1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Từ 27/8, người vào tỉnh Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Thế Kha

(Dân trí) - Từ ngày 27/8, tất cả người dân vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký văn bản về việc siết chặt quản lý các trường hợp vào địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong những ngày qua, tại các tỉnh, thành phố xung quanh tỉnh Phú Thọ liên tục ghi nhận các ca dương tính (F0) trong cộng đồng với những chùm lây nhiễm mới có tính chất rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, vừa qua đã phát hiện một trường hợp giả mạo giấy tờ đi vào Chốt kiểm soát dịch số 6 - Trạm thu phí IC09, thị xã Phú Thọ. Qua xét nghiệm, trường hợp này đã dương tính với Covid-19. Điều đó cho thấy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh và bùng phát là rất cao, khó lường.

Từ 27/8, người vào tỉnh Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 - 1

Từ 0h ngày 27/8, tất cả người vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Vì thế, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu từ 0h ngày 27/8, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 các cấp tỉnh, huyện, xã siết chặt hơn nữa việc quản lý các trường hợp vào tỉnh này. Quy định chung đối với tất cả người vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong các trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, các triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác), phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát dịch.

Ngoài ra, Phú Thọ khuyến khích các cơ quan hành chính, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bố trí cho người lao động lưu trú lại địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay.

Trong trường hợp cán bộ, công nhân, người lao động không thể lưu trú lại tại tỉnh Phú Thọ thì cơ quan hành chính, doanh nghiệp liên hệ cơ quan y tế đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng này với tần suất 3 ngày/lần theo phương pháp gộp mẫu để đảm bảo các điều kiện vào tỉnh.

Đối với phương tiện vận tải hàng hóa đăng ký cấp thẻ nhận diện có mã QR (luồng xanh) với Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành, yêu cầu lái xe và người đi cùng trên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong thời hạn 72 giờ khi vào địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các phương tiện được cấp thẻ nhận diện có mã QR phải tuân thủ đúng lộ trình đã đăng ký. Trong thời gian nhập hàng, trả hàng tại tỉnh Phú Thọ, người điều khiển phương tiện và người đi cùng hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Trường hợp bắt buộc tiếp xúc phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện được cấp thẻ nhận diện có mã QR đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, phải lưu trú lại tại tỉnh Phú Thọ, thì doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải bố trí khu vực riêng biệt để các trường hợp này ăn riêng, nghỉ riêng tại doanh nghiệp hoặc các cơ sở lưu trú.

Đối với các phương tiện của lực lượng vũ trang (quân đội, công an) vào địa bàn tỉnh, phải đăng ký chi tiết với Sở Y tế về phương tiện, lái xe và thời gian qua chốt kiểm soát dịch. Đơn vị vận tải của lực lượng vũ trang phải tự đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch của cá nhân, phương tiện; chịu trách nhiệm nếu để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Trong trường hợp đoàn công tác từ ngoại tỉnh vào tỉnh Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.