Lễ hội chọi trâu xứ Nghệ:

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng

Dân trí Sau lễ hội, trâu thắng hay thua đều được xả thịt để khán giả thụ lộc. Giá bán từ 100-300.000 đồng/kg, tùy loại. Riêng chú trâu vô địch, thịt có giá 550.000-1 triệu đồng/kg; đầu trâu được ra giá 25 triệu đồng và quả tim quả cảm được bán với giá 5 triệu đồng.
>>Chọi trâu xứ Nghệ: Gay cấn, máu lửa và hấp dẫn!
>>Trên 1,5 triệu đồng/kg thịt trâu chọi

Sáng nay (13/9) tại sân vận động xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tiếp tục diễn ra những trận đấu cuối cùng, những trận đấu quyết định để xác định chú trâu nào giành chức vô địch trong cuộc thi chọi trâu xã Nghi Thái lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô cấp lễ hội. Bất chấp mưa lớn, sân vận động nêm chật cứng người. Rút kinh nghiệm của buổi thi đấu vòng loại, hàng nghìn khán giả có mặt tại sân vận động từ rất sớm để chọn một vị trí xem chọi trâu thuận lợi nhất. Đến 7h, xung quanh sới chọi không còn một chỗ trống.

Tỉnh lộ 538 Vinh - Cửa Hội tắc đường kéo dài bởi lượng khán giả đổ về đây ngày càng đông. Trong khi người hâm mộ méo mặt tìm một chỗ gửi xe và một vị trí để xem các trận đấu giữa các ông “đầu cơ nghiệp” thì các hộ dân gần khu vực trường thi đấu vớ bẫm. Hàng loạt điểm trông giữ xe máy, ô tô mọc lên san sát với giá 10.000 đồng/xe máy, 40.000 đồng/ô tô (mặc dù trước đó  BTC đã khống chế giá vé xe máy là 5.000 đồng, ô tô 10.000 đồng) nhưng hàng trăm người hâm mộ không thể tìm được một chỗ để gửi xe bởi các bãi giữ xe đều quá tải.

Bên ngoài sân đấu, 8 chú trâu đã vượt qua vòng loại được chăm sóc kỹ càng để chuẩn bị cho các trận đấu một mất một còn. Anh Nguyễn Bá Thanh - chủ nhân của chú trâu số 19 - không khỏi tự hào khi trâu chiến của mình đã hạ gục đối thủ chỉ trong vòng 15 giây bằng cú “hổ lao” trong vòng loại ngày hôm qua. Thế nhưng anh cũng hết sức lo lắng: “Trong trận đấu sáng qua, cú lao trực diện khiến đối thủ tử trận thì trâu của tôi cũng gặp phải một số trở ngại vì cặp sừng của nó bị ê. Suốt từ chiều qua đến giờ chúng tôi đã chăm sóc nó với một chế độ đặc biệt hy vọng để sáng nay nó xung trận trong một thể lực sung mãn nhất”.

Gần đó, trâu số 12 cũng đang được ông Vương Đình Bắc xoa nắn các chân, vai. Con trâu này có thế mạnh ở những cú ghì rồi bất ngờ hất sừng móc mắt đối thủ. Sau các trận đầu vòng loại, các chú trâu thắng cuộc được chăm sóc với chế độ đặc biệt với món khoái khẩu và mật mía, nước chè xanh, mít và chuối để mau lại sức.

Sau trận đấu vòng loại, chủ nhân của các chú trâu đã phần nào hiểu rõ thế mạnh cũng như đặc tính của từng đối thủ bởi vậy họ đều đã có những đấu pháp của riêng mình nhằm phá những đòn nguy hiểm của đối thủ cũng như phát huy triệt để thế mạnh của trâu mình.

Khi được dắt vào khu vực trường đấu, các chú trâu mắt đỏ ngầu, chân cào cào xuống đất, sừng vểnh lên nghe ngóng như sẵn sàng ăn thua đủ với đối thủ. Để “hãm” bớt máu nóng của các chú trâu, BTC yêu cầu đội trọng tài phải bịt mắt trâu lại trước khi dắt trâu vào khu vực thi đấu. Để trận đấu thêm phần quyết liệt, BTC yêu cầu các chủ trâu dắt trâu lại gần trung tâm trường đấu thay vì thả trâu ở hai bên sân. Bởi vậy, hai chú trâu chiến không lao trực diện và dễ dàng hạ nốc-ao đối thủ mà phải thủ thế, lựa chọn thời cơ thích hợp để ra đòn. Các trận đấu hầu như phải giằng co nhau khá lâu mới có thể xác định được người thắng cuộc.

Hàng ngàn khán giả như nín lặng khi mỗi con trâu thủ thế rồi bỗng reo hò phấn khích khi một chú trâu ra đòn. Sân vận động như vỡ òa khi trận đấu xác định được kẻ chiến thắng. Ban tổ chức phải hết sức vất vả trong việc vãn hồi trật tự và bảo đảm an toàn cho người xem.

8 trận đấu của vòng chung kết thực sự là những trận đấu mãn nhãn. Trận đấu được đánh giá hay nhất giải thuộc về trận đấu bán kết 2 diễn ra giữa trâu số 08 của ông Hoàng Văn Công và trâu số 09 của ông Lương Văn Đạo. Sau khi được thả vào sân, hai chú trâu phải mất gần 2 phút thăm dò đối thủ rồi bất ngờ ra đòn đẩy trâu 09 về phía tường rào. Sau hơn 10 phút giằng co quyết liệt, cả hai con trâu đều vận dụng tất cả mọi ngón đòn của mình nhưng đều bị đối thủ hóa giải thành công. Bất gờ, trâu số 09 ghì chặt đối thủ xuống đất, số 08 không chịu bỏ cuộc một cách dễ dàng liền vùng lên tấn công. Hai con trâu đầm đìa máu ở cổ, mũi nhưng vẫn kiên cường chống trả quyết liệt các ngón đòn của đối thủ.

Trận đấu giằng co quyết liệt kéo dài kỷ lục với gần 25 phút bất phân thắng bại. Sau 1 pha đánh cổ, móc mắt trâu 09 bất ngờ thủ thế rồi tung ra đòn quyết định vào yết hầu khiến trâu 08 bỏ chạy. Khán giả phấn khích tột độ, xô gãy hàng rào bảo vệ khiến lực lượng chức năng gồm 30 công an huyện Nghi Lộc, 16 công an xã Nghi Thái và 13 dân quân tự vệ phải chật vật mới vãn hồi được trật tự.

Trận chung kết được chờ đợi nhất đã xác định là cuộc quyết đầu giữa 2 chú trâu mạnh nhất giải: trâu số 09 và trâu số 36. Trong trận bán kết 1 trước đó, trâu số 36 đã hạ nốc-ao đối thủ bằng một đòn hổ lao. Bởi vậy nó hết sức phấn khích. Trâu 09 mặc dù đã quá mệt và bị thương nặng sau trận bán kết vừa qua nhưng không chịu lùi bước. Tuy nhiên với lợi thế là những đòn hổ lao, độ lỳ và những miếng đòn độc đáo cùng sức cầm cự lâu dài, đặc biệt với cặp chân sừng vững chắc với những cú móc hầu đối phương, trâu 36 chỉ cần 2 phút xông trận đã khiến trâu 09 bỏ chạy thục mạng.

Cả sân vận động với hơn 1,5 vạn khán giả vỡ tung. Khán giả ào vào sân chúc mừng chú trâu giành chức vô địch và chủ nhân của nó. Ông Đặng Văn Ngọc (xóm Thái Lộc, xã Nghi Thái, Nghi Lộc, Nghệ An) - chủ nhân của chú trâu 36 cho biết: "Đây là giống trâu được tôi mua về từ huyện miền núi Nghĩa Đàn với giá 50 triệu đồng. Sau 3 năm huấn luyện, năm nay tôi chọn nó ra thi đấu với tin tưởng tuyệt đối và nó sẽ giành chức vô địch. Và sự thực nó đã làm được điều mà tôi kỳ vọng".

