Điểm danh những dự án tiền tỷ "cứ xây lại sập" ở Đắk Nông

(Dân trí) - Trong năm 2020, hàng loạt dự án trọng điểm của tỉnh Đắk Nông gặp sự cố sạt lở. Tất cả các dự án này đều có tổng mức đầu tư từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.

Theo đó, dù được xác định là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Đắk Nông, nhưng nhiều dự án có tổng mức đầu tư từ vài chục tỷ đến gần 1.000 tỷ đồng liên tiếp gặp sự cố. Cá biệt, có dự án gặp sự cố 3-4 lần.

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 1
Sự cố sạt trượt tại Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ.

Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ được khởi công xây dựng vào tháng 12/2015. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại là ngân sách địa phương.

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 2
Từ khi khởi công xây dựng đến nay, công trình đã ít nhất 4 lần xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, từ khi khởi công xây dựng đến nay, công trình đã ít nhất 4 lần xảy ra sự cố. Riêng trong năm 2020, trong tháng 4 và tháng 9, 10/2020, khu vực này đã liên tiếp xảy ra sụt lún, sạt trượt tại nhiều vị trí gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Để tìm hiểu nguyên nhân, cuối năm 2020, tỉnh Đắk Nông đã đồng ý chủ trương, thuê Viện Khoa học và Công nghệ Công trình thủy (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội) về làm việc.

Hiện đơn vị này đã thực hiện khoan thăm dò, đo đạc, thí nghiệm hiện trường và đánh giá độc lập, kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố tại công trình trên.

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 3
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông nhiều lần trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo khắc phục.

"Chúng tôi rất sốt ruột, liên tục chỉ đạo khi công trình liên tục xảy ra sự cố. Khi có kết luận chính xác khoa học thì UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm xem xét, xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm nhất là phải làm sao để nhà máy sớm đi vào hoạt động"- ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông phát biểu sau khi kiểm tra thực tế công trình.

Được biết, Công trình trên do Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư; Đơn vị khảo sát, thiết kế xây dựng công trình là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt (thành phố Đà Nẵng).

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 4
Dự án Đường Đạo Nghĩa- Quảng Khê cũng gặp sự cố khi gần hoàn thành giai đoạn 1.

Dự án Đường Đạo Nghĩa- Quảng Khê có chiều dài 46 km đi qua các hai huyện Đắk R'lấp và TP. Gia Nghĩa của tỉnh Đắk Nông cũng không là ngoại lệ. Dự án tổng mức đầu tư 1.392 tỷ đồng. Thế nhưng khi gần hoàn thành giai đoạn 1 thì gặp sự cố sạt lở nghiêm trọng.

Bên trên taluy dương đường Đạo Nghĩa- Quảng Khê (đoạn qua thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp), hàng ngàn khối đất, đá ở độ cao hàng chục mét đã bị sạt lở. Một khối lượng đất đá khác có nguy cơ đổ xuống đường bất cứ lúc nào.

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 5
Dự án đường Đạo Nghĩa- Quảng Khê là 1 trong 2 dự án trọng điểm của tỉnh Đắk Nông gặp sự cố.

Tại các vị trí sạt trượt, xuất hiện nhiều mạch nước chảy từ phía trong lòng đất tràn ra khắp mặt đường. Nằm xen lẫn với lớp đất đá này, nhiều mảng bê tông, nhiều cọc tiêu cũng bị "cuốn phăng".

Tháng 1/2021, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trực tiếp đến kiểm tra công trình. Ông Trung chỉ đạo dọn dẹp sạch đất đá đổ xuống tuyến đường để bà con nhân dân dễ dàng đi lại đồng thời sớm xử lý dứt điểm sự cố.

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 6
Con đường 27 tỷ dẫn xuống thác Liêng Nung cũng trong tình cảnh "cứ xây lại sập"

Cũng trong tình cảnh "cứ xây lại sập" còn có dự án Đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đắk Nia).

Đây là dự án trị giá gần 27 tỷ đồng, làm 2,5 km đường dẫn từ Quốc lộ 28 xuống chân thác Liêng Nung- một trong những điểm đến thuộc Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông vừa được UNESCO công nhận.

Tuy nhiên, từ khi bắt đầu triển khai dự án năm 2015 đến nay, dự án này đã có ít nhất 3 lần gặp sự cố. Riêng sự cố sạt trượt, sụt lún hồi tháng 10/2020 là nghiêm trọng nhất, khiến phần lớn công trình bị hư hỏng, không có khả năng khắc phục.

Điểm danh những dự án tiền tỷ cứ xây lại sập ở Đắk Nông - 7
Hàng ngày, người dân vẫn "liều mình" đi trên con đường này.

Dù trước đó đã xác định nguyên nhân là do khu vực trên có mạch nước ngầm, kết hợp với lượng mưa lớn kéo dài đã khiến đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng, nhưng mới đây, tỉnh Đắk Nông đã đồng ý cho chủ đầu tư thuê Đại học Xây dựng Hà Nội về khảo sát, đánh giá lại nguyên nhân. Dự kiến cuối tháng 3/2021 mới có báo cáo kết luận.

Trong khi chờ có kết luận chính xác, khoa học, đồng thời để ngăn chặn tình trạng người dân đi lại trên con đường nguy hiểm này, chủ đầu tư cam kết sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, cử người chốt chặn, nhắc nhở người dân không đi trên công trình gặp sự cố.

Tin liên quan
Đang được quan tâm