1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng” 164 Đồng Khởi

(Dân trí) - Khu đất 164 đường Đồng Khởi rộng hơn 9.700m2 là 1 trong những “khu đất vàng” nằm trong trung tâm TPHCM được thành phố kêu gọi đầu tư. Năm 2013, liên doanh 3 công ty Anh – Nhật đã được chọn là chủ đầu tư dự án ở “khu đất vàng” này.

Cao tối đa là 100m

Khu đất có vị trí rất đắc địa, được bao bọc bởi 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng và cạnh còn lại giáp ranh trường Trần Đại Nghĩa. Bên phải khu đất là nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố và quảng trường; bên trái là công viên, Vincom Center và trụ sở UBND TP.

Cũng do vị trí nằm gần nhiều công trình đặc biệt trên, khu đất này được UBND TP khuyến cáo rất kỹ về kiến trúc xây dựng. Thành phố yêu cầu công trình xây dựng trên khu đất này phải hài hòa với các di tích xung quanh, mở rộng tầm nhìn dọc theo đường Đồng Khởi hướng về Nhà thờ Đức Bà và phải bảo tồn được di tích “bốt” Catinat cũ.

Mới đây, UBND TP đã cụ thể hóa yêu cầu này bằng quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 đối với khu đất trên. Về chức năng, khu đất có các chức năng quy hoạch xây dựng cụ thể là thương mại – dịch vụ, văn hóa, khách sạn cao cấp, văn phòng tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ ở).

“Khu đất vàng” 164 Đồng Khởi có vị trí rất đẹp (
“Khu đất vàng” 164 Đồng Khởi có vị trí rất đẹp (ảnh: Minh Thiên)

Thành phố cũng quy hoạch các chỉ tiêu kiến trúc cơ bản của khu đất này. Công trình xây dựng cũng bị giới hạn chiều cao tối đa là 100m (khoảng 25 tầng). Khối nhà góc Nguyễn Du – Đồng Khởi chỉ được xây khối bệ cao 4 tầng, lùi 6m so với lộ giới, khối tháp chỉ cao từ 10 – 12 tầng. Khối nhà Đồng Khởi – Lý Tự Trọng được xây cao từ 15 – 25 tầng, lùi 10m – 14m so với lộ giới.

Vềyêu cầu bảo tồn di tích “bốt” Catinat, thành phố giao cho Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch chủ trì. Quan điểm của UBND TP là không phục dựng di tích mà chỉ lưu giữ hiện vật nếu có, xây dựng sa bàn, mô hình về Catinat, làm bia gắn bảng sự kiện di tích tại khu đất trên. Các công trình này có thể được bố trí ở khu vực giáp đường Nguyễn Du.

“Đất vàng” đã có chủ

Từ năm 2009, TPHCM đã có chủ trương triển khai đấu thầu “khu đất vàng” này và có gần 70 nhà đầu tư quan tâm, xin tham gia đấu thầu. Một ưu điểm lớn của khu đất là mặt bằng khá “sạch” vì trong 9.700m2 diện tích của khu đất thì gần 5.000m2 là diện tích Sở VH-TT&DL, phần nhà dân và các tổ chức khác chỉ chiếm khoảng 1/2 diện tích nên công tác đền bù, giải tỏa sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, do thời gian qua xảy ra nhiều vướng mắc trong công tác đấu thầu các “khu đất vàng” khác nên đến giữa năm 2013, UBND TPHCM đã quyết định chỉ định thầu cho khu đất 164 Đồng Khởi. Theo đó, liên doanh gồm Hongkong Land International Holdings Limited (Anh), Sumitomo Realty & Development Co., Ltd và Toshin Development Co., Ltd (Nhật) được chỉ định làm nhà đầu tư khu đất này.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này khoảng 7.168 tỉ đồng, trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỉ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỉ đồng. Khi chỉ định thầu, thành phố cũng ra nhiều điều kiện ràng buộc như: nhà đầu tư không thực hiện dự án mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị tịch thu tiền bảo đảm, cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời hạn 3 năm; Nhà đầu tư cũng không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu, chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác…

Để tạo thuận lợi cho công tác triển khai đầu tư dự án, tháng 10/2013, UBND TP cũng đã cho thành lập Tổ công tác liên ngành Dự án tại khu đất số 164 Đồng Khởi. Tổ công tác có các nhiệm vụ như: hướng dẫn nhà đầu tư thủ tục, các quy định hiện hành; cung cấp thông tin về quy hoạch khu trung tâm để nhà đầu tư nghiên cứu; theo dõi, kiểm tra quá trình triển khai dự án; thực hiện đàm phán ký kết hợp đồng dự án khi lựa chọn được nhà đầu tư…

Tùng Nguyên