Đi săn rùa bất thành, người dân tự giải tán

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, nhiều người dân ở xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) kéo nhau lên núi để săn rùa sau khi hay tin có người bắt được rùa lạ, bán được hàng trăm triệu đồng.

Sự việc bắt đầu từ ngày 22/1, khi một số hộ dân trong xã đi rừng về ngang qua Hố Cau thì phát hiện một con rùa lớn bò lên cạn. Lúc đầu mọi người định đưa về để làm thịt nhưng đã có người hỏi mua với giá cao nên bán. Thông tin trên lan đi khắp xã nên nhiều hộ dân đã đổ xô lên khu vực này để săn rùa. Cùng theo đó, giá rùa tăng lên liên tục, có thời điểm lên 6 - 7 triệu đồng/kg.

Những ngày qua, nhiều người dân ở Hòa Phú đổ xô lên núi săn rùa

Những ngày qua, nhiều người dân ở Hòa Phú đổ xô lên núi săn rùa

Đến chiều 27/1, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, hiện người dân đã giải tán, không tập trung ở khu vực trên nữa vì không bắt được rùa nữa. Theo ông Hải, trước đây vào năm 2006, ở khu vực này có một hộ nuôi rùa. Do bão lũ nên vỡ hồ và rùa tràn ra ngoài. Có thể vì lý do này mà tại đây thi thoảng người dân vẫn bắt được rùa đưa về ăn thịt.

Nói về việc rùa lại bò lên núi, ông Hải nói: “Theo tôi có thể là do thời tiết, hơn nữa đây là mùa sinh sản của rùa nên rùa bò lên núi nhiều”.

Một con rùa người dân săn được

Một con rùa người dân săn được

Về thông tin có người bắt được rùa, bán hàng trăm triệu đồng, ông Hải cho biết thông tin đó chưa được chứng thực, nếu có cũng chỉ là hy hữu. 

Ông Trần Văn Lương - Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm TP Đà Nẵng - cũng cho biết, đây mùa đẻ trứng của rùa nên có thể rùa di cư từ dưới nước lên cạn để làm ổ đẻ trứng.

Ông Trần Hữu Vỹ - Giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViệt) - cho biết, để có thể kết luận được vì sao rùa bò lên núi thì phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của những con rùa này là ở tự nhiên hay rùa được nuôi nhưng đi lạc ra ngoài. Cũng có thể số rùa trên là do lực lượng chức năng thả về môi trường tự nhiên, vô tình bị người dân bắt được.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm