Đầu năm, Chủ tịch TPHCM "cảnh báo" Sở Kế hoạch - Đầu tư

Quốc Anh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, một công ty đã gửi văn bản phản ánh, theo quy định, thời gian điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là 10 ngày mà Sở Kế hoạch - Đầu tư hẹn 30 ngày...

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra chiều 18/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dư luận xã hội đánh giá cao công tác tổ chức, chăm lo Tết và hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

Đầu năm, Chủ tịch TPHCM cảnh báo Sở Kế hoạch - Đầu tư - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh công tác cải thiện môi trường đầu tư trong cuộc họp đầu năm

Đặc biệt, người dân thành phố đã hết sức chia sẻ, đồng lòng, ủng hộ các biện pháp hạn chế đi lại, tập trung đông người, không bắn pháo hoa và tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, số vụ phạm pháp hình sự, số vụ cháy đều giảm sâu so với cùng kỳ; tình hình giao thông đảm bảo thông suốt.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, năm 2021 là năm phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Do đó, trong thời gian tới, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các doanh nghiệp tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong mọi trường hợp, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Tại sân bay, tiếp tục triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn và các biện pháp phòng hộ khác theo quy định; định kỳ tầm soát bằng xét nghiệm đối với các nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay; chủ động giám sát thân nhiệt nhân viên và hành khách đến sân bay hàng ngày.

Đồng thời, để thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" của Chính phủ đã đề ra, cần khẩn trương xây dựng, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, qua đó, tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh, trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hỗ trợ thiết thực cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch UBND TP quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, không vui Tết kéo dài, không tổ chức tân niên sa đà, lãng phí.

Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi.

Về việc này, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số PCI, nhất là các tiêu chí còn hạn chế, phấn đấu đạt kết quả tốt hơn trong xếp hạng chỉ số PCI năm 2021. Sơ kết hoạt động của Tổ Đầu tư và triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư vào cuối tháng 2, chậm nhất là đầu tháng 3 năm 2021.

"Khâu này còn nhiều vấn đề phải tập trung xử lý, đặc biệt là hồ sơ từ sở này qua sở kia rất là lâu. Trong cuộc họp của Thường trực UBND TP sáng nay tôi đã lưu ý 1 trường hợp và bây giờ trên bàn lại có thêm 1 trường hợp nữa về điều chỉnh giấy phép đầu tư", ông Phong phàn nàn.

Theo đó, một công ty đã gửi văn bản đến Chủ tịch UBND TP phản ánh rằng, theo quy định Luật đầu tư, thời gian điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là 10 ngày mà Sở Kế hoạch - Đầu tư hẹn 30 ngày. Theo quy định, việc này không phải lấy ý kiến các cơ quan liên quan nhưng Sở Kế hoạch - Đầu tư đã lấy ý kiến làm thủ tục kéo rất dài.

"Có những vấn đề vướng mắc không giải quyết một lần mà lại giải quyết từng đoạn và kéo rất dài. Còn rất nhiều trường hợp như vậy chứ không phải số ít. Từ việc đó là ảnh hưởng đến môi trường đầu tư thành phố này", ông Phong nhấn mạnh.