Thứ năm, 09/11/2017 - 14:48

Đề phòng hàng nghìn “quả bom nước” ở miền Trung

Dân trí

Khu vực miền Trung có hàng nghìn hồ chứa thủy lợi, đợt bão số 12 vừa qua, lượng mưa đã đổ xuống khu vực này khoảng 19 tỷ m3 nước, các hồ đã cắt lũ được 12 tỷ m3. Hiện nay các hồ này cơ bản đã đầy nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần được rà soát khẩn trương để khắc phục.

Sáng nay (9/11), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức Hội nghị về công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Hiện nay, mưa ở khu vực miền Trung vẫn đang tiếp tục, nhưng có xu hướng giảm, chỉ khoảng 20-40mm, chỉ còn vài nơi là 100mm. Khu vực này sẽ giảm hẳn mưa vào ngày mai (10/11).

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Cường, hiện nay đang xuất hiện một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển của Philippines và có xu thế vào Biển Đông. Dự báo, đêm nay hoặc sáng mai áp thấp nhiệt đới sẽ vào Biển Đông.

“Khả năng áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão khi vào gần quần đảo Hoàng Sa. Hiện nay về hướng đi cũng như cấp độ của bão chúng tôi sẽ liên tục cập nhật, có hai kịch bản là bão sẽ vào đất liền hoặc là sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay trên Biển Đông khi gặp đợt không khí lạnh vào ngày 14-15/11” – ông Hoàng Đức Cường nói.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đợt bão số 12 vừa qua, lượng mưa đã đổ xuống khu vực miền Trung khoảng 19 tỷ m3 nước, các hồ thủy lợi đã cắt lũ được 12 tỷ m3 nước. Nếu không có các hồ thủy lợi này sẽ rất nguy hiểm cho khu vực hạ du.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý về an toàn các hồ thủy lợi tại khu vực miền Trung.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý về an toàn các hồ thủy lợi tại khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các hồ này đã cơ bản đầy nước, phần lớn các đập ở hồ thủy lợi là đập đất, được xây dựng cách đây nhiều năm, đã xuống cấp, do đó, công tác rà soát kiểm tra mức độ an toàn của các hồ này trong thời gian tới là đặc biệt rất quan trọng.

“Chúng ta còn vài ngày thời tiết thuận lợi để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra. Đến khoảng ngày 14-15/11, như Trung tâm dự báo nói, nếu kịch bản xấu thì sẽ có bão số 13 vào đất liền nước ta, nhưng chúng ta hi vọng bão này sẽ suy yếu thành áp thấp ngay trên Biển Đông. Do đó, thời gian này, các đơn vị liên quan cần tập trung rà soát các hồ thủy lợi, thủy điện. Vừa qua các hồ này tham gia cắt lũ rất tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao” – Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ có tổng cộng 2.421 hồ thủy lợi, trong đó có 140 hồ xung yếu (Bắc Trung Bộ 83 hồ, Nam Trung Bộ 57 hồ).

Trước tình hình đó, ông Tỉnh kiến nghị lãnh đạo Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung nguồn lực để rà soát hiện trạng các công trình sau bão, tập trung khắc phục các hư hỏng của công trình để kịp thời tích nước phục sản xuất.

Đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ khẩn cấp sửa chữa các công trình thủy lợi, hồ đập.

“Hiện nay có 1.150 hồ chứa bị hỏng, xuống cấp cần sửa chữa khẩn cấp, trong đó có 450 hồ trong dự án WB8, còn lại 700 hồ chưa có kinh phí. Đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng chính phủ hỗ trợ các địa phương sửa chữa nâng cấp đảm bảo an toàn” – ông Tỉnh cho biết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 12, không để người dân nào bị đói, rét, dịch bệnh.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 12, không để người dân nào bị đói, rét, dịch bệnh.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương tinh thần chủ động chỉ đạo ứng phó với bão số 12 của các Bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, bão số 12 đổ bộ vào khu vực ít xảy ra bão lũ, nên người dân và chính quyền cơ sở có phần chủ quan, chưa có kinh nghiệm ứng phó nên đã gây ra những hậu quả nặng nề như vậy.

Phó Thủ tướng đề nghị, các Bộ, ngành, đơn vị liên quan cần khẩn trương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 12. Khẩn trương triển khai công tác cứu trợ bà con vùng lũ, đảm bảo không để người dân nào bị đói, rét và dịch bệnh.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất