Chủ nhật 03/04/2016 - 13:00

ĐBSCL hạn, mặn khốc liệt - Không chỉ là câu chuyện nước ngọt!

Dân trí Ngày 2/4, mực nước đo được ở thượng nguồn tỉnh Đồng Tháp – An Giang tăng thêm khoảng 15-20cm. Tuy nhiên, phân tích của các nhà khoa học cho thấy, ĐBSCL không nên quá kỳ vọng vào việc các nước thượng nguồn xả lũ từ các đập thủy điện mà phải có những giải pháp chủ động thích ứng tình hình hiện tại và tương lai.
>>Ứng phó hạn, mặn lịch sử: Vừa ngăn mặn vừa điều tiết ngọt
>>Giếng cổ không bao giờ cạn dù trong mùa hạn, mặn khủng khiếp

Chậm chạp phản ứng trước hạn, mặn!

“Trung Quốc xả nước cho nhu cầu sản xuất điện hơn là cho các nước hạ nguồn sông Mekong sử dụng cho sinh hoạt. Lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng không thể đẩy mặn cho ĐBSCL” - PGS.TS Lê Anh Tuấn, Viện phó Viện biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ) đưa ra nhận định.

Nông dân ĐBSCL ngày càng đối diện với nhiều rủi ro
Nông dân ĐBSCL ngày càng đối diện với nhiều rủi ro

“Hạn xã hội” – đó là thuật ngữ PGS.TS Lê Anh Tuấn, Viện phó Viện Biến đổi khí hậu, nhận định về hiện trạng hạn, mặn hiện nay ở ĐBSCL. Tình trạng khô hạn, mặn xâm nhập ở ĐBSCL đang tác động mạnh và gây thiệt nặng nề cho cây trồng, vật nuôi trong vùng.

Nguồn nước ngọt khan hiếm nghiêm trọng trong sinh hoạt các tỉnh ven biển gây ra xáo trộn rất lớn cuộc sống của người dân. Đáng lưu ý, tình trạng người dân rời bỏ quê ở những vùng đất sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng hạn, mặn ngày càng gia tăng. Con số thiệt hại được ghi nhận ít nhất 160.000 ha lúa bị thiệt hại. Ngoài ra các cây trông công nghiệp, vật nuôi cũng thiệt hại nặng.

Các số liệu từ các nhà khoa học cho thấy, mực nước và dòng chảy sông Mekong bắt đầu giảm từ năm 2000. Đó cũng là thời điểm các nước bắt đầu xây dựng nhiều đập thủy điện trên dòng Mekong. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Phía Trung Quốc hoàn toàn không cung cấp số liệu, quy trình xả nước. Đây là khó khăn để phán đoán, đưa ra dự báo chính xác.

Tuy nhiên, khi tiếp cận và phân tích nguồn nước từ trạm Chiang Saen (Thái Lan) cho thấy, sẽ không có thay đổi nhiều, do xả nước không liên tục. Trong khi đó, các nước như Thái Lan, Campuchia, Lào cũng rơi vào tình cảnh khô hạn. Đặc biệt, Thái Lan đang tận dụng nhiều phương tiện để hút và tích trữ nước ngọt chống hạn. Nên khả năng nguồn nước về đến cuối nguồn sông Mêkông càng hạn hẹp.

Một số ý kiến tỏ ra lo lắng về phản ứng chậm chạp của lãnh đạo các địa phương và những thiệt hại do hạn – mặn gây ra. Năm ngoái tiếp tục lũ nhỏ kỷ lục. Từ tháng 9/2015, các dự báo về khô hạn, xâm nhập mặn đã cảnh báo khốc liệt trong mùa khô năm 2016. Thế nhưng, gần như các địa phương chưa đưa ra giải pháp gì khuyến cáo cụ thể cho nông dân. Ngoài trừ, 1 – 2 địa phương khuyến khích nông dân bỏ bớt 1 vụ sản xuất lúa để né hạn.

Không chỉ là câu chuyện nước ngọt...

