Đề nghị TPHCM xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu người làm sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về tình trạng gây khó khăn, phiền hà, chậm giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở TPHCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và xử nghiêm tổ chức, cán bộ vi phạm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin báo chí phản ánh, nhiều Văn phòng đăng ký đất đai ở TPHCM không công khai minh bạch trong quy trình tiếp nhận hồ sơ, cán bộ thụ lý yêu cầu bổ sung giấy tờ nhiều lần trong quá trình giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) khiến người dân bức xúc, phải đi lại nhiều lần tốn kém thời gian và tiền bạc.

Ví dụ như tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân, một người dân bức xúc việc đi làm sổ đỏ từ tháng 2/2016, nhưng cứ mỗi lần đến nộp thì cán bộ lại bảo thiếu cái này cái kia phải về làm lại. “Tôi quá cực khổ, bỏ hết công ăn việc làm để chạy tới chạy lui. Tôi không hiểu vì sao nhân viên nhận hồ sơ rồi sau đó lại yêu cầu bổ sung quá nhiều lần. Giờ cũng không biết đến lúc nào mình có sổ”- người dân này phản ánh với báo chí.

Còn ở Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức, ông Nguyễn Thanh Minh (phường Linh Xuân) khẳng định hồ sơ đã nộp từ tháng 11/2015 nhưng đến nay không biết đã trễ hẹn bao nhiêu lần và “cứ bị ngâm hoài”.

Một người dân sinh sống tại phường Hiệp Thành thì bức xúc với việc Văn phòng đăng ký đất đai quận 12 “ngâm tôm” hồ sơ qua nhiều tháng chưa giải quyết xong...

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan; kết quả xử lý gửi về Bộ trong tháng 8/2016.

Gần đây nhất, trong buổi làm việc với UBND TPHCM ngày 10/8 vừa qua, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát xoay quanh nội dung cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (chỉ số PAPI).

Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2015 đã có gần 75.000 người tại 63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia khảo sát. Trong năm 2015, UNDP khảo sát tại TP HCM và đã chỉ ra con số hơn 28% số người tham gia vào chương trình cho biết phải trả phí “bôi trơn”, “lót tay” khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với số tiền trung bình gần 14,5 triệu đồng/lượt - chi phí này ở Hà Nội thấp hơn, trung bình chỉ gần 1,2 triệu đồng/lượt.

Thế Kha