Với chức vô địch này, ông Đặng Văn Ngọc được nhận phần thưởng trị giá 15 triệu đồng, chủ nhân của chú trâu số 09 giành giải thưởng 10 triệu đồng. Hai chú trâu giành giải ba được 7 triệu đồng. Thế nhưng đối với những ông chủ trâu này phần thưởng chỉ là thứ yếu. Cái quan trọng đối với họ là tinh thần thượng võ và ý chí quyết tâm sắt đá, sự kiên cường và thông minh mà mình đã gửi gắm trong mỗi chú trâu chọi.

Sau lễ hội, trâu thắng hay trâu thua đều được xả thịt để khán giả thụ lộc với mong muốn làm ăn thuận lợi, may mắn, mùa màng bội thu. Giá mỗi kg thịt trâu được bán với mức từ 100-300.000 đồng tùy loại. Riêng chú trâu vô địch được bán với giá từ 550.000 - 1 triệu đồng/kg. Đầu trâu thắng cuộc được ra giá 25 triệu đồng và quả tim quả cảm của nó được bán với giá 5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trọng Tứ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái, Trưởng ban tổ chức lễ hội chọi trâu cho biết: "Từ sự thành công của lễ hội lần đầu tiên này chúng tôi chắc chắn một điều, lễ hội chọi trâu xã Nghi Thái sẽ được tổ chức thường niên. Mặc dù là giải đấu có tuổi đời trẻ nhất nhưng chúng tôi tin đây sẽ là giải đấu hấp dẫn, kịch tính trong hệ thống các lễ hội chọi trâu của cả nước".

Một số hình ảnh tại vòng chung kết Lễ hội chọi trâu xã Nghi Thái năm 2011:
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 1
Quyết đấu

 

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 2
Gần 1,5 vạn khán giả đội mưa đến cổ vũ
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 3
Biển người nín thở theo dõi những trận đấu của các ông "đầu cơ nghiệp"
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 4
Kẻ chiến thắng luôn là kẻ mạnh
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 5
Tận dụng mọi cách để theo dõi được các trận đấu

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 6

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 7
Những đòn đánh cánh
 
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 8
Dồn đối thủ đến tường rào
 
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 9
"Nhà vô địch" trong vòng vây người hâm mộ
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 10
... Và được đưa đi diễu hành khắp nơi sau trận thắng giòn dã
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 11
Trâu vô địch được tắm táp sạch sẽ trước khi xả thịt cho dân làng hưởng lộc
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 12
Người dân phải mua thịt bằng phiếu
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 13
Mỗi kg thịt trâu bại trận giá tối đa 300.000 đồng trong khi đó thịt của trâu vô địch có giá ngót 1 triệu đồng/kg
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng - 14
Hàng lá lốt cũng sẵn sàng phục vụ người dân.
 
Hoàng Lam
Tag :
MỚI NHẤT
Sẽ “cấm” lưu thông đèn tròn trên 60W
Sẽ “cấm” lưu thông đèn tròn trên 60W

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký thông qua danh mục các thiết bị phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng, “điểm” tên nhiều thiết bị điện gia dụng, văn phòng thông dụng. Các loại bóng đèn tròn (đèn sợi đốt) công suất trên 60W sẽ bị “cấm” triệt để từ 2013.

Thứ tư, 14/09/2011 - 06:03

Giải oan cho thanh niên bị nghi bắt cóc trẻ em
Giải oan cho thanh niên bị nghi bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Chiều 13/9, Thượng tá Đinh Xuân Dục, Phó trưởng Công an huyện Quảng Trạch khẳng định, anh Lê Hữu Tâm, (SN 1981, quê ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị vây đánh oan vì người dân ở xã Quảng Hoà, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nghi Tâm có ý định bắt cóc trẻ em.

Thứ tư, 14/09/2011 - 05:18

Cháu Bích đón sinh nhật buồn
Cháu Bích đón sinh nhật buồn

Ngày 13/9, trở lại thăm cháu Trịnh Ngọc Bích gần 3 tuần sau vụ thảm sát kinh hoàng tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, phóng viên bất ngờ được biết hôm nay là sinh nhật thứ 8 của cháu.

