Đêm tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19 ở TPHCM

Quang Huy

(Dân trí) - 19h ngày 19/11, tiếng chuông từ cơ sở tôn giáo sẽ vang lên hòa cùng tiếng còi của tàu và sà lan, người dân TPHCM cùng thắp nến bày tỏ nỗi buồn trước đau thương, mất mát do đại dịch Covid-19.

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch khẩn về việc tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Buổi lễ nhằm thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự sẻ chia trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất người thân, đồng thời khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, buổi lễ sẽ diễn ra lúc 19h ngày 19/11 tại Hội trường Thống nhất (quận 1, TPHCM) và các địa điểm nằm ở tất cả quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Sau khi trình chiếu các phóng sự, hình ảnh về cuộc chiến sinh tử với đại dịch và phát biểu của lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo TPHCM, phần nghi thức chính thức bắt đầu vào thời điểm 19h30.

Đêm tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19 ở TPHCM - 1

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, hàng vạn gia đình tại TPHCM đã mất đi người thân (Ảnh: Nguyễn Quang).

Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ TPHCM - sẽ vận động các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ...) cùng đánh tiếng chuông lúc 19h30. Sở GTVT TPHCM tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển trang, thiết bị phục vụ lễ tưởng niệm, thông tin đến các tàu, sà lan... đang lưu thông cùng kéo còi tưởng niệm vào thời điểm trên.

Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc chịu trách nhiệm chuẩn bị trống và cử người đánh trống khi thực hiện lễ tưởng niệm.

UBND TPHCM cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, người dân cùng tắt đèn, thắp nến để tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Các địa phương chủ động mời một đại diện thân nhân, gia đình người mất trong đại dịch Covid-19 tham dự lễ tưởng niệm. Địa điểm tổ chức cần được lựa chọn phù hợp với tình hình từng nơi.

Ngoài các địa điểm tổ chức lễ tưởng niệm, TPHCM sẽ lựa chọn các địa điểm để thực hiện thả đèn hoa đăng trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hũ - Bến Nghé cùng thời điểm nghi thức bắt đầu.

Trong những ngày qua, các cơ sở tôn giáo tại TPHCM đã tổ chức các buổi lễ cầu siêu cho người mất vì đại dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Tính đến nay, toàn địa bàn TPHCM ghi nhận tổng cộng 17.055 trường hợp tử vong do dịch Covid-19. Số ca tử vong tập trung vào thời điểm đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn ra căng thẳng nhất từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 9 vừa qua.