Thứ bảy, 07/09/2019 - 21:18

Quảng Bình:

Di dời 7 hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông sạt lở nghiêm trọng

Dân trí

Do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở dọc bờ sông Gianh gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Chính quyền địa phương đã lên phương án khẩn trương di dời 7 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tại xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), do ảnh hưởng của mưa lũ, bờ sông Gianh đã xuất hiện vết nứt kéo dài hơn 100m uy hiếp nhiều hộ dân. Bờ sông ở đây cũng đã bị sạt lở vào đến chân cầu thang nhà dân, nhiều điểm đất đã sụt xuống sông đến 20m. Điều này đang khiến nhiều ngôi nhà của người dân bị “treo” lơ lửng, nguy cơ đổ sập xuống lòng sông bất cứ lúc nào.

Di dời 7 hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông sạt lở nghiêm trọng - 1

Những vết nứt, xói lở bờ sông Gianh.

Hiện khu vực này có 7 hộ gia đình đang sinh sống, vùng sạt lở ngày một lớn hơn nên chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời những hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

“Hiện khu vực sạt lở có điểm đã sụt xuống bờ sông 3m, có khu vực đất sụt xuống sông đến 20m. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã đưa những hộ dân này di chuyển đến khu vực an toàn, đồng thời vận chuyển tài sản ra khỏi khu vực sạt lở”, ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa nói.

Di dời 7 hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông sạt lở nghiêm trọng - 2
Di dời 7 hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông sạt lở nghiêm trọng - 3

Bờ sông đã sạt lở đến sát nhà dân

Được biết xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1 có 86 hộ, 336 khẩu. Bờ sông cứ mỗi năm lở thêm một ít khiến người dân hết sức lo lắng. Một số hộ dân ở đây cũng cho biết, trước đã từng có dự án xây kè bờ sông được lập cho cả xóm Kinh Trừng và thôn Đức Phú 2, thế nhưng không hiểu sao chỉ xây được gần 200m ở phía đầu làng rồi dừng lại.

Ông Mai Tân, một người dân tại xóm Kinh Trừng cho biết, trước đến ở đây ông xây nhà cách bờ sông chừng 30m, thế nhưng bây giờ bờ sông đã vào tận móng nhà. “Hồi trước giải phóng mặt bằng toàn tuyến, chúng tôi nhận tiền đền bù hết rồi, họ đưa máy móc, phương tiện đến phá hết cây cối dọc bờ sông để làm kè nhưng nay lại dừng lại không làm nên nước xói càng mạnh hơn. Cứ đà này thì chúng tôi chẳng còn đất mà ở”, ông Tân lo lắng.

Di dời 7 hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông sạt lở nghiêm trọng - 4

Các hộ dân trong vùng sạt lở đã được di dời đến nơi an toàn,

Mặc dù tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng, đặc biệt là trong mưa lũ, thế nhưng điều kiện kinh tế ở Kinh Trừng còn khó khăn, người dân muốn di dời đi chỗ khác cũng không có tiền mua đất, làm nhà. 

Nguyện vọng của hàng chục hộ dân tại xóm Kinh Trừng là mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm, cho xây kè chống xói lở để người dân an cư lạc nghiệp.

Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất