Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi...

Dân trí Chứng kiến hai đồng đội hi sinh khi ôm bộc phá lên đánh lô cốt, lợi dụng địch tạm ngừng bắn để thay băng đạn, Nguyễn Văn Thạch ôm bộc phá tiếp cận mục tiêu. Giật nụ xòe, châm lửa, ông chỉ kịp lùi ra, nằm dán xuống đất để tránh sức ép của vụ nổ. Được lệnh lui về phía sau nhưng người lính trẻ vẫn kiên quyết xông lên, chiến đấu trả thù cho đồng đội.
>>Những hình ảnh ấn tượng về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ
>>Không khí sục sôi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ

Gặp mặt các chiến sĩ Điện Biên Phủ sau 65 năm ngày chiến thắng

Tháng 12/1953, vừa tròn 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Thạch (xã Hùng Tiến, Nam Đàn, Nghệ An) tình nguyện lên đường nhập ngũ, biên chế vào Đại đội 38, Tiểu đoàn 215, Trung đoàn 98, Đại đoàn 316. Cuối tháng 4/1954, đơn vị ông có mặt ở Điện Biên Phủ.

Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi... - 1
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thạch ôn lại cuộc chiến đấu trên đồi C2, nhân kỉ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Khi chúng tôi có mặt ở Điện Biên, chiến dịch đã bước vào giai đoạn ác liệt. Dọc đường đi, dân công hỏa tuyến ùn ùn gồng gánh, tải lương thực, vũ khí… vượt rừng lên Điện Biên. Đêm, công binh, dân công thắp đuốc sáng rực cả rừng để mở đường. Cái không khí khẩn trương ấy khiến chúng tôi thêm tin tưởng về ngày thắng lợi sắp đến gần”, ông Thạch hồi tưởng.

Trung đoàn 98 được lệnh đánh lô cốt của địch trên đồi C2 - là một trong những cao điểm phía Đông của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, bức bình phong che chắn hữu hiệu cho phân khu trung tâm phía dưới lòng chảo Mường Thanh, nơi có cơ quan đầu não của địch và sân bay Mường Thanh. Từ lô cốt nhìn ra có thể bao quát được tình hình bên ngoài. Với hỏa lực mạnh, địch tiêu diệt bất kỳ mối đe dọa nào đối với điểm trọng yếu trong tuyến phòng thủ phía Đông sở chỉ huy.

Mọi công tác chuẩn bị được gấp gáp thực hiện. Các phương án tiêu diệt lô cốt này để phá vỡ phòng tuyến phía Đông sở chỉ huy của Tướng Đờ Cát được luyện tập nhuần nhuyễn trên sa bàn. Chiếm được cứ điểm này sẽ tạo thuận lợi cho các mũi tấn công của quân ta vượt cầu Mường Thanh, tiến thẳng vào trung tâm chỉ huy của địch.

Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi... - 2
17 tuổi, ông Nguyễn Văn Thạch có mặt trong đoàn quân giải phóng Điện Biên, chứng kiến những người đồng đội hi sinh trong khi đánh lô cốt, chiếm lĩnh cao điểm Đồi C2.

Tối 6/5/1954, tiểu đội ông Thạch nhận nhiệm vụ ôm bộc phá, phá hủy, tiêu diệt lô cốt trên Đồi C2. Tiểu đội do đồng chí Cao Văn Bằng (người Cao Bằng) chỉ huy, trực tiếp ôm bộc phá tiếp cận lô cốt, đồng chí Lê Văn Hậu (người Hưng Nguyên, Nghệ An) và Nguyễn Văn Thạch chịu trách nhiệm yểm hộ.

Vượt qua hệ thống dây thép gai dày đặc, bãi mìn và lưới lửa đạn của địch, ba người tiến gần hơn đến lô cốt. “Tiểu đội trưởng Cao Văn Bằng trúng đạn khi đang tiếp cận lô cốt, hi sinh. Đồng chí Lê Văn Hậu cầm lấy gói bộc phá, trườn lên. Một vệt đạn tuôn xối xả, anh Hậu gục xuống. Lúc này, tôi nhận nhiệm vụ phá lô cốt địch.

Lợi dụng địch tạm ngừng bắn để thay băng đạn, tôi trườn thật nhanh. Gói bộc phá được đặt áp sát bờ tường lô cốt, tôi giật nụ xòe, châm lửa theo đúng kỹ thuật đã được học rồi bò lùi về phía sau. Chỉ kịp úp mặt và ép toàn bộ thân mình xuống sát đất, một tiếng nổ lớn, lô cốt bị sập…”, ông Thạch kể.

Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi... - 3
Từ Đồi C2 - một trong những cao điểm phía Đông của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, có thể nhìn bao quát và che chắn hữu hiệu cho phân khu trung tâm phía dưới lòng chảo Mường Thanh (ảnh tư liệu).

Từ phía sau, quân ta ào lên chiếm lĩnh cao điểm. Được lệnh lui về phía sau sau khi chịu sức ép từ vụ nổ nhưng Nguyễn Văn Thạch vẫn kiên quyết cùng đồng đội xông lên, tiêu diệt địch, trả thù cho đồng đội. Một cuộc chiến trong thế giằng co diễn ra suốt đêm. Sáng 7/5/1954, địch tập trung lực lượng, hỏa lực nhằm đánh bật Trung đoàn 98 ra khỏi cứ điểm nhưng với sự yểm trợ của các đơn vị bạn, Trung đoàn 98 đã đánh bật từng đợt phản kích của địch.

Trưa 7/5/1954, từ Đồi C2 nhìn xuống sân bay Mường Thanh, lác đác những chiếc cờ trắng được làm từ vải dù cắt ra, đi lên từ các hầm ngầm. “Có thể địch nghi binh, chúng ta không được chủ quan”, chỉ huy đơn vị ra lệnh.

Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi... - 4
Ông Thạch gặp lại đồng đội trên chiến trường Điện Biên năm xưa.

“Làm tất cả để đánh trận cuối cùng nhưng chúng tôi không nghĩ cục diện chiến dịch lại thay đổi nhanh chóng đến như thế. Đến trưa rồi sang chiều, cờ xin hàng của lính Pháp đã phủ trắng sân bay Mường Thanh. Chúng tôi vẫn giữ vững ý chí chiến đấu, không chủ quan với địch. Đến cuối chiều, Ban Chỉ huy Chiến dịch thông báo Tướng Đờ Cát xin hàng và bị bắt sống, chiến dịch hoàn toàn thắng lợi. Không thể nói hết niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi lúc bấy giờ…”, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thạch chia sẻ.

Hết chiến tranh chống Pháp, ông tiếp tục tham gia cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, chiến đấu ở chiến trường ác liệt Trị - Thiên Huế. 37 năm chiến đấu, cống hiến trong quân ngũ, năm 1990 ông Nguyễn Văn Thạch nghỉ hưu, về địa phương. Người lính đã kinh qua những trận đánh sinh tử vẫn không chịu nghỉ ngơi, ông hoạt động năng nổ trong công tác đoàn thể tại địa phương và thường xuyên tham gia các buổi nói chuyện lịch sử với thế hệ trẻ.

Với ông, tuổi 17, đã sống và chiến đấu, góp phần làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là ký ức đẹp đẽ nhất…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Yêu cầu Chính phủ báo cáo tác động việc tăng giá xăng, giá điện
Yêu cầu Chính phủ báo cáo tác động việc tăng giá xăng, giá điện

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội tại phiên họp sáng 5/8/2019 của UB Thường vụ Quốc hội…

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:03

Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu
Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ trích dẫn, trong báo cáo năm 2018, Ngân hàng Thế giới đã khẳng định, Việt Nam nằm trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới, có sự phát triển thực sự ấn tượng…

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:45

Xuống sông tắm giải nhiệt, hai học sinh chết đuối
Xuống sông tắm giải nhiệt, hai học sinh chết đuối

(Dân trí) - Do trời nắng nóng, nhóm học sinh rủ nhau xuống sông Đồng Nai tắm giải nhiệt, gặp phải nước chảy xiết 2 em đã bị cuốn trôi. Nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã đưa được thi thể các nạn nhân lên bờ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:10

Công chúa Thụy Điển tập thể dục cùng người dân Hà Nội ở Hồ Gươm
Công chúa Thụy Điển tập thể dục cùng người dân Hà Nội ở Hồ Gươm

(Dân trí) - Sáng sớm nay (8/5), Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cùng phu quân đã tới Hồ Gươm đi dạo và cùng tham gia tập thể dục với người dân Hà Nội. Hoạt động thú vị này đã thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:55

Khiển trách Trưởng phòng TN-MT xưng mày tao với dân
Khiển trách Trưởng phòng TN-MT xưng mày tao với dân

(Dân trí) - Ngày 8/5, thông tin từ UBND thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Đàm Thị Hệ, Trưởng phòng TN-MT thị xã. Trước đó, bà Hệ đã có những phát ngôn không đúng chuẩn mực với người dân.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:45

Sở GTVT TPHCM lên tiếng vụ cháy gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu xe buýt
Sở GTVT TPHCM lên tiếng vụ cháy gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu xe buýt

(Dân trí) - Một vụ cháy đã tiêu hủy gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ hoạt động của ngành xe buýt TPHCM. Tuy nhiên, Sở GTVT TP cho rằng vụ cháy không ảnh hưởng đến việc quyết toán kinh phí trợ giá xe buýt.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:41

Hà Nội: Dân cư ngõ nhỏ tự dựng barie kiên cố chặn xe máy vì quá ồn
Hà Nội: Dân cư ngõ nhỏ tự dựng barie kiên cố chặn xe máy vì quá ồn

(Dân trí) - Cho rằng lượng lớn xe máy thường xuyên đi qua lối ngõ nhỏ giữa khu dân cư gây mất an toàn và tạo tiếng ồn lớn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày, người dân ở ngách 31/12 phố Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội) tự dựng barie kiên cố chắn ngang đường.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:29

Ngôi nhà hơn 200 tuổi đặc trưng Bắc Bộ hiếm có ở Hà Nội
Ngôi nhà hơn 200 tuổi đặc trưng Bắc Bộ hiếm có ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngôi đã tồn tại trên 200 năm, được dựng bằng gỗ mít và xoan rừng, nằm trên một quả đồi xung quanh có nhiều cây cổ thụ xanh mát ở xã Tiên Phương (Chương Mỹ, Hà Nội).

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:54

Cô bé lớp 5 trả lại vàng nhặt được cho người bán vé số
Cô bé lớp 5 trả lại vàng nhặt được cho người bán vé số

(Dân trí) - Trên đường về nhà, cháu Nhi nhặt được 4 chỉ vàng và một sợ dây chuyền vàng mặt ngọc ngay trước cổng trường. Ngay sau đó cháu bé đã báo với gia đình, nhà trường để tìm chủ nhân số vàng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:53

CSGT "than thở" hàng loạt biển báo, vạch sơn sai quy chuẩn
CSGT "than thở" hàng loạt biển báo, vạch sơn sai quy chuẩn

(Dân trí) - Mới đây, Trạm CSGT Hải Dương (phụ trách hơn 44 km trên quốc lộ 5) có báo cáo gửi lãnh đạo Phòng CSGT của tỉnh này về tình trạng xuống cấp, vạch sơn, biển báo sai quy chuẩn của tuyến QL5. Được biết, đã nhiều lần Trạm CSGT Hải Dương kiến nghị về thực trạng tuyến quốc lộ 5 như vậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:40

Lễ truy điệu, nhận bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Viêng Chăn
Lễ truy điệu, nhận bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Viêng Chăn

(Dân trí) - Chiều 7/5, Đoàn công tác đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) tham dự Lễ truy điệu và nhận bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:33

