"Điểm mặt" 22 chuỗi lây nhiễm nguy hiểm tại TPHCM

Vân Sơn

(Dân trí) - Kể từ ổ dịch ở điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đến nay, TPHCM đang có 22 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 nguy hiểm lưu hành, trong đó nhiều chuỗi xuất hiện hàng trăm ca bệnh.

Theo báo cáo về hoạt động phòng chống dịch được GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM ký ngày 24/6, hiện trên địa bàn thành phố đang có 22 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2.

Điểm mặt 22 chuỗi lây nhiễm nguy hiểm tại TPHCM - 1

Cơ quan chức năng đang tiếp tục khoanh vùng, tầm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3 Bình Tân và phường 16, quận 8: Ca bệnh chỉ điểm sinh sống tại chung cư Ehome 3 được phát hiện khi đến khám ở Bệnh viện Quốc tế City vào ngày 5/6. Qua truy vết đến nay đã phát hiện 198 ca bệnh khác, trong đó có 8 công nhân làm việc tại Công ty Pouyuen, 3 công nhân ở công ty Tỷ Hùng, 11 công nhân ở công ty Khuôn chính xác Duy Tân thuộc Khu công nghiệp Tân Tạo.

Chuỗi lây nhiễm công ty Kim Minh, phường 13, quận 5: Ngày 10/6 qua khai báo y tế, trường hợp đầu tiên là công nhân làm việc tại công ty được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã phát hiện 102 ca bệnh gồm 30 nhân viện công ty, số còn lại là người nhà của các nhân viên.

Chuỗi lây nhiễm tại đường Nguyễn Văn Công, phường 15, quận Gò Vấp: Phát hiện từ ngày 26/5 đến nay có tổng cộng 587 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 41 trường hợp dương tính ban đầu đã lây lan cho 546 trường hợp khác ở cùng nhà, bạn bè, hàng xóm, người làm việc cùng công ty.

Điểm mặt 22 chuỗi lây nhiễm nguy hiểm tại TPHCM - 2

Hiện có 22 chuỗi lây nhiễm đang lưu hành tại TPHCM được Sở Y tế xác định (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới: Từ một trường hợp là nhân viên y tế của bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2, công tác điều tra truy vết từ ngày 11/6 đến nay đã phát hiện 93 ca dương tính gồm 63 nhân viên y tế, 11 người nhà của nhân viên y tế và 19 người tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Chuỗi Hnam Mobile: Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 12/6 tại Bệnh viện Vạn Hạnh. Đến nay đã có 77 ca dương tính là đồng nghiệp cùng công ty và người nhà của các bệnh nhân.

Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí Tuấn Tú, Tân Xuân, Hóc Môn và khách sạn Đệ Nhất: Phát hiện ngày 8/6 đến nay có tổng cộng 66 trường hợp dương tính đều có quan hệ trong gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Điểm mặt 22 chuỗi lây nhiễm nguy hiểm tại TPHCM - 3

Cuộc chiến với Covid-19 còn kéo dài, cộng đồng cần nâng cao ý thức cảnh giác (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chuỗi lây nhiễm Công ty Minh Thông, Hóc Môn: Ngày 12 và 14/6 có 3 ca dương tính được phát hiện qua khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Đến nay đã xác định 56 ca nhiễm là người làm việc trong công ty và người nhà của các công nhân.

Chuỗi lây nhiễm chung cư Phú Thọ, phường 15, quận 11 và nhà trọ Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức: Ca bệnh đầu tiền được phát hiện ngày 6/6 đến nay đã có 56 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chuỗi lây nhiễm tại chợ khu phố 2, An Lạc, Bình Tân: Ca bệnh đầu tiên là tiểu thương ở chợ được phát hiện ngày 12/6 qua tầm soát trong cộng đồng. Hiện đã phát hiện 43 ca dương tính trong chuỗi lây nhiễm này.

Chuỗi lây nhiễm nhà trọ đường Tô Ngọc Vân, phường Thanh Xuân, quận 12: Phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 14/6, đến nay có tổng cộng 44 trường hợp dương tính là người nhà, người cùng khu trọ và người tiếp xúc gần trong khu phong tỏa.

Điểm mặt 22 chuỗi lây nhiễm nguy hiểm tại TPHCM - 4

TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay để ngăn chặn dịch Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Chuỗi lây nhiễm công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn, lô số 2, đường Song Hành, khu công nghiệp Tân Tạo: Từ 2 ca bệnh đến khám sàng lọc và được phát hiện tại Bệnh viện Gia An ngày 15/6 đến nay có 44 ca dương tính đều là nhân viên của công ty.

Ngoài ra, trên địa bàn TPHCM còn có các chuỗi lây nhiễm dưới 40 ca bệnh gồm: ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn (38 ca), Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Quận 12 và Hóc Môn (13 ca); Chuỗi lây nhiễm tại UBND Quận 7 (26 ca); Chuỗi lây nhiễm Công ty Hanjoo Trade (21 ca); chuỗi vựa ve chai Đề Thám, Quận 1: (32 ca); Chuỗi lây nhiễm tại cảng Sovatco, quận 9 (7 ca); chuỗi lây nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn: (14 ca); Chuỗi lây nhiễm Công ty TNHH thực phẩm Vạn Đức, khu Công nghiệp Vĩnh Lộc B, Bình Chánh: (20 ca); Chuỗi lây nhiễm là nhân viên trạm y tế phường An Lạc, quận Bình Tân (12 ca); Bệnh viện quận Tân Phú (23 ca, trong đó có 6 nhân viên y tế số còn lại phát hiện ngoài cộng đồng); Bệnh viện Đại học Y Dược (3 ca).