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:18

Phát động cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính
Phát động cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính

(Dân trí) - Ngày 12/9, UBND TP Đà Nẵng thông báo phát động cuộc thi trình diễn phá hoa trên máy tính năm 2012.

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:09

Phát huy vai trò làm chủ nông thôn mới của nông dân
Phát huy vai trò làm chủ nông thôn mới của nông dân

Tổng Bí thư chỉ rõ cần quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ cho nông dân, để nông dân phát huy vai trò làm chủ nông thôn mới của mình.

Thứ ba, 13/09/2011 - 08:38

Hai xe tải đối đầu, quốc lộ 1A tắc nghẽn gần 10km
Hai xe tải đối đầu, quốc lộ 1A tắc nghẽn gần 10km

(Dân trí) - Vụ tai nạn làm hai lái xe bị thương nặng và khiến QL1A tắc nghẽn kéo dài gần 10 km với thời gian hơn 2 giờ.

Thứ ba, 13/09/2011 - 08:36

Hai mẹ con bị sét đánh tử vong
Hai mẹ con bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Chiều 12/9, trong lúc đi làm đồng về, hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thuỷ ở thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế đã bị sét đánh tử vong.

Thứ ba, 13/09/2011 - 07:26

Công dân đầu tiên kiện CSGT thua “chung cuộc”
Công dân đầu tiên kiện CSGT thua “chung cuộc”

(Dân trí) - Tại phiên tòa phúc thẩm vụ người dân kiện quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông hôm nay (13/9), TAND Hà Nội có chung nhận định với tòa cấp dưới, tuyên bác đơn chống án của nguyên đơn.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:29

Hà Nội: Biển nước bủa vây Bệnh viện 19-8
Hà Nội: Biển nước bủa vây Bệnh viện 19-8

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài chiều nay, 13/9, đã khiến khu vực quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm "no" nước. Đặc biệt, các lối vào Bệnh viện 19-8 Bộ Công an bị "bịt kín" bởi biển nước.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:28

Cháu bé 8 tuổi chết đuối trên đường đi học
Cháu bé 8 tuổi chết đuối trên đường đi học

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa ngày 13/09/2011, tại xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã xảy ra 1 vụ chết đuối thương tâm. Xe của một học sinh đã đổ sụp vào vùng nước sâu và bị nước cuốn đi.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:08

“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát
“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát

(Dân trí) - Trên những cánh rừng đại ngàn nguyên sinh ở Pù Mát, Con Cuông (Nghệ An) mùa này trăm hoa đua nở, quyến rũ ong rừng từ bốn phương tám hướng kéo về hút mật thoả thích.

Thứ ba, 13/09/2011 - 04:28

Gỡ tiếng xấu cho "cung đường tử thần"
Gỡ tiếng xấu cho "cung đường tử thần"

(Dân trí) - Mới đi vào sử dụng chưa đầy 9 tháng nhưng đường tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã mang tiếng “cung đường tử thần!” vì tần suất tai nạn liên tục. Những "cái bẫy" chết người hình thành so sự thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
600 trẻ mồ côi, khuyết tật vui phá cỗ Trung thu
600 trẻ mồ côi, khuyết tật vui phá cỗ Trung thu

(Dân trí) - Hôm qua (12/9 - nhằm 15 tháng 8 Âm lịch), 600 trẻ em mồ côi, khuyết tật khó khăn tại Huế đã được đón một đêm Trung thu đầy ý nghĩa với thật nhiều trò chơi, bánh kẹo.

Thứ ba, 13/09/2011 - 03:18

Cán bộ in chức danh lên thiệp cưới con trai: “Bài học không thể ngờ”
Cán bộ in chức danh lên thiệp cưới con trai: “Bài học không thể ngờ”

(Dân trí) - Sáng ngày 13/9, liên quan đến vụ việc Phó BCĐ TP Cần Thơ về Phòng, chống tham nhũng in chức danh trên thiệp cưới của con trai, đang gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhận định: “Đây là một bài học không thể ngờ được”.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:58

Hai anh em gặp nạn trong khi đi xem múa lân
Hai anh em gặp nạn trong khi đi xem múa lân

