Đến 15/4 còn phát sinh ổ dịch thì chưa thể dừng cách ly xã hội!

Dân trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ xem xét nới lỏng, gỡ bỏ từ từ biện pháp cách ly xã hội hoặc quyết định tiếp tục thực hiện sau 15/4, tùy diễn biến dịch Covid-19.
>>“Rào đường, hạn chế người tỉnh khác đến là sai chỉ đạo về cách ly xã hội”

Ngày 8/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi cụ thể về khả năng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày (15/4/2020) áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội.

Cụ thể, nói về chỉ đạo của Thủ tướng chuẩn bị ứng phó với “làn sóng Covid-19” thứ 2, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ dẫn lại kết luận của người đứng đầu Chính phủ tại cuộc họp ngày 6/3 là phải duy trì và thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16, thời điểm cách ly xã hội vẫn duy trì từ ngày 1-15/4 và coi đây là giải pháp rất căn cơ, quan trọng.

Đến 15/4 còn phát sinh ổ dịch thì chưa thể dừng cách ly xã hội! - 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giải thích các nội dung trong Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính phủ có thể sẽ xem xét nới lỏng, gỡ bỏ từ từ biện pháp này hoặc quyết định tiếp tục thực hiện từ sau ngày 15/4 tùy diễn biến dịch bệnh.

“Như vậy, đến ngày 15/4, nếu còn phát sinh ổ dịch nào đó thì không thể dừng thực hiện Chỉ thị 16, lúc đó phải tùy tình hình để đưa ra phương án ứng phó kịp thời. Hiện nay chưa thể nói trước gì cả việc kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Trước việc một số địa phương triển khai khác nhau về Chỉ thị 16, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cách ly xã hội là việc chưa có thông lệ nên còn cách hiểu khác nhau. Sau khi có văn bản hướng dẫn thì đến nay địa phương đều đồng tình không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ” hay làm đình trệ sản xuất, kinh doanh.

Việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 là giải pháp rất quyết liệt, mạnh mẽ, lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam. Đây là giải pháp căn cơ, rất quan trọng để làm sao giữ được khoảng cách giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chỉ thị 16 đưa ra “yêu cầu” chứ không chỉ là “khuyến cáo” người dân phải ở nhà. Chỉ thị cũng yêu cầu đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu, dừng vận tải công cộng, quy định cự ly tiếp xúc giữa người với người là 2 m...

Nhắc lại nhận định, đây là giải pháp mạnh mẽ chưa từng có tiền lệ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giải thích, trong khi Việt Nam chưa đến mức phải công bố tình trạng khẩn cấp về y tế, chưa đến mức công bố thiết quân luật hay phong tỏa thì làm tốt cách ly xã hội sẽ ngăn được dịch Covid-19 lan ra cộng đồng và lây chéo. Việc cách ly có thể phát hiện mầm mống của ổ dịch, phát hiện ca nhiễm mới sẽ xử lý và khoanh vùng luôn.

“Thổi còi” địa phương cách ly người đến từ Hà Nội, TPHCM, đòi thu phí

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận xét, biện pháp cách ly xã hội đã được nhân dân và chính quyền các cấp ủng hộ và thực hiện tốt, có sự tham gia tích cực của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ khác. Nhiều địa phương vào cuộc mạnh, đưa ra các giải pháp mạnh mẽ như: Thiết kập chốt kiểm tra thân nhiệt, test nhanh để kiểm tra nhiễm Covid-19, rà soát các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam chưa khai báo...

Tuy nhiên, một số nơi, người dân còn lơ là, coi thường việc cách ly xã hội. Thủ tướng đã yêu cầu địa phương thực thi nghiêm biện pháp này, đồng thời phê bình, nhắc nhở các địa phương còn để xảy ra tụ tập đông người.

Ngược lại, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng đề cập một số biểu hiện như các tỉnh có văn bản yêu cầu cách ly người đến từ Hà Nội, TPHCM, thậm chí cấm người dân từ Hà Nội, TPHCM đến địa phương mình hay việc TP Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ đạo nêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày... Ông đề cập thời điểm Thủ tướng công bố dịch trên toàn quốc, có địa phương cho rằng, Hà Nội và TPHCM hiện nay có số ca nhiễm lớn nên cho đây là vùng dịch. Từ đó, các địa phương yêu cầu người ở Hà Nội và TPHCM khi về địa phương thì phải cách ly 14 ngày và tự trả chi phí cách ly.

Bên cạnh đó, cũng có vấn đề các xe vận tải hàng hóa không được vào thì không có nguyên liệu sản xuất...