“Không chỉ là câu chuyện nước ngọt mà phải bàn đến phù sa. Nói đến ĐBSCL phải nghĩ đến biển; đến lưu vực sông Mekong và biển. Cần thấy rằng, gạo, cá, tôm... của ĐBSCL ai ăn (đây là 3 mặt hàng chiến lược mà Việt Nam xuất khẩu ra khắp thế giới – PV), bảo vệ ĐBSCL không phải chỉ riêng ĐBSCL! Đừng nhìn ĐBSCL như sân vườn của mình. Phải nhìn, ĐBSCL là vấn đề quốc tế” – Tiến sĩ Dương Văn Ni (Trường ĐH Cần Thơ) đặt vấn đề nhìn nhận cho đúng vị thế của ĐBSCL với thế giới.

img-2195-1459586271289

Hạn - mặn đang diễn ra gay gắt ở ĐBSCL làm nhiều cánh đồng đất nứt toác, lúa chết khô

Phải chăng đó cũng là một cách để các nước trong khu vực và thế giới có phản ứng đúng chuẩn với vùng đất cung cấp nhiều lương thực, hàng hóa thủy sản cho khu vực và thế giới. Còn trước mắt, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo: ĐBSCL nên có sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý, bớt quá nặng trồng lúa. Vì để có 1 tấn lúa, cần đến 4.500 – 5.000m3 nước. Cần phải tính toán: Đánh giá 1m3 nước được bao nhiều tiền thay vì đánh giá trên năng suất. Đây là cách để chúng ta tăng nhận thức về tài nguyên.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: lâu nay hạ nguồn sông Mekong có được 3 "túi" nước để cân bằng một phần sinh thái. Đó là hồ Tonle Sap (Campuchia), và khu vực Đồng Tháp Mười (khoảng 700.000 ha), Tứ giác Long Xuyên (590.000 ha).

Hằng năm khi lũ thượng nguồn về, 3 "túi" nước này điều hòa nước cho ĐBSCL: mùa lũ thì cất giữ làm lũ hiền hòa, từ từ nhả nước ra bổ sung cho dòng sông Tiền, sông Hậu đẩy nước mặn. Chính vì vậy, cần phải xem xét lại việc đắp đê bao, sản xuất lúa vụ 3 ở khu vực Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên.

Các nhà khoa học cho rằng, ĐBSCL nên chọn các giải pháp đầu tư ít hối tiếc, tránh đầu tư công trình lớn, thiếu hiệu quả. Khuyến khích các công trình nhỏ, cơ động, cống đập thời vụ; điều chỉnh thiết kế các hệ thống thủy lợi lớn theo đa mục tiêu...

“Hoang hóa, sa mạc hóa”, mùa khô hạn - giờ người ta nói nhiều về điều đó về một số vùng đất ở ven biển ĐBSCL. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối, những kỹ năng thích ứng với thiên nhiên của người dân ĐBSCL như dùng lu, hũ, kiệu... trữ nước mưa để dùng trong mùa khô hạn đang bị quên lãng.

Nhiều nhà khoa học cho rằng câu chuyện đầu tư “ít hối tiếc” là rất quan trọng. Bởi trước đây, khi thực hiện dự án ngọt hóa bán đảo Cà Mau, khép đê bao đưa ngọt về, dân cuốc đập Láng Trâm lấy nước mặn... là một bài học đắt giá. Và hơn bao giờ hết, chuyện sử dụng tài nguyên: bao giờ cũng nên thuận theo chọn lựa mang tính xã hội, có sự đồng thuận trên và dưới.

ĐBSCL đang trong tình trạng hạn hán nặng nề do hiện tượng El Nino hoành hành khiến nguồn nước ngọt từ thượng nguồn bị thiếu hụt trầm trọng. Hệ quả là nước mặn do thủy triều biển Đông và biển Tây xâm nhập sâu hơn vào nội đồng khiến khoảng 40% diện tích canh tác vùng châu thổ bị nhiễm mặn. Hàng trăm ngàn héc –ta lúa, mía, hoa màu, kể cả cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề và gần như không thu hoạch gì đáng kể. Hiện đã có 9/13 tỉnh vùng ĐBSCL đã công bố tình trạng thiên tai.

