt qua từng ngày. Thế nhưng vẫn có những công trình, những góc phố giữ vẹn nguyên nét cổ kính, tinh mỹ qua thời gian...

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:43

Liều mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện
Liều mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện

(Dân trí) - Mặc dù "tử thần" luôn treo lơ lửng trên đầu, nhưng hàng trăm người dân ở xã Kroong (TP Kon Tum, Kon Tum) vẫn liều mình, bất chấp nguy hiểm để ngâm mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện Pleikrông (xã Kroong).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:30

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ được thôi nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ được thôi nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về nhân sự Bộ Quốc phòng. Theo đó, 2 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Thượng tướng Võ Trọng Việt) được cho thôi đảm nhiệm chức vụ này.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:59

Xử nghiêm tổ chức, cá nhân nếu hiện tượng cá chết do con người gây ra
Xử nghiêm tổ chức, cá nhân nếu hiện tượng cá chết do con người gây ra

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về hiện tượng hải sản chết bất thường. Trường hợp nguyên nhân là do các vi phạm của tổ chức, cá nhân, phải điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ ai.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:25

Thủ tướng: Bộ trưởng phải khắc phục tình trạng nể nang, để lọt tham nhũng
Thủ tướng: Bộ trưởng phải khắc phục tình trạng nể nang, để lọt tham nhũng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng để xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; khắc phục ngay tình trạng nể nang, xử lý không nghiêm các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng...

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:05

“Chăm lo cho người lao động để họ coi nhà máy như nhà mình”
“Chăm lo cho người lao động để họ coi nhà máy như nhà mình”

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nói như vậy khi tới thăm và làm việc tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên chiều nay 28/4.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:33

Xe khách lật nhào trên đường, hành khách la hét hoảng loạn
Xe khách lật nhào trên đường, hành khách la hét hoảng loạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, tài xế xe khách bị mất kiểm soát tay lái đã khiến xe bị lật nghiêng bên lề đường. Vụ việc khiến hàng chục hành khách hoảng loạn. Tuy nhiên, rất may sau sự cố chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào tại hiện trường.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:15

Tai nạn liên hoàn, Quốc lộ 1A kẹt cứng gần 2 giờ
Tai nạn liên hoàn, Quốc lộ 1A kẹt cứng gần 2 giờ

(Dân trí) - Do thắng gấp, một vụ va quệt xe máy đã trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn liên hoàn giữa 3 ôtô. Vụ việc đã khiến Quốc lộ 1A kẹt cứng gần 2 giờ đồng hồ. Rất may không có người tử vong trong vụ tai nạn này.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:02

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận khuyết điểm
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận khuyết điểm

(Dân trí) - “Đây là một thảm họa môi trường hết sức nghiêm trọng lần đầu xảy ra ở Việt Nam. Các Bộ ngành mặc dù có những sự nỗ lực nhưng việc điều phối triển khai sự cố chưa có kinh nghiệm, lúng túng, việc xử lý còn chậm chưa đáp ứng được kỳ vọng của bà con cũng như giới truyền thông. Với tư cách là bộ trưởng tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:09