(Dân trí) - Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 12/9, trên Quốc lộ 1A đoạn qua ngã 3 cầu Ông Thái, thôn Tài Lương 4, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm làm 1 người chết và 1 người bị thương.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:58

Tượng Phật gần 300 năm tuổi không cánh mà bay
Tượng Phật gần 300 năm tuổi không cánh mà bay

(Dân trí) - Ngày 13/9, tin từ Ban trị sự chùa Hội Khánh cho hay, Chùa vừa phát hiện bị mất một pho tượng Phật có niên đại gần 300 năm.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:33

Cứu sống hai nữ sinh bị lũ cuốn trôi
Cứu sống hai nữ sinh bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Lúc 6h30 sáng nay 13/9, trên đường tới trường, hai nữ sinh của trường PTCS Nguyễn Biểu (xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ) bị dòng lũ xoáy đẩy rơi xuống ruộng. Khi đang chơi vơi giữa dòng nước xoáy, hai em may mắn được hai thanh niên cứu sống.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:05

2 vụ tai nạn, 3 người thương vong
2 vụ tai nạn, 3 người thương vong

(Dân trí) - Sáng nay 13/9, Đại tá Trần Văn Tùng - Trưởng Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, trong hai ngày 12 và 13/9, trên địa bàn huyện đã xảy ra hai vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 12:00

Phải mặc áo mưa cho... tượng Phật
Phải mặc áo mưa cho... tượng Phật

Dột nát, ngập úng... là tình trạng của ngôi chùa gần 1.000 năm tuổi Diên Hựu - Một Cột (1049-2011) hiện nay. Dù mang nhiều ý nghĩa, giá trị về văn hóa, lịch sử, nhưng để được tu bổ, tôn tạo, xem ra ngôi chùa có kiến trúc hình bông sen này vẫn phải mòn mỏi chờ đợi.

Thứ ba, 13/09/2011 - 11:36

Hàng ngàn người dự lễ sám hối với thai nhi
Hàng ngàn người dự lễ sám hối với thai nhi

(Dân trí) - Từ một tuần nay (6/9 - 12/9), đã có gần 10 ngàn lượt người dân, phật tử từ khắp nơi đổ về chùa Từ Quang (Bình Chánh - TPHCM) để tham dự kỳ lễ sám hối với thai nhi - những sinh linh vì lý do nào đó mà không thể chào đời.

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:47

Cai nghiện game khó như cai ma tuý
Cai nghiện game khó như cai ma tuý

Nơi duy nhất của cả nước tổ chức cai nghiện game online là Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam (TTNMN) đã chính thức bỏ cuộc, không nhận học viên nữa. Trong khi đó, mỗi ngày đều có hàng chục phụ huynh tìm đến đây cầu cứu, nhờ giúp con em mình thoát ra khỏi thế giới ảo.

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:42

Hàng trăm người dân đứng... nhìn “hiệp sĩ” bắt trộm
Hàng trăm người dân đứng... nhìn “hiệp sĩ” bắt trộm

Hàng trăm người chứng kiến cảnh “hiệp sĩ” đánh nhau với trộm nhưng không ai dám vào hỗ trợ! Chỉ đến khi tên trộm bị “hiệp sĩ” khống chế, nhiều người mới “dũng cảm” lao vào đánh “hôi”!

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:12

Khều đồ chơi vướng dây điện, ba chị em gặp nạn
Khều đồ chơi vướng dây điện, ba chị em gặp nạn

Chập điện, một tiếng nổ lớn vang lên khiến chị chết tại chỗ, hai em phải cấp cứu. Sự việc xảy ra vào chiều tối ngày 10/9 tại thôn An Hồng, xã Phong Niên, Bảo Thắng (Lào Cai).

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:52

Đóng cửa điểm giữ trẻ để một cháu bé hôn mê nguy kịch
Đóng cửa điểm giữ trẻ để một cháu bé hôn mê nguy kịch

(Dân trí) - Chiều 12/9, UBND phường Thuận Giao, thị xã Thuận An (Bình Dương) ra quyết định đóng cửa điểm giữ trẻ không phép tại khu phố Hòa Lân I, phường Thuận Giao của bà Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1951, quê quán tỉnh Trà Vinh) làm chủ.

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:46