Đào nở bung, nông dân lo mất Tết

(Dân trí) - Nhiều nhà vườn đang đứng ngồi không yên do tình trạng hoa đào nở sớm. Nguyên nhân khiến hoa đào nở sớm là do thời tiết thay đổi và Tết năm nay đến chậm hơn 1 tháng do năm nhuận.Với hơn hai sào đào đang bung nở, gia đình nhà chị Loan đang sống trong lo âu thấp thỏm. Mấy ngày nay, chị liên tục túc trực ở vườn đào, trông mong có công ty hay tổ chức đoàn thể nào đi mua đào sớm, bán được cây nào hay cây đó. Những cành đào được cắt bán vào thời điểm này chỉ có giá từ 40 đến 100 nghìn đồng, nhưng người mua thì hầu như chưa có. Những cành đào như thế này nếu nở đúng dịp tết thì có già từ 3 đến 500 nghìn một cành.

Còn gần 20 ngày nữa tết nguyên đán mới đến, nhưng ở thời điểm này 2/3 số đào ở xã Đại Mỗ quận Nam Từ Liêm đã bung hoa. Nguyên nhân là do năm nay có thêm một tháng nhuận, suốt nửa tháng qua thời tiết nắng ấm đã làm cho đào ở đây bung nở, bà con không trở tay kịp.

Nhiều hộ trồng đào đã phải cắt để bán sớm, mong vớt vát lại đồng nào hay đồng đó. Cả một cánh đồng đỏ rực hoa đào, nhưng những người trồng đào ở đây đang lo mất Tết.

Nhiều gia đình đang cố cứu vớt bằng cách huy đông nhân công ra vườn đào bứt bỏ những bông hoa đã nở. 

Trọng Trinh

Đang được quan tâm