Đánh mất Mẫu Sơn

Dân trí Mẫu Sơn: "Đệ nhất hùng quan" phía Bắc, nơi gần 100 năm trước người Pháp đã đặt chân lên đây và biến Mẫu Sơn thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng như Sa Pa hay Đà Lạt. Trong vài năm gần đây, Mẫu Sơn còn nổi tiếng bởi vào mùa đông lại có tuyết rơi…

Có một bài báo trên tờ "Thế giới phụ nữ" số ra gần đây viết về Mẫu Sơn mà vừa đọc xong chúng tôi muốn đi ngay. Khoảng 5-6 bức ảnh chụp phong cảnh và con người Mẫu Sơn với những lời giới thiệu về Mẫu Sơn có gà ngon đến nỗi ăn được cả xương, rồi ếch béo ngậy, rồi rượu Mẫu Sơn, chè Tuyết san... toàn những đặc sản không nơi nào có được.

Năm vừa rồi, dịp gần tết có tới hơn 3000 ôtô đưa du khách lên Mẫu Sơn để đón tuyết rơi. Trên nhiều báo và tạp chí đã nhắc đến Mẫu Sơn như một "nàng công chúa" đang được đánh thức. Một số tour du lịch cũng đã tổ chức đưa du khách lên Mẫu Sơn. Ngay như nhiếp ảnh gia Xuân Bình khi vừa nhắc đến Mẫu Sơn đã tủm tỉm cười: "Mẫu Sơn tuyệt đẹp, lại có cả...".

Mẫu Sơn tuyệt đẹp

Để tìm đường lên Mẫu Sơn chúng tôi cứ mò mẫm theo bản năng. Đi theo quốc lộ 1A, rồi hỏi đường 4B. Hỏi mãi mới ra đường. Đáng lẽ một khu du lịch nổi tiếng như vậy thì ngay tại ngã 3, lối rẽ đi Đồng Đăng, nên có biển hướng dẫn du khách lên Mẫu Sơn.

Có khá nhiều ổ voi, ổ trâu trên đường đi. Đi hết 14 cây số, mới thấy một tấm biển đề: Khu du lịch Mẫu Sơn. Lúc này trời vẫn mưa tầm tã. Dọc đường chúng tôi gặp một vài xe ôtô từ Mẫu Sơn đi xuống, chắc họ lên từ hôm trước.

Chiếc xe của chúng tôi bò chầm chậm dọc theo triền núi. Con đường độc đạo duy nhất từ đường 4B lên đến tận đỉnh Mẫu Sơn cũng dài tới 14km, uốn mình qua các dãy núi và ngày càng lên cao dần, để du khách thưởng thức được sự ngoạn mục của phong cảnh Mẫu Sơn.

  

Một nhà nghỉ đang được xây
dựng trên đỉnh núi.

Đúng là thiên nhiên đã ban tặng tỉnh Lạng Sơn một kỳ quan tuyệt thú. Có những cung đường mà vừa vượt qua, tôi phải dừng lại và thốt lên với vẻ ngạc nhiên thú vị: Mây trắng như trôi dưới chân, còn trên đỉnh đầu, vẫn là những đỉnh núi cao vút. Đôi khi tầm mắt như bị hút vào một mầu xanh trùng điệp của núi rừng bên dưới.

Từ trên đỉnh Mẫu Sơn có thể nhìn thấy cả thị trấn Bình Minh của Trung Quốc, nhìn thấy thành phố Lạng Sơn và sông Kỳ Cùng uốn lượn. Tôi đứng trên đỉnh núi, hít thật mạnh không khí vào lồng ngực và hét thật to, những điều chẳng thể nào làm được ở thành phố.

Mẫu Sơn ơi, Mẫu Sơn...

Xe lên đến đỉnh núi, cơn mưa vừa dứt. Mặt trời ló rạng sau làn mây. Đứng ở đây mới thấy hết cái vẻ uy nghi, hùng vĩ của núi non, phong cảnh. Dọc đường lên đỉnh Mẫu Sơn có một vài khu vực đang được xây dựng, chắc để làm nhà nghỉ hay khách sạn.

