Thứ sáu, 11/09/2015 - 23:39

Khánh Hòa:

Dân “tố” nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm

Dân trí

Cho rằng nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm, người dân đã bao vây nhà máy, yêu cầu ngừng hoạt động và di dời khỏi khu dân cư.

 

Người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An bức xúc trước sự việc
Người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An bức xúc trước sự việc

Vụ việc xảy ra tại nhà máy sản xuất bao bì Thiên Trúc (thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), vào ngày 10/9.

Theo người dân, sau hơn 1 năm hoạt động, nhà máy đã làm cuộc sống, sức khỏe của họ bị đảo lộn. “Nhà máy thải ra khói có mùi hôi, khét rất khó chịu, gây cay mắt, khó thở cho người dân. Bản thân tôi ngồi trong nhà vẫn phải mang khẩu trang. Ba tôi vì khó thở phải nằm viện chữa bệnh phổi đến nay chưa khỏi”, chị Nguyễn Thị Anh Trang, ở cạnh nhà máy, bức xúc.

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND xã Ninh An – ông Nguyễn Quốc Chí, cho biết, đây không phải lần đầu cơ sở sản xuất bao bì Thiên Trúc bị người dân “tố” ô nhiễm. Theo ông Chí, trong quá trình dệt bao bì và nấu nhựa phế phẩm của nhà máy có phát sinh “mùi hắc” khó chịu. Do đó, địa phương đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động, khắc phục những vấn đề còn tồn động. Bên cạnh đó, xã cũng nhiều lần khuyên giải người dân.

Trước phản ánh của người dân, ông Phạm Văn Cương, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phước, cũng thừa nhận việc nấu nhựa có mùi khó chịu nhưng không đến mức như người dân phản ánh. Ông Cương cho biết hiện Nhà máy đang thuê công ty ở TP HCM để hoàn tất việc xử lý mùi, chất thải.

Cũng theo ông Cương, để hoàn thiện các vấn đề về môi trường phải cần 3 đến 6 tháng, nhà máy phải hoạt động để thử nghiệm. Thế nhưng, những ngày qua, người dân phản ứng yêu cầu nhà máy phải hoàn thiện trong 1 tháng là rất khó.

Ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho rằng ngành nghề sản xuất bao bì không nằm trong trường hợp kinh doanh có điều kiện; cơ sở này có thể đã xây dựng trước khi xin cấp giấy phép kinh doanh. Ông Bình cũng thừa nhận cơ quan chức năng đã sai sót khi phát hiện sai phạm nhưng không xử lý kịp thời.

“Trước mắt, cơ quan chức năng sẽ đình chỉ hoạt động của nhà máy để rà soát loại các thủ tục, khi nào công ty đáp ứng theo quy định thì mới cho hoạt động. Nếu không đáp ứng được sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh”, ông Bình nhấn mạnh.

Phong Điền - Viết Hảo

 

Dân “tố” nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm - 2