Đắng lòng những vụ án mạng phía sau tình yêu thương

(Dân trí) - Người đàn ông ném vợ từ trên cầu xuống sông, chàng trai trẻ đâm hàng chục nhát để lấy mạng “người trong mộng” ngay giữa phố… Giữa người và người sao có thể hành xử với nhau như vậy, chưa kể họ còn có sự gắn kết của tình yêu thương?

Ném vợ xuống sông, đâm người yêu giữa phố

Dù hàng ngày có thể biết nhan nhản các vụ giết người vì những lý do rất nhỏ thì khi đọc thông tin một người chồng ở Hà Nội bế vợ ném xuống sông Đuống hồi đầu tháng 6 vừa rồi, chắc chắn nhiều người không khỏi rùng mình. Người vợ đó bị liệt nửa người. Trên đường chở vợ đi châm cứu về, hai vợ chồng xảy ra cãi vã. Đi đến giữa cầu Đuống, gã chồng bất nhân đó bất ngờ dừng xe, bế người vợ ném từ trên cầu xuống dòng sông chảy xiết. Hình ảnh người vợ bị liệt cố bám vào thành cầu để thoát thân nhưng gã chồng gỡ tay vợ ra bằng được chắc chắc sẽ ám ảnh không ít người.

Con dao kẻ “cuồng yêu” dùng lấy tính mạng cô giáo Thanh H.
Con dao kẻ “cuồng yêu” dùng lấy tính mạng cô giáo Thanh H.

Cũng trong tháng 6, liên tiếp các vụ việc chồng xuống tay giết vợ từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt hàng ngày. Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam 4 tháng đối với đối tượng Chu Đình Thuân để làm rõ hành vi giết vợ - người vợ đang mang thai và chỉ hơn một tháng nữa đã đến ngày sinh nở. Đối tượng Trần Ngọc Thanh ở Quế Sơn (Quảng Nam) dùng cây gỗ đánh vào sườn vợ vì nghe tin vợ lấy rượu hàng xóm uống khiến người vợ gục chết ngay tại chỗ.

Mới đây hơn, tại TPHCM, cô giáo mầm non 21 tuổi Thanh H. trên đường tới trường bị một thanh niên chặn đường đâm hàng chục nhát nhằm lấy tính mạng với nhiều tình tiết ớn lạnh. Theo lời kể của các nhân chứng, hắn ta đè cô gái xuống đường đánh đập rồi dùng dao Thái Lan đâm liên tiếp vào người, vào cổ…

Càng có người đến căn ngăn, hắn ta các trút “cơn mưa dao” xuống người cô gái, mặc cho những tiếng kêu cứu, van xin của nạn nhân và cả những người chứng kiến sự việc. Cô giáo H. giữ được tính mạng với hàng loạt tổn thương như tràn máu màng phổi, thủng gan, thủng ruột non, thận, đại tràng…

Theo thông tin ban đầu, người thanh niên đó có tình cảm với cô giáo H. nhưng bị từ chối và cho rằng cô H. có người khác nên đã xuống tay trả thủ một cách tàn nhẫn.

“Khủng hoảng” tình thương?

Nhiều năm gần đây, những vụ án mạng mà thủ phạm và nạn nhân có mối quan hệ tình cảm như chồng giết vợ, vợ giết chồng, giết người tình hoặc quan hệ máu mủ con giết cha, cha giết con không phải hiếm. Sự ràng buộc lớn nhất giữa các mối quan hệ trước hết chính là tình yêu thương của hai bên. Vậy nhưng họ lại có thể đang tâm tước đi tính mạng của người khác với những cách tàn nhẫn nhất.

Tại sao con người ta có thể hành xử như vậy, trước hết là chính với người thân của mình? Vấn đề này được không ít chuyên gia tâm lý, xã hội học mổ xẻ, phân tích. 

Tình yêu thương đang bị khủng hoảng, bào mòn ngay trong chính gia đình?
Tình yêu thương đang bị khủng hoảng, bào mòn ngay trong chính gia đình?

Phải chăng đây là một câu hỏi không dễ tìm được đáp an khi có rất nhiều ý kiến. Có người cho rằng hiện nay áp lực cuộc sống hiện đại làm con người căng thẳng, họ không kiềm chế được cảm xúc của mình; ý kiến khác bày tỏ do chúng ta đang thiếu kỹ năng ứng xử trước các tình huống nên các mâu thuẫn thường xuôi theo chiều hướng xấu nhất…

Nhiều chuyên gia thừa nhận rằng, quy ước chuẩn mực của gia đình truyền thống như con cái hiếu thảo, vợ chồng thủy chung hòa thuận, anh em nhường nhịn, yêu thương... đang phần nào bị mai một do thiếu vắng sự chăm, sóc quan tâm, chia sẻ lẫn nhau.

Đó có thể là kết quả của sự cộng hưởng từ rất nhiều nguyên nhân. Nhưng theo Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Gia Hiền, vấn đề này trước hết xuất phát từ việc tình yêu thương đang bị khủng hoảng, bào mòn, con người chạy theo lý trí cá nhân.

Chỉ khi mất đi lòng yêu thương, mất đi chỉ số cảm xúc người ta mới có thể nhẫn tâm đến mức ném vợ xuống sông, cha con giết nhau hay dùng dao đâm để lấy tính mạng người mình yêu…

Nhiều người đang quay lưng với những giá trị truyền thống, cha mẹ lo toan chạy theo cuộc sống vật chất, quyền lực nên "thả lỏng" việc nuôi dạy con cái. Con trẻ sa vào lối sống hưởng thụ nên thiếu sự chia sẻ, cảm thông với bố mẹ.

Nếu như trước đây sự xung đột văn hóa diễn ra ở quy mô xã hội thì hiện nay ở Việt Nam, theo Giáo sư Vũ Gia Hiền, đang diễn biến trong mỗi gia đình. Trong gia đình có sự xung đột về cách sống, cách giáo dục con cái và mất dần những nền tảng, giá trị chung. Chúng ta đang chạy theo cách giáo dục sự thông minh, lý trí, chiến thắng, quyền lực mà bỏ quên việc hướng con người đến tình yêu thương, cảm xúc và biết trân trọng những giá trị truyền thống.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, giá trị gia đình đang bị lung lay không riêng gì ở Việt Nam mà diễn ra ở khắp nơi, nhiều nước phát triển và đang phát triển đều đối mặt. Ở phương Tây, ở Nhật Bản phụ nữ ngày nay không muốn sinh con; tình trạng ly hôn tăng; bạo hành gia đình trở thành vấn nạn…

Hoài Nam

Tin liên quan
Đang được quan tâm