Còn trên đỉnh Mẫu Sơn, có khoảng chục cái nhà nghỉ. Có những nhà nghỉ được xây từ thời Pháp. Nhà nghỉ công đoàn Lạng Sơn chiếm một cái to nhất, cao 2 tầng. Tôi đọc được một tấm biển đề: "Tắm thuốc dân tộc". Chúng tôi quyết định thử vào nhà nghỉ H.T để hỏi han tình hình.

Vừa bước vào đã thấy 4 em "mắt xanh, mỏ đỏ" ngồi ngay ngắn đợi khách. Lướt qua mấy phòng nghỉ, chúng tôi chạy vội, bởi phòng tối om om và hôi hám. Sang một khách sạn đối diện cao 2 tầng, nom bề thế không kém gì cái nhà nghỉ Công đoàn.

Một nhân viên đưa chúng tôi lên tầng 2 để xem phòng với giá 100.000 đồng/đêm. Cũng có đệm, ga, gối và phòng vệ sinh riêng, nhưng vừa lật tấm rèm, tôi giật mình khi thấy 2 chú gián lao ra. Miết tay lên thành giường thấy một vệt bụi và mốc. Lật lên cái đệm, đã thấy mùi hôi bốc lên.

Tôi hỏi: -"Ở đây, còn khách sạn hay nhà nghỉ nào tốt hơn không?", cô nhân viên nhìn chúng tôi vẻ khó hiểu rồi trả lời tỉnh queo: "Khách sạn của bọn em là tốt nhất ở đây rồi".  Quả đúng thế thật. Chúng tôi có tạt qua một số nhà nghỉ nữa mà chỗ nào cũng như vậy. Vừa tối, vừa hôi. Khách Việt có thể thấy ở những nơi như vậy cũng tạm ổn nhưng đối với khách Tây thì chắc là không ổn.

Cách đây mấy tháng có một đoàn khách Tây du khảo bằng xe đạp lên đỉnh Mẫu Sơn, nhưng họ chỉ dừng một chút, rồi lại hạ sơn ngay. Lúc đặt chân lên Mẫu Sơn tôi đã nghĩ đến có một đêm tuyệt thú trên đỉnh núi, nhưng rồi vào khoảng 1 giờ chiều, chúng tôi cũng đành hạ sơn.

Trên Mẫu Sơn chẳng tìm thấy ếch béo ngậy cũng như gà nhai cả xương đâu cả. Hỏi đến chè Tuyết san cũng không có. Đào Mẫu Sơn được coi là thơm ngon, ngọt có tiếng khi được hỏi, một nhân viên nhà nghỉ cũng lắc đầu trả lời: Làm gì có. Khung cảnh hoang tàn vương vãi khắp nơi.

Chúng tôi đứng ngay cạnh một ngôi nhà mà bây giờ chỉ còn là những bức tường trơ trọi, bên trong chỉ toàn thấy rác thải. Trong một nhà trọ khác, tiếng karaoke vọng ra buồn bã. Có lẽ khách lên đến tận đỉnh Mẫu Sơn ngoài thưởng ngoạn phong cảnh, có thể tìm thú vui trong "chuyện ấy", còn du lịch Mẫu Sơn không để lại bất cứ ấn tượng gì.

Hạ sơn

  

Khu nhà nghỉ Chân Mây được
coi là hấp dẫn nhất Mẫu Sơn.

Xuống cách đỉnh Mẫu Sơn chừng 3, 4 cây số, chúng tôi thấy một số xe ôtô tiếp tục leo ngược lên dù ráng chiều đã xuống. Bỗng thấy một tấm biển đề: Khu nhà nghỉ Chân Mây. Chúng tôi quyết định thử rẽ vào, với hy vọng may ra tìm thấy cái hồn của Mẫu Sơn cũng như cái hồn níu giữ du khách của Sa Pa hay Đà Lạt.

