Đề xuất bổ sung quyền được chuyển giới trong Bộ luật Dân sự

Dân trí Nói về quan điểm cần bổ sung quyền được chuyển giới của cá nhân vào trong Bộ luật Dân sự vì trong thời gian qua ở Việt Nam đã xuất hiện nhu cầu này, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, Bộ sẽ nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 5/2015.

Báo cáo về những vấn đề lớn xin ý kiến UB Thường vụ để chỉnh lý dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) sáng nay, 23/12, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đề cập quan điểm mới về quyền nhân thân.

Bộ trưởng Tư pháp phân tích, Bộ luật Dân sự hiện hành quy định về quyền nhân thân (từ Điều 24 đến Điều 51) theo cách thức liệt kê cụ thể các quyền nhân thân. Dự thảo Bộ luật quy định về quyền nhân thân (từ Điều 32 đến Điều 52), về cơ bản tiếp tục quy định các quyền nhân thân như trong Bộ luật hiện hành.

Tuy nhiên, dự thảo do Chính phủ xây dựng có sửa đổi và bổ sung một số quyền nhân thân được quy định trong Hiến pháp năm 2013 (quyền lập hội, quyền tiếp cận thông tin, quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, thân thể, quyền được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân...). Dự thảo Bộ luật đồng thời bổ sung một điều khoản chung về các quyền nhân thân khác theo quy định của luật (Điều 52) để bảo đảm hơn tính bao quát, dự báo của quy định về quyền nhân thân trong Bộ luật Dân sự.
Đề xuất bổ sung quyền được chuyển giới trong Bộ luật Dân sự

Ông Cường cho biết, vấn đề này hiện có hai loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, Bộ luật Dân sự không nên quy định theo cách liệt kê tất cả các quyền nhân thân của cá nhân mà chỉ nên quy định những quyền nhân thân của cá nhân trong các quan hệ dân sự.

Theo loại ý kiến này, cần cân nhắc không quy định trong Bộ luật dân sự một số quyền nhân thân như quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; quyền lao động; quyền tự do kinh doanh; quyền tự do nghiên cứu, sáng tạo...

Lý do đưa ra là, quyền con người, quyền công dân, trong đó có các quyền nhân thân đã được ghi nhận đầy đủ trong Hiến pháp với tư cách là đạo luật cơ bản, do đó, không cần thiết và không nên quy định lại trong Bộ luật Dân sự. Việc chỉ quy định trong Bộ luật Dân sự những quyền nhân thân của cá nhân trong các quan hệ dân sự là phù hợp với tính chất, phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự. Kinh nghiệm của một số nước cũng cho thấy, trong Bộ luật Dân sự thường chỉ quy định quyền nhân thân để xác định tư cách chủ thể trong quan hệ dân sự.

Ngược lại, loại ý kiến thứ hai nhất trí với quy định như trong dự thảo Bộ Tư pháp soạn thảo: các quyền nhân thân của cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên phải được ghi nhận đầy đủ và cụ thể hóa trong Bộ luật Dân sự.

Bộ trưởng Tư pháp lập luận, với vị trí là luật cơ bản của toàn bộ hệ thống pháp luật, các quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân về nhân thân mang tính quy tắc về pháp lý - chính trị. Trong khi đó, Bộ luật Dân sự với tư cách là luật chung của hệ thống luật tư quy định những chuẩn mực ứng xử, quyền, nghĩa vụ giữa các chủ thể bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự. Do đó, cần phải cụ thể hóa các quyền con người, quyền công dân về nhân thân được quy định trong Hiến pháp vào trong các quan hệ dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự.

Việc quy định cụ thể các quyền nhân thân là để tạo thuận lợi hơn cho việc áp dụng pháp luật trong thực tiễn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng có ý kiến cho rằng, cần bổ sung quyền được chuyển giới của cá nhân vào trong Bộ luật dân sự vì trong thời gian qua ở Việt Nam đã xuất hiện nhu cầu này. Ngày càng có nhiều người đã thực hiện việc chuyển giới ở nước ngoài về nước, làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, xã hội liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự của những người này.

Về vấn đề này, ông Cường nhận định, việc nghiên cứu, xem xét giải quyết vấn đề thực tiễn này là cần thiết. Tuy nhiên, do đây là vấn đề lớn, phức tạp nên cần phải có thời gian để nghiên cứu một cách thấu đáo. Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan nghiên cứu, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 9.

Trước mắt, để quy định của Bộ luật dân sự có tính bao quát, tạo điều kiện thuận lợi cho pháp luật chuyên ngành quy định cụ thể về những vấn đề liên quan, Điều 41 dự thảo Bộ luật về quyền xác định lại giới tính.

Ông Cường phân tích, thay vì quy định cụ thể các trường hợp được xác định lại giới tính, Bộ luật Dân sự hiện hành thì chỉ ghi nhận một nguyên tắc chung. Theo đó, cá nhân là người thành niên có quyền được xác định lại giới tính trong trường hợp luật quy định. Người đại diện theo pháp luật chỉ có quyền yêu cầu xác định lại giới tính của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi trong các trường hợp luật định. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của luật.

Tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 vừa qua về việc sửa Bộ luật cũng thể hiện nhiều đề xuất bổ sung quyền bí mật gia đình, đặt vấn đề quy định về quyền được chết, bổ sung quy định giải quyết tranh chấp dân sự xảy ra đối với trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Một số quyền cụ thể như quyền về họ, tên (Điều 33), các đại biểu đề nghị quy định để quyền này không được ảnh hưởng đến lợi ích của tập thể, quốc gia, dân tộc; đề nghị bổ sung quyền thay đổi họ tên, chữ đệm vào điều luật cho thống nhất.

Quyền xác định lại giới tính (Điều 41), nhiều đại biểu đề nghị bổ sung quy định việc xác định lại giới tính trong trường hợp chuyển giới; quy định rõ người chưa thành niên, người thành niên có quyền xác định gới tính như thế nào…

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Quân đội phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
Thủ tướng: Quân đội phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(Dân trí) - Đây là yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề ra cho Bộ Quốc phòng tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014 tổ chức sáng 23/12/2014 tại Hà Nội.

Thứ ba, 23/12/2014 - 05:38

4,5 kg tiền cổ nằm lẫn trong đống cát
4,5 kg tiền cổ nằm lẫn trong đống cát

(Dân trí) - Ngày 23/12, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, cho biết vừa tiếp nhận 4,5 kg tiền cổ từ ông Phạm Văn Hoàng (57 tuổi, đường Mậu Thân, phường 3, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long).

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:18

Vụ 5 người kêu cứu trong ngôi nhà cháy: 3 nạn nhân đã tử vong
Vụ 5 người kêu cứu trong ngôi nhà cháy: 3 nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, nhưng vợ chồng anh Nam và cô con gái lớn đã không thể qua khỏi do bị bỏng quá nặng. Tang chồng tang sau vụ hỏa hoạn thương tâm khiến người thân các nạn nhân chết lặng.

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:00

Ngắm cây thông Noel “khủng” cao bằng tòa nhà... 10 tầng
Ngắm cây thông Noel “khủng” cao bằng tòa nhà... 10 tầng

(Dân trí) - Cây thông Noel “siêu khủng” với chiều cao 41m, tán rộng 13m, được các giáo dân ở nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) làm từ hàng vạn lá nhựa thông, đèn nháy... đã sẵn sàng đón đêm Giáng sinh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:54

Ít nhất 16 nhà chồ bị sóng biển đánh sập trong đêm
Ít nhất 16 nhà chồ bị sóng biển đánh sập trong đêm

(Dân trí) - Đêm 22/12, ít nhất 16 căn nhà chồ (nhà tạm sát biển) tại Nha Trang đã bị sóng biển đánh sập và cuốn phăng tài sản khi triều cường lên mạnh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:18

Băng tuyết phủ trắng đường lên đỉnh Fansipan
Băng tuyết phủ trắng đường lên đỉnh Fansipan

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới tràn về, sáng sớm nay, đường lên đỉnh “Nóc nhà Việt Nam” được phủ trắng bởi băng tuyết, đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:59

Xét nghiệm ADN để xác định người thân bé trai bị bỏ rơi trên taxi
Xét nghiệm ADN để xác định người thân bé trai bị bỏ rơi trên taxi

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận một số giấy tờ liên quan, đại diện UBND phường 1, quận 8, TPHCM cho biết vẫn phải thực hiện bước xét nghiệm ADN mới đủ căn cứ pháp lý cho chị Vân nhận lại con.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:43

“Con đường tuyết” xuất hiện tại Hà Nội
“Con đường tuyết” xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Một “con đường tuyết” dài khoảng 50m vừa được hoàn thành lúc trưa nay (23/12) tại Hà Nội, sẵn sàng đón đêm Giáng sinh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:07

Tọa đàm đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế
Tọa đàm đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế

(Dân trí) - Sáng nay (23/12), tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Kiểm toán Nhà nước, báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế”.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:00

Cháy tại trụ sở UBND phường, hàng chục người nhốn nháo
Cháy tại trụ sở UBND phường, hàng chục người nhốn nháo

(Dân trí) - Một vụ cháy đã xảy ra ngay trong trụ sở UBND phường 7, quận 5, TPHCM khiến hàng chục cán bộ và nhân viên đang làm việc ở đây nhốn nháo.

Thứ ba, 23/12/2014 - 12:58

Người tử vong dưới sông, xe đạp khóa trên bờ
Người tử vong dưới sông, xe đạp khóa trên bờ

(Dân trí) - Trưa ngày 22/12, khi đi câu cá về, một số người đã phát hiện một thi thể nam giới đang trôi trên sông Rào Cái thuộc địa phận phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh).