Trắng đêm cứu 16 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa
Trắng đêm cứu 16 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Hai tàu cá của ngư dân Quảng Nam với 16 người trên tàu bị hỏng máy trên biển, đã được lực lượng cứu hộ đưa về cảng an toàn.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái mang cọc tiền nhặt được, nhờ công an trả lại người đánh rơi
Bé gái mang cọc tiền nhặt được, nhờ công an trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đạp xe đến nơi mẹ làm tóc, Trang nhặt được một cọc tiền buộc bằng dây thun. Ngay sau đó, bé gái 13 tuổi đã mang đến cơ quan công an để nhờ trả lại cho người đánh rơi.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:05

Bộ trưởng Bộ Công an: Tây Ninh cần tập trung đấu tranh với buôn lậu, ma túy
Bộ trưởng Bộ Công an: Tây Ninh cần tập trung đấu tranh với buôn lậu, ma túy

(Dân trí) - Làm việc với Công an tỉnh Tây Ninh, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tỉnh là địa bàn có đường biên giới kéo dài đến 240 km.  Do đó, ông chỉ đạo Công an Tây Ninh cần tập trung đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế, buôn lậu và ma túy.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:50

Rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ bị “chết yểu”
Rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ bị “chết yểu”

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản do ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan tiến hành rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:50

Phát hiện đoàn xe tải siêu trường dùng giấy tờ giả lưu thông trên cao tốc
Phát hiện đoàn xe tải siêu trường dùng giấy tờ giả lưu thông trên cao tốc

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an vừa phát hiện và bắt giữ 8 xe tải siêu trường lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định giấy phép lưu thông đặc biệt được chủ xe sử dụng là giả.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:50

Một người dân mua 2 cá thể rùa biển quý hiếm thả về môi trường tự nhiên
Một người dân mua 2 cá thể rùa biển quý hiếm thả về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Hai cá thể rùa biển quý hiếm thuộc dòng Vích bị mắc lưới của ngư dân đã được ông Lê Bá Lại, 48 tuổi (phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) mua lại và bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên thả về môi trường tự nhiên.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:15

Thủ tướng: Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam
Thủ tướng: Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 7/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày nay, Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:15

"Nữ tướng" dẫn chiến hạm Hải quân Úc thăm Cam Ranh
"Nữ tướng" dẫn chiến hạm Hải quân Úc thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Chiến hạm Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Newcastle do một nữ Trung tá làm thuyền trưởng trong chuyến thăm đến căn cứ Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:25

Đã hết cảnh “đè đầu cưỡi cổ” di tích ở Hội An để chụp ảnh cưới
Đã hết cảnh “đè đầu cưỡi cổ” di tích ở Hội An để chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Hiện ngành chức năng ở Hội An chưa phát hiện thêm một trường hợp nào “đè đầu cưỡi cổ” di tích để chụp ảnh cưới hay ảnh “tự sướng”. Tuy nhiên, một số quán cà phê vẫn còn rào bằng lưới B40, gây mất thẩm mĩ không gian phố cổ...

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:15

Một người đàn ông tử vong khi treo băng rôn
Một người đàn ông tử vong khi treo băng rôn

(Dân trí) - Trong lúc treo băng rôn tại ngã tư đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ (TP Quy Nhơn, Bình Định), ông H. bị té ngã rơi xuống đất, tử vong tại chỗ. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn H. (49 tuổi, trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn).

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:45

Người mẹ bỏ lại con trong Trung tâm Y tế cùng lá thư "nhờ nuôi giúp"
Người mẹ bỏ lại con trong Trung tâm Y tế cùng lá thư "nhờ nuôi giúp"

(Dân trí) - Sau khi đưa con nhỏ vào Trung tâm Y tế, người mẹ đã lặng lẽ bỏ đi, để lại con cùng ít đồ và bức thư trình bày hoàn cảnh quá khó khăn, không nuôi được con nên nhờ người khác nuôi giúp.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:35

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng?
Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra tại Hội nghị phản biện xã hội về dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng sáng nay 7/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:55

Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu
Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bộ luật Lao động (sửa đổi) nhất trí với tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi theo lộ trình tăng mỗi năm 3 tháng để không gây “sốc” thị trường lao động và xóa dần khoảng cách giữa lao động nam và lao động nữ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:45