Ông Tùng, chủ khu nhà nghỉ rất niềm nở đón khách. Ông đã đầu tư vào khu này khoảng 2 tỉ đồng, mua lại của Sở Thương Mại Lạng Sơn cả đất và nhà, rồi đầu tư thêm. Thỉnh thoảng có một tốp khách rẽ vào, nhưng phần lớn là hỏi có "chuyện ấy" ở đây không.

Ông Tùng bẽn lẽn giải thích với chúng tôi: "Khách thập phương mà, họ yêu cầu thì mình cũng phải đáp ứng thôi". Ông Tùng ngồi vẽ cho tôi rất nhiều dự án đầu tư vào Mẫu Sơn và nhờ tôi mời gọi các nhà đầu tư bỏ vốn vào đây làm ăn và cùng chia lời. Nhưng nếu Mẫu Sơn chỉ có mỗi phong cảnh đẹp, mà không có một môi trường du lịch thực sự cuốn hút con người, không có dịch vụ chăm sóc du khách tốt và  phong cách làm ăn chuyên nghiệp thì Mẫu Sơn mãi sẽ vẫn đánh mất tên tuổi của mình.

Tôi có nghe nói đến một dự án mở đường 4B nhưng nó vẫn chỉ ở trên giấy suốt 3 năm nay. Cũng như có dự án của tỉnh Lạng Sơn định biến Mẫu Sơn thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tuyệt vời, nhưng hình như nó vẫn đang nằm trong két sắt của  ai đó.

Trời sập tối thì chúng tôi về đến Cao Lộc. Từ đây chạy theo đường cao tốc để về Hà Nội cũng rất nhanh, chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ. Mẫu Sơn thực ra rất thuận lợi để du khách đến thưởng ngoạn du lịch. Nhưng hình như suốt bao năm qua, Mẫu Sơn vẫn im lìm đứng như thế. Như một nàng công chúa đang ngủ và sẽ còn ngủ rất lâu, bởi không có ai đến đánh thức "nàng" dậy.

Liệu Mẫu Sơn có bị quên lãng không?

Đức Trung

Tag :
MỚI NHẤT
Bán công ty với giá… 1 USD
Bán công ty với giá… 1 USD

Công ty cổ phần doanh nghiệp Trẻ được sở hữu tài sản của công ty Cheerfield Vina (vốn 100% Thái Lan, chuyên sản xuất đế giày) mà chỉ phải trả có 1 USD cho thương vụ mua bán doanh nghiệp này.

Thứ ba, 01/08/2006 - 08:18

Biển động rất mạnh vì áp thấp nhiệt đới
Biển động rất mạnh vì áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Sáng sớm nay, một áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Lu-dông thuộc quần đảo Philippines vào biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ ba, 01/08/2006 - 08:15

Khai trừ Đảng Viện phó KSND quận Cái Răng
Khai trừ Đảng Viện phó KSND quận Cái Răng

Chiều 31/7, Phó bí thư thường trực Quận ủy Cái Răng Trần Minh Sử đã ký quyết định 398-QĐ/QU thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Võ Văn Tùng, Phó viện trưởng Viện KSND quận Cái Răng.

Thứ ba, 01/08/2006 - 08:02

Vụ phá rừng “vô địch” ở Quảng Nam
Vụ phá rừng “vô địch” ở Quảng Nam

Những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá không thương tiếc. Hàng ngàn mét khối gỗ quý hiếm từ rừng đặc dụng phòng hộ bị triệt hạ ngang nhiên ngay trước mũi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Thứ ba, 01/08/2006 - 08:00

Chết oan vì... mắt lác
Chết oan vì... mắt lác

Sáng qua 31/7, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người chỉ vì “nhìn nhau” trong quán nhậu. Hậu quả của máu côn đồ cộng với hơi men là một người chết oan.

Thứ ba, 01/08/2006 - 07:41

Khó di tản lao động Việt tại Libăng đúng kế hoạch
Khó di tản lao động Việt tại Libăng đúng kế hoạch

Theo lịch trình như IOM đã thông báo, hôm nay 1/8, trên 40 lao động VN tại Libăng sẽ lên chuyến xe đầu tiên qua biên giới Syria để bay về nước. Tuy nhiên, đến 18h30 hôm qua, kế hoạch này gần như bị phá sản do tất cả lao động đều quyết về cùng một lần không nỡ để ai ở lại trong cảnh đạn bom.

