Đắk Lắk:

Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có "giấy thông hành"

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh phức tạp và đang thực hiện Chỉ thị 16, chính quyền TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) quyết định áp dụng biện pháp phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần và cấp giấy đi lại cho người dân.

Trưa 27/7, ông Đoàn Ngọc Thượng - Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết, chính quyền thành phố đã có văn bản chỉ đạo 21 xã, phường trên địa bàn khẩn trương phát hành và cấp thẻ đi chợ (đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi) cho người dân trên địa bàn với tần suất 3 ngày một lần để mua sắm lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu.

Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có giấy thông hành - 1

Người dân tại TP Buôn Ma Thuột sẽ được phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm nay (27/7), cơ quan chức năng tuyên truyền biện pháp phòng dịch mới đến người dân; tiến hành in ấn, đóng dấu và trong ngày 28/7 sẽ phát xong thẻ cho người dân.

Từ ngày 29/7-7/8, cơ quan chức năng sẽ căn cứ để xử lý những trường hợp ra khỏi nhà không có lý do chính đáng hoặc đi chợ mà không có thẻ.

Cụ thể, người dân tự điền thông tin vào thẻ trước khi vào chợ, đảm bảo thẻ tên người nào thì người đó đi, không cử người khác đi thay. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng một lần/chợ bất kỳ trên địa bàn.

Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có giấy thông hành - 2

Việc phát phiếu đi chợ sẽ hạn chế việc người dân ồ ạt đến chợ.

Thành phố giao UBND các xã, phường bố trí lực lượng trực chốt trước các cổng chợ (quy định cổng vào, cổng ra). Người dân đi chợ thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt ở cổng vào, sau đó đến bàn đăng ký, nộp thẻ vào chợ và khai báo y tế để vào chợ.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ trong thời gian thực hiện giãn cách chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và phải có sổ nhật ký bán hàng. Trong đó ghi đầy đủ thông tin khách hàng, gồm họ tên, số điện thoại, thời điểm giao dịch; khuyến khích các tiểu thương thực hiện kinh doanh bằng hình thức trực tuyến.

Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có giấy thông hành - 3

TP Buôn Ma Thuột thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/7-7/8.

Đồng thời, UBND các phường, xã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và tuyên truyền rộng rãi đến người dân để người dân biết khi có nhu cầu đi lại thì cấp thiết liên hệ trước với UBND phường, xã để được hướng dẫn cấp giấy đi lại.

Phải căn cứ nội dung Chỉ thị 16 để cấp giấy đi lại cho nhân dân trong trường hợp cần thiết như chăm người bệnh cấp cứu, đến trang trại chăn nuôi, làm nương rẫy, khu sản xuất…

Đối với công nhân, người lao động thuộc các lĩnh vực được phép hoạt động, yêu cầu UBND phường, xã thông báo đến chủ doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đăng ký số lượng người làm việc từng ngày, để được cấp phép đi lại cho công nhân, người lao động, trong đó phải ghi rõ ca, giờ làm, cung đường đi lại (chủ doanh nghiệp đăng ký trực tiếp với chính quyền, không để công nhân đi đăng ký).

Đối với xe ôm công nghệ, những người giao hàng chỉ được đi lại giao hàng đối với mặt hàng thiết yếu và phải xuất trình được hóa đơn.

Đi tập thể dục buổi sáng, 18 người bị phạt 36 triệu đồng

Trưa 27/7, một lãnh đạo UBND phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột) xác nhận, đơn vị sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 trường hợp ra đường thể dục buổi sáng, vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ về quy định cách ly xã hội để phòng, chống dịch đang áp dụng trên địa bàn thành phố.

Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có giấy thông hành - 4

18 người dân đi tập thể dục bị lập biên bản.

Theo đó, rạng sáng cùng ngày, Công an phường Ea Tam phát hiện nhiều người dân trên địa bàn vẫn ra đường tập thể dục. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm để UBND phường ra quyết định xử phạt mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

Ngoài 18 trường hợp trên, sau 3 ngày thực hiện giãn cách, lực lượng chức năng tại TP Buôn Ma Thuột còn xử phạt hành chính 23 trường hợp vi phạm ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết với số tiền 41,5 triệu đồng.

Tính đến ngày 27/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 128 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 ca bệnh phải lọc máu, diễn tiến bệnh nặng.

Đang được quan tâm