Thừa Thiên Huế:

Đất lở chặn 2 đầu đèo, 30 người mắc kẹt 10 tiếng trên đèo đã được cứu sống

(Dân trí) - Tối 5/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết 30 người trên xe khách bị kẹt giữa đèo Tà Lương phải đi bộ về huyện nhưng tiếp tục bị mắc kẹt do lở đất đã được cứu thành công.

Theo đó, một chiếc xe khách chở trên 30 người đi từ TP Huế lên huyện miền núi A Lưới vào sáng 5/11 đã bị sạt lở tại đèo Tà Lương. Nhóm người chủ yếu là người dân ở A Lưới do khá quen đường đèo đã xuống xe trèo lên đèo đi bộ từ 8h sáng.

Khi đi bộ trong chừng 10 tiếng đồng hồ, đến đoạn đường cách Bốt Đỏ (thị trấn A Lưới) chừng 2km vào khoảng 16h chiều thì gặp núi sạt lở nên mắc kẹt giữa đường trong mưa rét. Các người dân đã điện thoại cho những người thân và chính quyền huyện ứng cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều cán bộ đã mang nước uống và lương thực đến tiếp tế. Tuy nhiên do đất đá chắn ngang quá nhiều và đất rất nhão, trơn nên không thể vượt qua đống sạt lở.

Lãnh đạo UBND huyện A Lưới đã chỉ đạo lực lượng chức năng xã Hồng Hạ di chuyển bằng xe máy lên để cung cấp lương thực, nước uống cho các nạn nhân và đưa mọi người rời khỏi hiện trường.

Tuy nhiên các xe máy giải cứu lại gặp phải một vụ sạt lở khác nên rất khó khăn để tiếp cận các nạn nhân. Từng xe máy vào được hiện trường đưa từng nạn nhân ra. Những nạn nhân ngồi chờ phải đốt lửa để giữ ấm.

Khu vực đèo Tà Lương bị lở đất khiến cho 30 người trên xe phải lội bộ băng đường rừng về A Lưới nhưng lại bị kẹt bởi 1 vụ sạt lở khác. May mắn, cuối cùng mọi người đã được cán bộ xã Hồng Hạ và huyện A Lưới cứu sống
Khu vực đèo Tà Lương bị lở đất khiến cho 30 người trên xe phải lội bộ băng đường rừng về A Lưới nhưng lại bị kẹt bởi 1 vụ sạt lở khác. May mắn, cuối cùng mọi người đã được cán bộ xã Hồng Hạ và huyện A Lưới cứu sống

Sau nhiều cố gắng, đến 20h tối nay, toàn bộ 30 người đã được đưa về nhà văn hóa cộng đồng xã Hồng Hạ để chăm sóc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết hiện nay đường từ TP Huế lên A Lưới vẫn chưa thông được do vụ sạt lở đèo Tà Lương nói trên. Huyện cũng đang bị nhiều thiệt hại nặng nề từ lũ.

Đại Dương