Thứ ba, 01/08/2006 - 07:30

Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Việt Tiến
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Việt Tiến

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có quyết định gia hạn tạm giam thêm bốn tháng đối với bị can Nguyễn Việt Tiến, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Thứ ba, 01/08/2006 - 07:14

Về vụ việc huỷ hoại tài sản tại khu đô thị Nam Thăng Long
Về vụ việc huỷ hoại tài sản tại khu đô thị Nam Thăng Long

(Dân trí) - Ngày 25/2/2006, trên báo Dân trí điện tử đăng thông tin với nội dung: “một số đối tượng quá khích phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã lôi kéo người dân đến khu đang thi công của đô thị mới Nam Thăng Long đập phá thiết bị máy móc”. Thông tin này chúng tôi xin được đính chính lại như sau:

Thứ ba, 01/08/2006 - 07:00

Chập điện gây cháy tại khu tập thể Thành Công
Chập điện gây cháy tại khu tập thể Thành Công

(Dân trí) - Trưa nay 31/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu G5 tập thể Thành Công khiến người dân trong khu vực phải một phen hoảng loạn. Tuy không có thiệt hại về người nhưng theo ước tính ban đầu, thiệt hại về tài sản là không nhỏ.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:50

Ca sĩ Lâm Nhật Ánh bị phạt 6 năm tù giam
Ca sĩ Lâm Nhật Ánh bị phạt 6 năm tù giam

Hôm nay (31/7), TAND TPHCM đã đưa vụ án ca sĩ Lâm Nhật Ánh phạm tội “Môi giới mại dâm” ra xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt 6 năm tù giam. Mức án này cao hơn 1 năm so với phiên xử sơ thẩm lần 1.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:48

Lật xe trong hầm đường bộ Hải Vân
Lật xe trong hầm đường bộ Hải Vân

Khoảng 12h ngày hôm nay 31/7, xe tải mang biển số 29H- 2268 do lái xe Phạm Đình Khoa (43 tuổi), trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên điều khiển lưu thông qua hầm đường bộ Hải Vân theo hướng Nam - Bắc đã bị lật.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:45

"Thành phố lăng mộ" ở Huế
"Thành phố lăng mộ" ở Huế

Con đường nhỏ hẹp dẫn vào làng An Bằng (xã Vinh An, Phú Vang, Huế) dài chừng 2 km được bao bọc bởi hàng ngàn ngôi mộ đồ sộ, màu sắc rực rỡ, đủ loại kiến trúc.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Những chiếc xe tải dân sự mang “biển đỏ”
Những chiếc xe tải dân sự mang “biển đỏ”

Liên tiếp trong tháng 7/2006, qua tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 1A, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý vi phạm một số xe tải hạng nặng mang biển số quân đội. Điều bất ngờ là khi tiến hành kiểm tra thì những chiếc xe này đều là xe... dân sự!

Thứ hai, 31/07/2006 - 06:16

Vụ sản phụ tử vong tại Hà Tĩnh: “Sẽ xử lý nghiêm bác sỹ sai phạm”
Vụ sản phụ tử vong tại Hà Tĩnh: “Sẽ xử lý nghiêm bác sỹ sai phạm”

(Dân trí) - Sau bài viết “Y, bác sỹ thiếu trách nhiệm, sản phụ chết oan”, trong cuộc gặp phóng viên sáng nay, 31/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Bùi Văn Bốn cho biết ông rất bức xúc và sẽ chỉ đạo điều tra đến cùng để xử lý nghiêm bác sỹ sai phạm.