Phạm Tâm – Tường Vy

MỚI NHẤT
Lộ hình ảnh ba đối tượng nghi hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng
Lộ hình ảnh ba đối tượng nghi hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

(Dân trí) - Quá trình xác minh, lấy lời khai những người dân sống gần hiện trường vụ việc; rà soát các camera từ những nhà dân xung quanh, Công an Hà Nội bước đầu đã có được những hình ảnh về 3 đối tượng nghi hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sáng ngày 23/3.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:11

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam
Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

(Dân trí) - Kết thúc thanh tra tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và các thành viên HĐQT Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam thời kỳ 2011-2013 liên quan trực tiếp đến những khuyết điểm, vi phạm xảy ra tại đây.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ xây mới cầu Ghềnh
Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ xây mới cầu Ghềnh

(Dân trí) - Sáng 3/4, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tới kiểm tra tiến độ thi công cầu Ghềnh mới ở Đồng Nai - cây cầu bị sà lan tông sập 2 nhịp.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:36

Những người lính vượt đèo lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ
Những người lính vượt đèo lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Nhiều năm đảm nhận công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, các anh không quản ngại vất vả, khó khăn để làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Bởi việc làm đó không chỉ thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước mà còn góp phần thắp lên niềm hy vọng cho những thân nhân liệt sĩ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:29

Xe tải tông nhau, 2 tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin
Xe tải tông nhau, 2 tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ ngày 3/4, trên đường ĐT.741, thuộc địa bàn ấp 1, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:37

Xúc đất, xúc luôn được... quả bom
Xúc đất, xúc luôn được... quả bom

(Dân trí) - Trong lúc lái máy múc đất đồi tại thôn 3, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, người lái máy bất ngờ đụng vào một vật cứng nằm sâu dưới lòng đất. Tiếp tục múc đất xuống sâu tài xế hốt hoảng phát hiện quả bom.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:27

Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ
Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong cương vị mới được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Tình cảm của nhân dân cả nước nói chung, của quân và dân tỉnh Ninh Bình nói riêng, dành cho Chủ tịch nước chính là những động lực để Chủ tịch nước nỗ lực hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:54

Mưa đá đường kính 10 - 15 cm dồn dập dội xuống Tuyên Quang
Mưa đá đường kính 10 - 15 cm dồn dập dội xuống Tuyên Quang

(Dân trí) - Khoảng 6 giờ 40 phút ngày 3/4, một trận mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu, khiến người dân hoảng sợ phải tìm nơi trú ẩn đã xuất hiện trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Trận mưa đá chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng đã hàng trăm nhà dân, công trình hư hỏng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:51

Một ngày với lão nông - anh trai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Một ngày với lão nông - anh trai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

"Thấy chú Tư làm lớn, con cháu trong gia đình càng phải phấn đấu để chú ấy an lòng mà gánh vác việc lớn, không nên làm chú bận tâm vì những chuyện nhỏ. Chuyện xin xỏ càng tuyệt đối không có", ông Trương Văn Minh, anh ba của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:47

Hành trình truy bắt tàu Trung Quốc mang dấu hiệu lạ
Hành trình truy bắt tàu Trung Quốc mang dấu hiệu lạ

(Dân trí) - Trước khi Bộ đội biên phòng Hải Phòng bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, rất nhiều tàu Trung Quốc khác với hành vi xâm phạm tương tự đã bị xua đuổi và cảnh cáo, thả về nước. Tàu Dương Quỳnh Phổ cố tình xâm phạm lãnh hải Việt Nam có nhiều dấu hiệu lạ như không treo quốc kì, ngụy trang như tàu cá.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:37

Cháy khí lò than, 6 người bị bỏng
Cháy khí lò than, 6 người bị bỏng

(Dân trí) - Thông tin từ Công ty Than Hạ Long cho biết, rạng sáng nay 3/4, tại lò chợ mức -30 Tây, vỉa 14, khu 5, khai trường than Hà Ráng (thuộc Công ty Than Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) lò than bất ngờ bị cháy khí khiến 6 công nhân bị thương.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:58

Già làng thời @ xử kiện
Già làng thời @ xử kiện

Một già làng với uy tín gần 20 nămnay khiến tất thảy người trong buôn phải kính nể, kể cả thanh niênxuống TP học cao hiểu rộng. Những vụ xử ly kỳ, những rắc rối của ngườilàng có khi xử ba lần mới xong, có lúc phải “huy động” nhiều già làngkhác cùng hợp sức, hợp trí…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo... nuôi ruồi
Thầy giáo... nuôi ruồi

Ruồi lính đen - có thể ứng dụng trong việc xử lý chất thải hữu cơ - không nằm trong danh mục được phép nuôi và cũng chẳng có trong danh mục cấm nuôi nên người dân chỉ dám nuôi cầm chừng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:45

