Chủ nhật, 22/03/2009 - 11:58

Diễn tập chống cháy nổ trong hầm đường bộ Hải Vân

Trước tình hình các vụ cháy xe xảy ra tại hầm đường bộ qua đèo Hải Vân đang gia tăng đáng quan ngại, chiều 21/3, Công ty Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) đã tổ chức buổi diễn tập phòng chống cháy nổ trong khu vực đường hầm.

Tình huống giả định là một chiếc xe tự cháy có khói và toả nhiệt thấp, khói có lửa có thể lan toả. Dòng giao thông tại thời điểm xảy ra cháy thông thoáng, thời gian tắc nghẽn giao thông ngắn, có thể có một số người bị mắc kẹt và bị thương, hư hỏng hầm ở mức độ nhỏ.

 

Với tình huống này, Hamadeco triển khai phương án xử lý cháy nhỏ (phương án 3A). Đây cũng là phương án xử lý tình huống cháy ở cấp thấp nhất trong 5 phương án được đơn vị áp dụng.

 

Mục tiêu qua diễn tập là huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp đảm bảo trong thời gian nhanh nhất để dập tắt đám cháy; tập trung cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan; thống nhất chỉ huy, điều hành chữa cháy.

 

Chỉ trong thời gian 7 phút, công tác xử lý tình huống cháy đã hoàn tất, đảm bảo an toàn với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tại chỗ và huy động từ nơi khác đến. Hamadeco cho biết, từ nay đến cuối năm 2009 sẽ tiếp tục thực hiện một số cuộc diễn tập ở mức độ cao hơn, tình huống cháy phức tạp hơn.

 

Theo báo cáo của Hamadeco, từ khi đưa vào vận hành đến nay, tổng cộng đã có 19 phương tiện cháy trong hầm, 6 phương tiện cháy ngoài hầm. Tình trạng này được cho là đã đến mức báo động, bởi mức độ cháy xe trong hầm Hải Vân cao hơn nhiều hầm đường bộ khác trên thế giới.

 

Theo Hải Châu
 Vietnamnet