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:55

Phát hiện 20.000 vé tàu điện tử có dấu hiệu bị đầu cơ
Phát hiện 20.000 vé tàu điện tử có dấu hiệu bị đầu cơ

(Dân trí) - Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách cho biết đã phát hiện 20.000 vé tàu điện tử có dấu hiệu bị đầu cơ từ một số địa chỉ mạng. Số vé này được đăng ký mua từ vài địa chỉ mạng với những thông tin đăng ký không hợp lệ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:52

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhiều tuyến phố có thể ngập nặng trong dịp Giáng sinh
TPHCM: Nhiều tuyến phố có thể ngập nặng trong dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn có khả năng lên 1,6m vào chiều 24/12. Nhiều khu vực trên địa bàn thành phố có khả năng bị ngập trong ngày người dân đổ ra đường chơi Noel.

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:14

Nạn nhân nữ vụ sập hầm thủy điện được xuất viện
Nạn nhân nữ vụ sập hầm thủy điện được xuất viện

(Dân trí) - Chị Đặng Thị Hồng Ngọc (26 tuổi, quê Nghệ An), nạn nhân nữ duy nhất trong số 12 công nhân bị “nhốt” hơn 80 giờ dưới hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã xuất viện vào sáng nay, 23/12.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:48

Phát hiện xác hổ 120kg trên xe tải
Phát hiện xác hổ 120kg trên xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở một cá thể hổ đã chết, không có giấy tờ đi kèm, vừa bị lực lượng CSGT, Cảnh sát Môi trường thuộc CA tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:26

Mật phục “ma men”
Mật phục “ma men”

CSGT TP.Hà Nội lập các tổ công tác, cả công khai, lẫn mật phục, để kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. Qua 6 ngày ra quân (từ 16.12), bước đầu đã có chuyển biến tích cực… Tuy nhiên, trong công tác xử lý, cảnh sát giao thông gặp rất nhiều tình huống phức tạp do phản ứng quyết liệt của các “ma men” và hệ thống quán nhậu. thậm chí, có chủ quán bia còn cắt cử nhân viên “mật phục” lại CSGT.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:03

TPHCM chủ trương “không cho tiền người xin ăn”
TPHCM chủ trương “không cho tiền người xin ăn”

(Dân trí) - Khi phát hiện người xin ăn, người dân có thể gọi vào các số đường dây nóng để cơ quan chức năng kịp thời xử lý, đưa vào các trung tâm hỗ trợ xã hội. Ngoài ra, người dân còn nhận được chế độ hỗ trợ báo tin.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:54

Người dân đã bớt phiền hà vì thủ tục hành chính
Người dân đã bớt phiền hà vì thủ tục hành chính

Những nỗ lực mang tính đột phá của TP Hồ Chí Minh trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt, giảm phiền hà cho người dân. Những chuyển biến này, không chỉ có ở những địa bàn trung tâm thành phố, mà ngay cả những vùng ngoại thành xa xôi, người dân cũng rất hài lòng… Tuy nhiên vẫn còn những bất cập cần được điều chỉnh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:38

Thả rắn ra cộng đồng, tội gì?
Thả rắn ra cộng đồng, tội gì?

Hành vi thả rắn gây hoang mang cho người dân có dấu hiệu của nhiều tội danh, tuy nhiên muốn truy cứu trách nhiệm hình sự là không dễ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:23

Lại động đất tại Thừa Thiên - Huế
Lại động đất tại Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Theo tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, một trận động đất đã xảy ra vào chiều qua (22/12) tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:58

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Khuyến khích Uber nhưng phải đúng qui định
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Khuyến khích Uber nhưng phải đúng qui định

Tại buổi làm việc chiều 22/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao thanh tra Bộ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp sử dụng Uber kinh doanh vận tải. "Bộ GTVT khuyến khích ứng dụng công nghệ nhưng phải đúng qui định", Bộ trưởng nói.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:18

Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp lễ Noel
Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp lễ Noel

(Dân trí) - Theo cơ quan khí tượng, toàn miền Bắc sẽ đón Noel trong cái lạnh về đêm từ 8 - 11 độ C. Riêng các địa phương vùng núi, nền nhiệt có thể xuống thấp nhất chỉ còn 4- 5 độ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:00

Đi lấy bằng tốt nghiệp THPT, 2 cô gái cùng tử nạn
Đi lấy bằng tốt nghiệp THPT, 2 cô gái cùng tử nạn

(Dân trí) - Hai thiếu nữ đi xe máy, khi vào một khúc cua, do không làm chủ được tay lái và đã húc vào miệng cống bê tông, tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:56

Hà Nội: Không tăng giá vé xe khách dịp nghỉ Tết Dương lịch
Hà Nội: Không tăng giá vé xe khách dịp nghỉ Tết Dương lịch

(Dân trí) - Thông tin từ các bến xe trên địa bàn Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp vận tải nào đề xuất tăng giá vé xe phục vụ hành khách dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2015.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:42