1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Đà Nẵng:

Dân “vây” trụ sở công ty thép phản đối ô nhiễm

(Dân trí) - Không chịu nổi ô nhiễm, người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã “vây” hai nhà máy thép để phản đối.

Sáng 14/12, hàng trăm người dân đã tập trung trước cổng Công ty Cổ phần Thép Dana Ý (Khu công nghiệp Thanh Vinh, Liên Chiểu) vì cho rằng đơn vị này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Trước đó, người dân cũng đã “vây” Công ty CP Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vì lý do tương tự.

Theo người dân, hai công ty này suốt nhiều năm nay thường xuyên thải ra khói bụi, khí độc hại do nấu phế liệu, luyện thép nhưng không có biện pháp xử lý chất thải, đảm bảo môi trường trong sạch cho người dân. Vì chịu không nổi nên dân mới tập trung trước cổng công ty yêu cầu lãnh đạo nhà máy thép phải đối thoại với người dân để tìm một giải pháp khắc phục ô nhiễm.

Người dân tập trung trước công ty thép Dana - Ý để phản đối vì công ty này gây ô nhiễm
Người dân tập trung trước công ty thép Dana - Ý để phản đối vì công ty này gây ô nhiễm

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương xã Hòa Liên đã cử người đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự và yêu cầu người dân chấp hành theo các quy định của pháp luật.

Ông Mai Xuân Thọ - Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) – cho biết, Công ty CP Thép Dana Úc và Công ty CP Thép Dana Ý trong quá trình sản xuất xả khói bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Nghiêm trọng hơn, Công ty Dana Úc còn chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn.

Cũng theo ông Thọ, khoảng 10h tối đến rạng sáng mỗi ngày, 2 đơn vị này hoạt động hết công suất, xả thẳng khói trắng khắp cả thôn xóm. Đặc biệt những ngày mưa, nhà máy thép còn xả nước thải đen ngòm ra bên ngoài khu vực người dân sinh sống gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người dân.

Ông Đặng Phú Hành – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - xác nhận, hoạt động sản xuất của Công ty Dana Úc và Công ty Dana Ý thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường đến người dân xung quanh.

Chính vì vậy, lãnh đạo huyện đã đồng ý chủ trương thành lập tổ giám sát cộng đồng để kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty do chính quyền sở tại và người dân địa phương tham gia.

Theo ông Hành, về lâu dài, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu những đơn vị này có biện pháp giảm công suất hoạt động và có các giải pháp bảo vệ môi trường.

Ông Trương Tấn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Hoà Liên – cho hay, chính quyền đang vận động cho người dân hiểu không tập trung đông người trước công ty, sau đó sẽ có hướng xử lý. Hiện một số người dân đã ra về.

Khánh Hồng