Huế:

Di dời tượng Phan Bội Châu về bên bờ sông Hương

(Dân trí) - Sáng 25/3, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên Huế đã di dời thành công tượng Phan Bội Châu từ khuôn viên nhà lưu niệm cụ Phan (119 Phan Bội Châu, TP Huế) về khu đất tại số 19 Lê Lợi, cạnh cầu Trường Tiền, thành phố Huế.

Tượng đồng cụ Phan Bội Châu – Nhà tri thức yêu nước là một tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn đúc năm 1974 tại phường Đúc, TP Huế, với chiều cao khoảng 4,5m, dày 2,5 và rộng 3,5 được ghép bằng 13 mảnh đồng nặng 7 tấn. Trước đây, tượng được đặt trên một vỉa hè tại phường Đúc, đến năm 1987 UBND TP Huế đã tổ chức đưa về khu vườn cũ của cụ Phan.

Di dời tượng Phan Bội Châu về bên bờ sông Hương
Việc di dời tượng đồng cụ Phan Bội Châu được tiến hành hết sức cẩn thận.

Sau khi được di dời về bên bờ sông Hương, tượng đồng cụ Phan được đặt lên bệ đặt tượng, sẽ được lát bằng đá với chiều cao 2,3m, trên đó trang trí phù điêu (như ý định trước đây của nhà điêu khắc nhưng chưa được thực hiện do nguyên nhân khách quan).

Phía sau bức tượng sẽ được bổ sung câu thơ mang tinh thần quật khởi của Phan Bội Châu “Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ” để thế hệ mai sau biết được tinh thần của cụ Phan Bội Châu thời đất nước đang còn bị giặc tàn phá.

Di dời tượng Phan Bội Châu về bên bờ sông Hương

Những người tham gia vận chuyển tượng cụ Phan phải tính toán đường di chuyển một cách an toàn.
Di dời tượng Phan Bội Châu về bên bờ sông Hương
Sau nhiều năm tìm địa điểm, đến nay bức tượng đồng cụ Phan Bội Châu đã có được vị trí xứng đáng trong lòng cố đô Huế.

Ngọc Thụ - Đại Dương
Đang được quan tâm