1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Dân trồng mai TPHCM “liêu xiêu” vì triều cường

(Dân trí) - Trời không mưa nhưng nước triều lớn khiến nhiều khu vực ở quận 2, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn và Củ Chi ngập nặng mấy ngày nay. Nước lớn không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn gây thiệt hại nặng với dân trồng mai khi chỉ vài tháng nữa là Tết.

Trong số các điểm ngập, nặng nhất là khu vực khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) do đây là khu vực nằm cạnh sát bờ sông Sài Gòn. Tại đây, đỉnh triều quá cao khiến nước tràn bờ, một số đoạn bờ bao bị vỡ. Mặc dù đỉnh triều bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng nhưng theo ghi nhận của chúng tôi đến thời điểm 9 giờ, những điểm ngập sâu mức nước vẫn còn cao gần 1m.  

Đáng chú ý, đây là khu vực tập trung nhiều vườn trồng mai phục vụ Tết nhất của thành phố. Theo người dân ở đây, mặc dù đây là khu vực thấp và dễ ngập nhưng có nơi nước ngập sâu đến gần 1,5m thì chưa từng có trong mấy năm nay. Nhiều hộ trồng mai chỉ còn biết than trời và hi vọng nước ngập sẽ không kéo dài. Theo ông Trương Hữa Nghĩa, một chủ vườn trồng mai, thì “những cây mai bị ngâm nước chỉ sau vài ngày nước rút sẽ tự rụng lá và ra hoa hết. Vậy thì Tết này mai sẽ không kịp ra hoa”. 

Ông Nghĩa cũng cho biết, vườn nhà ông với diện tích 5.000m2 đang trồng khoảng 3.000 cây mai 5 tuổi, nước ngập thế này chắc chắn ông sẽ thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ông Nghĩa và những người trồng mai trong khu vực đang lo lắng bởi nếu nước ngập 10 ngày thì cây sẽ chết và thiệt hại còn cao hơn nhiều. 

Dân trồng mai TPHCM “liêu xiêu” vì triều cường - 1
 Vườn mai tiền triệu, tiền tỷ biến thành ao cá bất đắc dĩ.

Ngoài ra, tại khu vực này còn có nhiều hộ nuôi cá và nước lớn mấy ngày nay lượng cá thoát ra ngoài rất lớn. Ông Trần Văn Tám, ngụ đường số 9, khu phố 5 (phường Hiệp Bình Phước) cho biết, ông vừa thả 5.000 cá lóc giống, nước ngập cá đi hết không còn con nào.

Ngoài phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức), nhiều địa điểm khác cũng bị ngập do triều cường nhưng mức độ không bằng như Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), khu vực Thanh Đa, D2 (quận Bình Thạnh), phường An Phú, An Khánh (quận 2)… Tại những khu vực này, triều cường dâng cao nước tràn qua các hệ thống cống gây ngập. 

Theo dự báo của Chi cục thủy lợi phòng chống lụt bão, mức nước tại các sông đang lên nhanh và có thể đạt đỉnh triều ở mức 1,52m vào chiều nay. Theo nhận định, đây là mức triều rất cao trong lịch sử ở thành phố. Thêm vào đó, vào ngày 9/11 hồ Dầu Tiếng đã tiến hành xả tràn, do đó nguy cơ người dân thành phố đối mặt cơn thủy thần sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Lê Phương