1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy

Thúy Diễm

(Dân trí) - Công xưởng tạm đóng cửa, không việc làm, tiền bạc, phương tiện, hai bạn trẻ dắt díu nhau định đi bộ trên 400km về quê. May mắn các em nhận được sự giúp đỡ của người dân trên đường đi.

Được tiếp sức trên mỗi chặng đường

Em Trần Văn Đủ (17 tuổi) và Trần Thị Huyền (18 tuổi, quê ở huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) đi làm công nhân tại TP Đồng Xoài (Bình Phước). Ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả hai em đều không có việc làm, tiền bạc cũng cạn kiệt. Biết khó lòng cầm cự nếu như ở lại, cả hai quyết định sẽ về quê với lộ phí ít ỏi, chỉ có 200 nghìn đồng trong túi.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy - 1

Định đi bộ hơn 400 km về quê nhưng hai bạn trẻ may mắn được người dân tặng xe đạp để di chuyển (Ảnh: N.Loan).

Xe cộ không có, cả hai gói tạm vài bộ quần áo, một ít bánh ngọt rồi dắt nhau đi bộ cả chục cây số cho đến khi mệt lả, ngồi bệt bên vệ đường để nghỉ. Một vài người đi đường phát hiện, thương tình nên tặng cho hai em một chiếc xe đạp cũ để làm phương tiện về quê.

Có xe đạp, Đủ và Huyền có thêm động lực để về quê nhà. Cả hai luân phiên nhau đạp xe cho đến chốt kiểm soát dịch Đắk R'tih (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông). Tại đây, cả hai không qua được chốt ngay và phải tá túc qua đêm ở chốt, do không có giấy xét nghiệm Covid-19.

Sau đó, chị Loan (người dân ở TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) đã kêu gọi mọi người giúp đỡ hai em một ít tiền, thức ăn và được tổ công tác tạo điều kiện cho tiếp tục lên đường.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy - 2

Huyền và Đủ được tặng xe máy cùng lộ phí đi đường (Ảnh: N.Loan).

Trên chặng đường tiếp theo, người dân và bạn bè của chị Loan câu chuyện của 2 bạn trẻ nên đã chung tay ủng hộ giúp cả hai có đủ tiền mua chiếc xe máy cũ về quê. Nhận thấy hoàn cảnh các em khó khăn, chủ xe máy đã giảm giá xe xuống chỉ còn 2 triệu đồng và đổ đầy bình xăng cho hai em.

Nhận được sự giúp đỡ tận tình của người dân, cả Huyền và Đủ không khỏi xúc động. "Chúng em biết với 200 nghìn đồng sẽ khó có thể về quê được nhưng không còn lựa chọn nào nên vẫn quyết định về. Có những lúc em tưởng sẽ không tiếp tục được chặng đường dài nữa nhưng may mắn cho chúng em khi gặp được những anh chị rất tốt, giúp đỡ rất tận tình", Huyền chia sẻ.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy - 3

Cả hai tự tin di chuyển về Kon Tum khi nhận được nhiều sự giúp đỡ (Ảnh: N.Loan).

Huyền còn hớn hở khoe, cả hai đã vừa ra khỏi địa bàn Đắk Lắk an toàn và đang dừng nghỉ tại chốt kiểm dịch tỉnh Gia Lai. "Đoạn đường về nhà đã ngắn dần, em rất háo hức để về với gia đình lắm", Huyền mừng rỡ.

"Cứ mỗi lần qua một chốt kiểm dịch là các em lại điện thoại thông báo tin cho tôi hay", chị Loan cho biết.

Trắng đêm nhiệt tình đón công dân về quê

Những ngày qua, người dân ở các tỉnh, thành phía Nam ồ ạt di chuyển về quê tránh dịch. Trong suốt quá trình di chuyển nhiều trường hợp khó khăn đã được lực lượng chức năng và người dân nhiệt tình hỗ trợ.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy - 4

Trên 800 người dân Đắk Lắk được CSGT Đồng Nai dẫn đoàn về quê.

Ngay trong ngày 29/7, trên 800 công dân Đắk Lắk làm việc tại Đồng Nai đã được lực lượng CSGT tỉnh Đồng Nai dẫn đường đưa về bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk. Ngay trong đêm và rạng sáng 30/7, ngành y tế Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân, hỗ trợ ăn uống và hướng dẫn cách ly tại nhà để đảm bảo cho các công dân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thời điểm về tới quê nhà, nhiều người dân tuy mệt mỏi, ê ẩm với quãng đường dài hàng trăm cây số nhưng vẫn mừng rỡ đến bật khóc.

Chị H'lên Niê (34 tuổi, ngụ Krông Pắk) cho biết, chị thất nghiệp nửa tháng qua và phải nuôi thêm 3 con nhỏ, đời sống vô cùng khó khăn, nên chị muốn về quê nhà.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy - 5

Các công dân được cơ quan chức năng Đắk Lắk đón và hỗ trợ.

"Nghe tin có đoàn dẫn về quê, tôi đăng ký ngay và đưa các con về, tôi vui lắm khi được trở về quê hương của mình", chị H'Lên rưng rưng xúc động.

Được biết, tỉnh Đắk Lắk đã lên kế hoạch cử đoàn công tác đi TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương để hỗ trợ đưa công dân có nhu cầu cấp thiết về quê nhà.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy - 6

Dù mệt mỏi sau chặng đường dài nhưng người dân rất phấn khởi khi đặt chân về quê nhà.