Sau khi có những chuyện “lệch pha” trong áp dụng chỉ đạo như vậy, Thủ tướng đã giao Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng để giải thích, hướng dẫn rõ hơn Chỉ thị 16. Từ văn bản hướng dẫn này, các địa phương đã hiểu, thực hiện thống nhất hơn.

Cụ thể là không được ngăn sông cấm chợ, không được làm các rào cản giao thông trên đường vì như vậy sẽ làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chỉ dừng vận tải công cộng còn xe vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phải hoạt động phục vụ sản xuất kinh doanh, phục vụ hàng hóa cho thị trường, người dân.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
17 thanh niên tụ tập chơi game tại quán net giữa mùa dịch Covid-19
17 thanh niên tụ tập chơi game tại quán net giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Cơ quan công an TP. Việt Trì đã đình chỉ hoạt động quán Net Anh Tuấn để chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:55

Cách ly, phong tỏa một thôn ở Hà Nam có bệnh nhân Covid-19
Cách ly, phong tỏa một thôn ở Hà Nam có bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Sau khi bệnh nhân N.V.Đ. (64 tuổi, trú thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Hà Nam đã tiến hành cách ly, phong tỏa toàn bộ thôn này.

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:54

Nổ bất ngờ trong nhà dân, 2 người thương vong
Nổ bất ngờ trong nhà dân, 2 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 8/4, cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đang tiếp tục làm rõ vụ nổ xảy ra tại một nhà dân khiến 2 người thương vong.

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:44

Liên tiếp phát hiện khai thác cát lậu giữa mùa dịch
Liên tiếp phát hiện khai thác cát lậu giữa mùa dịch

(Dân trí) - Trong 2 đêm, lực lượng công an đã liên tiếp phát hiện và xử lý 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai.

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:36

Tước giấy phép, phạt tiền quán karaoke chứa “dân bay” trong thời dịch
Tước giấy phép, phạt tiền quán karaoke chứa “dân bay” trong thời dịch

(Dân trí) - Dù đã có lệnh tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng quán karaoke vẫn hoạt động; không những thế quán còn cho phép khách sử dụng ma túy.

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:23

Nam Định lập 4 chốt kiểm soát, Hà Nam tạm dừng tiếp công dân
Nam Định lập 4 chốt kiểm soát, Hà Nam tạm dừng tiếp công dân

(Dân trí) - UBND tỉnh Nam Định đã thành lập 4 chốt kiểm soát y tế liên ngành bố trí tại các cửa ngõ vào tỉnh. UBND tỉnh Hà Nam quyết định tạm dừng tiếp công dân đến hết ngày 15/4.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:09

Quy kết bệnh nhân 243 lây từ Bạch Mai có thể bỏ lọt "ổ dịch" mới
Quy kết bệnh nhân 243 lây từ Bạch Mai có thể bỏ lọt "ổ dịch" mới

(Dân trí) - Tại cuộc họp sáng 8/4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 xem xét việc bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội mới nhiễm bệnh gần đây, khả năng nguồn lây nhiễm không phải từ viện Bạch Mai.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:02

CSGT phát hiện 10 ngàn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc
CSGT phát hiện 10 ngàn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Dừng ô tô bán tải để kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng CSGT phát hiện phương tiện này chở 10 ngàn khẩu trang y tế không hoá đơn chứng từ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:49

Thường vụ Quốc hội họp bất thường, xem xét hỗ trợ người dân gặp khó
Thường vụ Quốc hội họp bất thường, xem xét hỗ trợ người dân gặp khó

(Dân trí) - Sáng 8/4, UB Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đề nghị của Chính phủ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:48

Ấm áp cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung
Ấm áp cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Đã gần 2/3 thời gian cách ly trôi qua, các hoạt động tại khu cách ly tập trung ở Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Yên Thành đã ổn định, người được cách ly đã dần quen với nhịp sống nơi đây.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:46

Vụ sử dụng quán karaoke chơi ma túy giữa dịch: Đề nghị phạt 190 triệu đồng
Vụ sử dụng quán karaoke chơi ma túy giữa dịch: Đề nghị phạt 190 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc quán karaoke trên địa bàn huyện Thọ Xuân cho gần 20 đối tượng vào hát, chơi ma túy giữa đại dịch, Công an huyện này đã đề nghị UBND huyện phạt hàng trăm triệu đồng cả chủ và khách.

Thứ tư, 08/04/2020 - 01:18

Hà Nội: Gỡ bỏ hàng rào cách ly tại ngõ 165 Cầu Giấy
Hà Nội: Gỡ bỏ hàng rào cách ly tại ngõ 165 Cầu Giấy

(Dân trí) - Sáng nay (8/4), lực lượng chức năng phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) tiến hành gỡ bỏ hàng rào chắn cuối cùng tại ngõ 165 đường Cầu Giấy sau 28 ngày “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiền đâu hỗ trợ người dân nếu đại dịch kéo dài, tình huống khó khăn hơn?
Tiền đâu hỗ trợ người dân nếu đại dịch kéo dài, tình huống khó khăn hơn?