Màn "sương bụi" dày đặc bao phủ 24/24h ở phía Tây sông Đáy
Màn "sương bụi" dày đặc bao phủ 24/24h ở phía Tây sông Đáy

(Dân trí) - Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học công nghệ và môi trường quan trắc vào tháng 8/2015 tại 5 xã ở phía Tây sông Đáy gồm: Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Nghị, Thanh Hải và thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm đều có chỉ tiêu bụi ở tất cả các mẫu cao hơn quy chuẩn cho phép.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Thót tim nhìn nam thanh niên chạy trên vòm cầu Trường Tiền cao chót vót
Thót tim nhìn nam thanh niên chạy trên vòm cầu Trường Tiền cao chót vót

(Dân trí) - Tối 2/4, một nam thanh niên không biết lý do gì đã leo lên vòm cầu Trường Tiền (TP Huế) và chạy qua những nhịp vòm cầu cao chót vót khiến những người đứng dưới thót tim, toát mồ hôi lo sợ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:23

Dân "liều chết" xây dựng công trình trên hành lang đường ống khí cao áp
Dân "liều chết" xây dựng công trình trên hành lang đường ống khí cao áp

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận được đủ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng hành lang an toàn đường ống dẫn khí, cơ quan chức năng đã lắp biển cảnh báo nguy hiểm, người dân vẫn liều lĩnh, đánh cược tính mạng khi xây dựng các công trình phụ trên hành lang đường ống dẫn khí.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:06

Quán ăn "không lời" của những thân phận đặc biệt
Quán ăn "không lời" của những thân phận đặc biệt

Tồn tại hơn 10 năm nay, quán Bread of Life đã giúp nhiều người khiếm thính có được một công việc ổn định và hòa nhập được với cộng đồng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:40

Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền và Bộ đội Biên phòng bắt tàu Trung Quốc
Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền và Bộ đội Biên phòng bắt tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thề giữ vững chủ quyền dân tộc và cảnh tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền bị Bộ đội Biên phòng Hải Phòng bắt giữ là 2 trong số những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:04

Những loài động thực vật cực "độc" ở khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt
Những loài động thực vật cực "độc" ở khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa liên tiếp phát hiện nhiều loài động thực vật quý hiếm xuất hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa); trong đó có loài đã tuyệt chủng 85 năm trước, có loài chưa từng được ghi nhận ở Việt Nam và trên thế giới.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:00

Máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất bị trượt bánh khỏi đường băng
Máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất bị trượt bánh khỏi đường băng

(Dân trí) - Chuyến bay K6818 hành trình từ Phnom Penh (Campuchia) về TPHCM khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã bị trượt ngang khỏi đường cất, hạ cánh.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:45

Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh
Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh

Sau khi rời Việt Nam trở về nước Trung Phi cuối năm 1954, Jean Bedel Bokassa tiếp tục phục vụ trong quân đội. Năm 1966, Bokassa mang quân hàm trung tá, cầm đầu một binh đoàn lật đổ Tổng thống D.Dacô, trở thành Chủ tịch Hội đồng Cách mạng, sau là Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi. Năm 1972, Tổng thống Bokassa, qua con đường ngoại giao, đã cất công tìm người vợ lạc và đứa con rơi ở miền Nam Việt Nam. Ông tìm được không chỉ một, mà tới 2 cô con gái ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:23

Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?
Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?

(Dân trí) - Theo phương án xử lý 16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng phục vụ mặt bằng thi công nhà ga Ba Son (thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên), nếu di dời 2 cây cổ thụ có đường kính gốc gần 2m thì phải phong tỏa nghiêm ngặt đường, cắt điện nước 20 ngày…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:00

Giả bại liệt, nam thanh niên xin được cả triệu đồng mỗi đêm
Giả bại liệt, nam thanh niên xin được cả triệu đồng mỗi đêm

(Dân trí) - Hiếu giả vờ bị bại liệt và lê lết dưới lòng đường để xin tiền du khách. Trung bình mỗi đêm Hiếu "thu nhập" không dưới 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:00

Bắt tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
Bắt tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vừa bắt một tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên vùng biển của Việt Nam. Tàu này chở 100 nghìn lít dầu lậu. Thuyền trưởng tàu khai, chở dầu cho những tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:20