Thứ hai, 31/07/2006 - 05:58

Dân kêu cứu sau vụ vỡ thùng chứa axít
Dân kêu cứu sau vụ vỡ thùng chứa axít

Từ khi hơn 12.000 lít axít Clohydric (HCl) đậm đặc đổ xuống khu vực gần quốc lộ 1A, phường Tam Bình quận Thủ Đức, TPHCM, hàng trăm người dân nơi đây phải sống trong môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

Thứ hai, 31/07/2006 - 04:02

Hà Nội: 7 dự án trọng điểm đều chậm tiến độ
Hà Nội: 7 dự án trọng điểm đều chậm tiến độ

(Dân trí) - Trong 7 dự án trọng điểm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị của thủ đô có tới 3 dự án chậm so với yêu cầu từ 2 đến 3 năm. Hiện, các nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa một số công trình giao thông vào sử dụng trong năm nay.

Thứ hai, 31/07/2006 - 03:45

Xe tải lật, bốc cháy
Xe tải lật, bốc cháy

Do tài xế ngủ gật và chạy quá tốc độ, xe tải mang BKS 54T-1896 chở đầy diêm và que hàn đã bị lật rồi bốc cháy trên quốc lộ 1A, đoạn chạy qua xã Xuân Lộc, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Thứ hai, 31/07/2006 - 03:38

Băng cướp chuyên dùng súng AK sa lưới
Băng cướp chuyên dùng súng AK sa lưới

Công an tỉnh Kiên Giang vừa triệt phá một băng cướp nguy hiểm chuyên dùng vũ khí nóng là súng AK. Đáng chú ý, 2 khẩu súng AK của bọn cướp có xuất xứ từ Huyện đội Giồng Riềng.

Thứ hai, 31/07/2006 - 02:50

Xe rác cán chết công nhân vệ sinh
Xe rác cán chết công nhân vệ sinh

Chiều 28/7, khi đang điều khiển xe lấy rác, anh Phạm Văn Tuấn (SN 1970) không quan sát kỹ nên đụng phải anh Trương Văn Thanh (SN 1978) là nhân viên vệ sinh công cộng đang làm việc phía sau xe.

Thứ hai, 31/07/2006 - 02:33

Phá đường dây sản xuất mực in giả quy mô lớn
Phá đường dây sản xuất mực in giả quy mô lớn

(Dân trí) - Từ sáng đến trưa nay 31/7, lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với Công an TPHCM đã khám phá đường dây chuyên sản xuất và tiêu thụ mực in văn phòng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 31/07/2006 - 02:05

Vỡ lở vụ công chức "buôn tiền"
Vỡ lở vụ công chức "buôn tiền"

"Chủ nợ" cho vay nặng lãi là những công chức của ngành giáo dục. "Con nợ" là chuyên viên Viện KSND huyện Thường Xuân (Thanh Hoá), vay hàng tỉ đồng nhưng không trả nợ đúng hẹn, dẫn đến kiện cáo nhau. Vụ việc bị vỡ lở gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ hai, 31/07/2006 - 12:57

Một con rắn gây náo động phiên tòa
Một con rắn gây náo động phiên tòa

Cuối giờ chiều ngày 28/7, khi phiên toà xét xử vụ Nguyễn Long cùng đồng bọn can tội giết người, gây rối trật tự công cộng (tại khu nhà tạm phía sau lưng toà án TPHCM) đang diễn ra, bỗng chủ tọa phiên tòa phát hiện một con rắn đang treo mình trên trần nhà.

Thứ hai, 31/07/2006 - 12:30

Lập dự án giả để chiếm đất của dân
Lập dự án giả để chiếm đất của dân

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của dân, những cán bộ chủ chốt của xã Thuận Hạnh (Đắc Song, Đắc Nông) đã dựng lên một dự án giả để chiếm đoạt hàng chục hécta đất ở vị trí đắc địa. Nguy hiểm hơn, vụ lừa dân ngoạn mục này lại được lãnh đạo huyện bao che.

Thứ hai, 31/07/2006 - 11:10

Đề nghị tăng mức thu bảo hiểm y tế
Đề nghị tăng mức thu bảo hiểm y tế

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang đề nghị điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế bắt buộc từ 3% lên 5% lương cơ bản; tăng mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và bảo hiểm y tế tự nguyện.

Thứ hai, 31/07/2006 - 10:59