(Dân trí) - UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội băn khoăn với đề xuất lấy tiền từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để chi hỗ trợ người lao động vì lo ngại đại dịch có thể kéo dài, tình huống còn khó hơn hiện tại…

Thứ tư, 08/04/2020 - 11:50

Công an truy tìm xe ô tô trốn trạm kiểm dịch đi vào đường ngược chiều
Công an truy tìm xe ô tô trốn trạm kiểm dịch đi vào đường ngược chiều

(Dân trí) - Công an thành phố Bắc Ninh đang trích xuất camera hiện trường để truy tìm xe ô tô Honda HR-V nghi vấn trốn trạm kiểm dịch Covid19 tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh đi vào đường ngược chiều.

Thứ tư, 08/04/2020 - 11:06

Công bố điểm nóng ô nhiễm bụi, môi trường ở miền Bắc
Công bố điểm nóng ô nhiễm bụi, môi trường ở miền Bắc

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường đã xây dựng báo cáo tóm tắt đánh giá nhanh chất lượng môi trường nước, không khí và tiếng ồn của các khu vực miền Bắc.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:42

Cha mất, người đàn ông nén đau chịu tang trong khu cách ly
Cha mất, người đàn ông nén đau chịu tang trong khu cách ly

(Dân trí) - Đang được cách ly tại Quảng Trị thì anh Hóa nhận tin cha mất. Do không thể về được nên anh đành nén nỗi đau chịu tang cha từ khu vực cách ly.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:41

Bắc Giang nâng thời gian cách ly lên 28 ngày với người về từ Bạch Mai
Bắc Giang nâng thời gian cách ly lên 28 ngày với người về từ Bạch Mai

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện ca bệnh mắc Covid-19 sau 23 ngày đến Bệnh viện Bạch Mai, UBND tỉnh Bắc Giang đã lập tức quyết định nâng thời gian cách ly thành 28 ngày với những người trở về từ bệnh viện này.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:39

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp nhận hơn 600 đơn thư trong 2 tháng
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp nhận hơn 600 đơn thư trong 2 tháng

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong 2 tháng thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị phân công tại Hà Nội đã trực tiếp nhận 606 đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:01

Bí thư huyện lên tiếng việc giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn
Bí thư huyện lên tiếng việc giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy và người đứng đầu Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã lên tiếng về việc nữ cán bộ Huyện đoàn đã quá tuổi nhưng vẫn được giới thiệu bầu vào Ban chấp hành Huyện đoàn.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:32

Bộ Nông nghiệp làm gì để kéo giảm giá thịt lợn?
Bộ Nông nghiệp làm gì để kéo giảm giá thịt lợn?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới sẽ cùng với Bộ Công thương, các địa phương tìm giải pháp "cắt bớt" khâu trung gian trong chuỗi cung ứng nhằm giảm giá thịt lợn.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:31

Xe máy kẹp 3 va chạm xe tải, 2 thiếu nữ 16 tuổi tử vong
Xe máy kẹp 3 va chạm xe tải, 2 thiếu nữ 16 tuổi tử vong

(Dân trí) - Một chiếc xe máy kẹp 3 đang lưu thông trên địa phận huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đến đoạn nút giao ngã tư thì va chạm với xe tải khiến 2 người trên xe máy tử vong, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:22

Một hộ dân tặng 5 tấn gạo để người nghèo chống dịch
Một hộ dân tặng 5 tấn gạo để người nghèo chống dịch

(Dân trí) - Theo anh Kính, giá nông sản xuống thấp, dịch bệnh phức tạp nên đời sống của hàng trăm người dân xã Đắk N’Drung bị ảnh hưởng. Anh hy vọng đóng góp của mình sẽ san sẻ phần nào khó khăn với mọi người.

Thứ tư, 08/04/2020 - 05:08

Đường giao thông vùng ngọt hóa lại sụt lún sâu hơn 3m vì khô hạn
Đường giao thông vùng ngọt hóa lại sụt lún sâu hơn 3m vì khô hạn

(Dân trí) - Chiều ngày 7/4, tin từ UBND xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, tuyến đường vùng ngọt hóa Co Xáng - Cơi 5 - Đá Bạc lại vừa xảy ra sụt lún nghiêm trọng.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:45

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc
Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc

(Dân trí) - Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chính thức gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:49