Dịch vụ karaoke, mát-xa được hoạt động trở lại tại Phú Thọ từ chiều nay

(Dân trí) - Từ 13h30 chiều 22/9, Phú Thọ cho phép các cơ sở kinh doanh karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, quán bar được phép hoạt động trở lại để phục vụ người trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa ký quyết định nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới, có hiệu lực từ 13h30 chiều nay 22/9.

Đến thời điểm này, tỉnh Phú Thọ đã trải qua 21 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Phú Thọ đang là tỉnh "vùng xanh" an toàn trên bản đồ dịch bệnh của cả nước.

Phú Thọ giáp ranh với TP Hà Nội - đã điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị thực hiện một số biện pháp nới lòng phòng, chống dịch. 

Dịch vụ karaoke, mát-xa được hoạt động trở lại tại Phú Thọ từ chiều nay - 1

Từ chiều nay quán karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar ở tỉnh Phú Thọ được phép hoạt động trở lại từ 6h đến 22h30 hàng ngày.

Những dịch vụ được phép hoạt động trở lại

Phú Thọ cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar được phép hoạt động trở lại từ 6h đến 22h30 hàng ngày để phục vụ người trong tỉnh; tuân thủ điều kiện phục vụ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được mở cửa trở lại, nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất và chỉ đón, phục vụ khách trong tỉnh.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân trong tỉnh, nhưng phải bảo đảm không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Các nhà hàng, quán ăn, uống; các hoạt động thể dục - thể thao ở địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập luyện thể thao, các câu lạc bộ gym, yoga, bể bơi, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp tiếp tục thực hiện theo Văn bản số 4016/UBND ngày 08/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: Được phục vụ tại chỗ nhưng tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm và không quá 20 người/1 phòng kín.

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh dịch vụ nêu trên phải có cam kết với chính quyền địa phương và chịu trách nhiệm về việc tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch; đồng thời, phải khai báo y tế bằng mã QR-code tại từng địa điểm.

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới nhanh, gọn, không quá 60 người tham dự tại một thời điểm; không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Đối với đám hiếu tổ chức gọn nhẹ, không quá 5 người/đoàn viếng và phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; khuyến khích thực hiện hỏa táng.

"Tiếp tục tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, giải đấu thể thao tập trung đông người và các sự kiện chưa cần thiết; không tổ chức tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, quán ăn, quán bia, cà phê và nơi công cộng; hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ" - UBND tỉnh Phú Thọ nêu rõ.

Quy định mới khi vào địa bàn tỉnh Phú Thọ

Người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin khi vào tỉnh Phú Thọ phải có Giấy xác nhận tiêm chủng và Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin thì phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong các trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, các triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác), phải chủ động khai báo và được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát dịch (kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ).

Dịch vụ karaoke, mát-xa được hoạt động trở lại tại Phú Thọ từ chiều nay - 2

Chốt kiểm soát cầu Trung Hà (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) - giáp ranh với huyện Ba Vì, Hà Nội.

Ngoài ra, trường hợp đến, trở về từ các khu vực có ổ dịch đang hoạt động hoặc địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16: Thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện; toàn bộ chi phí cách ly tập trung do người cách ly chi trả hoàn toàn.

Trường hợp người dân đến, trở về địa phương từ các vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19, quy định mới của tỉnh Phú Thọ nêu rõ:

Người tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoàn toàn: Phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện 5K và tổ chức xét nghiệm 2 lần; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin: Thực hiện cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về nơi cư trú; thực hiện xét nghiệm 3 lần; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và thu phí tại nhà. Kết thúc thời gian cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Trường hợp người dân đến, trở về địa phương từ địa phương ở trạng thái bình thường mới thì phải khai báo y tế ngay với trạm Y tế xã khi về đến nơi cư trú; tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày, luôn thực hiện 5K.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại Phú Thọ thì tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14.

Phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ giao UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời quản lý, kiểm soát chặt chẽ người đến/về địa bàn để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đúng quy định.

"Chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các đơn vị quản lý địa điểm vui chơi giải trí, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng,… phải đăng ký điểm kiểm dịch và yêu cầu tất cả người dân khi đến phải thực hiện khai báo y tế điện tử, quét mã QR-code hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện khai báo y tế hộ đối với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh" - Chủ tịch Phú Thọ nêu rõ.

Tin liên quan