Chủ nhật, 03/01/2016 - 18:17

Đề nghị điều tra, làm rõ tàu đã đâm tàu cá Quảng Ngãi

Dân trí

Chiều 3/1, Quỹ Hỗ trợ ngư dân và Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã ra Đà Nẵng thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 60 triệu đồng đến chủ tàu cùng các ngư dân tàu QNg 98459 TS.

Ông Nguyễn Xuân Huế, Giám đốc Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã thăm hỏi và động viên các ngư dân sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, tiếp tục bám biển làm ăn, bảo vệ Tổ quốc.

Ông Huế cũng cho biết, sẽ đề xuất lên cấp trên điều tra, làm rõ tàu đã đâm tàu QNg 98459 TS.

Ông Võ Xuân Cẩm - Thư ký Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bức xúc: “Qua thông tin tôi nhận được, tàu anh Thạch bị một tàu vỏ thép của Trung Quốc tấn công. Khu vực này thuộc phạm vi vùng biển Việt Nam. Nếu cứ tiếp tục xâm lấn như thế này thì phạm vi khai thác của ngư dân bị thu hẹp”.

Những mảnh vỡ của con tàu bị đâm 
Những mảnh vỡ của con tàu bị đâm 

Cũng theo ông Cẩm, Trung Quốc trang bị tàu vỏ thép cho ngư dân rất hiện đại, trong khi cả nghiệp đoàn xã Phổ Quang với khoảng 100 chiếc tàu chỉ có 1 tàu vỏ thép. Nếu va chạm trên biển thì ngư dân Việt Nam chỉ có thiệt thòi.

Anh Huỳnh Thạch – thuyền trưởng tàu QNg 98459 TS cho biết, anh không có ý định khởi kiện tàu đã đâm tàu mình. Hiện anh đang hoàn thiện các hồ sơ để làm bảo hiểm cho tàu. Ngày mai, tàu sẽ được kéo lên đà để bắt đầu sửa chữa.

Theo anh Thạch, mọi máy móc trên tàu để bị mất hết, ca bin bị đổ sập xuống biển, thân tàu cũng bị hư hỏng nặng. Ước tính thiệt hại khoảng trên 2 tỷ đồng. Hiện sức khỏe của ngư dân vẫn tốt nhưng không có quần áo để mặc vì đã rơi xuống biển hết.

Anh Thạch cho biết, đang tập trung sửa chữa tàu để có thể sớm vươn khơi trở lại
Anh Thạch cho biết, đang tập trung sửa chữa tàu để có thể sớm vươn khơi trở lại

Được biết, chủ tàu QNg 98459 TS là ông Huỳnh Hợp (trú xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) và giao cho con trai là Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 1/1, tàu QNg 98459 TS trên đường hành nghề từ Đà Nẵng ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thì bất ngờ bị một con tàu lao tới đâm mạnh vào thân tàu khiến 7/10 ngư dân trên tàu rơi xuống biển. Mặc dù, các ngư dân kêu cứu nhưng con tàu kia không mảy may để ý mà còn lùi lại một đoạn và lao vào đâm tiếp lần hai. Bị đâm liên tiếp hai lần, con tàu bị hư hỏng nặng, nước tràn vào thuyền khiến chiếc thuyền chìm xuống biển, chỉ còn nổi được khoảng nửa mét.

Sau khi tàu bị đâm, anh Thạch đã gọi các tàu bạn đi cùng đến ứng cứu. Được sự ứng cứu kịp thời của các ngư dân trên 4 tàu bạn, sau 3 tiếng đồng hồ, nước trong chiếc tàu bị đâm được tát ra hết, tàu mới bắt đầu nổi lên.

Anh Thạch khẳng định, chiếc thuyền đã đâm vào thuyền của anh chính xác là tàu Trung Quốc, dài khoảng 30 mét. Khi sau đâm tàu xong, anh thấy hai người Trung Quốc ra đứng nhìn và chỉ trỏ. Vị trí tàu bị đâm, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 65 hải lý.

Sáng 2/1, 4 tàu bạn bắt đầu lai dắt tàu QNg 98459 TS cùng 10 ngư dân vào bờ và đến chiều cùng ngày (khoảng 16h30) thì về đến vịnh Mân Quang (Đà Nẵng).

Khánh Hồng

 

Đề nghị điều tra, làm rõ tàu đã đâm tàu cá Quảng Ngãi - 3