Thứ tư, 07/10/2020 - 18:28

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang

Dân trí

Sau 5 tháng chỉnh trang, vỉa hè, bờ kè quanh hồ Hoàn Kiếm đã hoàn thiện, lực lượng công nhân đang khẩn trương làm vườn hoa, tiểu cảnh để dự án được khánh thành vào đúng ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 1

Những ngày gần đây, cảnh quan bên hồ Hoàn Kiếm được trang hoàng chuẩn bị cho Kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020) và chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 2

Dự án chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm cũng đang hoàn thiện những khâu cuối cùng, góp phần làm thay đổi diện mạo “trái tim Thủ đô”.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 3

So với trước đây, tiểu cảnh và vườn hoa quanh hồ Hoàn Kiếm được chăm chút kỹ càng hơn, tạo thành điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 4

Ngoài “rừng cây” cổ thụ, quanh hồ Hoàn Kiếm còn được trồng thêm thảm thực vật xanh.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 5

Sau 5 tháng thi công, đến nay việc lát đá, kè bờ hồ đã hoàn thiện, mỗi ngày hồ Hoàn Kiếm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Đá dùng để lát vỉa hè là loại đá tự nhiên có nguồn gốc ở Bình Định; mỗi viên đá nặng gần 3kg, dày 10cm, bề mặt được tạo nhám không gây trơn trượt. Vật liệu kè là bê tông đúc sẵn, dài 2,5 m, rộng (đáy) 1,6m, mái vát, được đặt nguyên khối xuống bờ hồ.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 6

Ông Nguyễn Quốc Thông - nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, từ 10 năm trước đây (năm 2010), TP Hà Nội đã có kế hoạch chỉnh trang bờ quanh hồ Hoàn Kiếm, tuy nhiên đây là “trái tim Thủ đô” nên các phương án phải được cân nhắc kỹ càng. Sau các bước chuẩn bị, đến tháng 5/2020, TP Hà Nội và quận Hoàn Kiếm mới thi công dự án chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 7

Ông Thông đánh giá bước đầu dự án đảm bảo tiến độ đề ra; vật liệu, kỹ thuật thi công đáp ứng yêu cầu.

Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 8
Diện mạo “trái tim Thủ đô” sau 5 tháng chỉnh trang - 9

Quận Hoàn Kiếm yêu cầu người dân tham quan di tích chấp hành nội quy đã được đề ra để đảm bảo văn minh đô thị.

Quang Phong